Đề xuất miễn thuế xuất, nhập khẩu vàng nguyên liệu

Bộ Tài chính đề xuất miễn thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu đối với vàng nguyên liệu xuất khẩu, nhập khẩu của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) trực tiếp hoặc uỷ thác xuất khẩu, nhập khẩu.

Đề xuất miễn thuế xuất, nhập khẩu vàng nguyên liệu ảnh 1
Trường hợp Ngân hàng Nhà nước uỷ thác cho doanh nghiệp hoặc tổ chức tín dụng thực hiện việc xuất khẩu, nhập khẩu vàng nguyên liệu, Bộ Tài chính đề xuất: Việc miễn thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu đối với lượng vàng nguyên liệu được uỷ thác xuất khẩu, nhập khẩu theo quy định trên áp dụng theo số lượng cụ thể vàng nguyên liệu dự kiến xuất khẩu, nhập khẩu; thời gian tiến hành xuất khẩu, nhập khẩu và danh sách các đơn vị được Ngân hàng Nhà nước uỷ thác việc xuất khẩu, nhập khẩu trong từng thời kỳ do Ngân hàng Nhà nước công bố bằng văn bản.

Bộ Tài chính cho biết, hiện nay, theo quy định của Nghị định số 24/2012/NĐ-CP, Nhà nước độc quyền trong việc sản xuất vàng miếng, xuất khẩu vàng nguyên liệu và nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất vàng miếng và căn cứ vào mục tiêu chính sách tiền tệ và cung - cầu vàng trong từng thời kỳ, Ngân hàng Nhà nước tổ chức thực hiện việc xuất khẩu vàng nguyên liệu, nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất vàng miếng (để can thiệp, bình ổn thị trường vàng trong nước).

Theo đó, tại Nghị định 24/2012/NĐ-CP đã quy định hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu vàng nguyên liệu của Ngân hàng Nhà nước được miễn thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Trong thời gian vừa qua, để nhằm đáp ứng kịp thời việc xuất khẩu vàng miếng ra nước ngoài và nhập khẩu vàng nguyên liệu đạt tiêu chuẩn quốc tế của Ngân hàng Nhà nước, trong khi Quyết định miễn thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu của Thủ tướng Chính phủ chưa được ban hành, được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính đã có công văn hướng dẫn miễn thuế xuất khẩu, không thu thuế giá trị gia tăng khi nhập khẩu đối với mặt hàng vàng nguyên liệu dạng miếng, dạng thỏi do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam uỷ thác xuất khẩu, nhập khẩu trong thời gian từ ngày 4-2-2013 - 31-3-2013.

Từ 1-4-2013, Ngân hàng Nhà nước tạm dừng việc uỷ thác xuất khẩu, uỷ thác nhập khẩu cho phép các tổ chức tín dụng mà sẽ trực tiếp thực hiện việc xuất khẩu, nhập khẩu vàng nguyên liệu.

Vì vậy, để tạo thuận lợi cho Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trong hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất vàng miếng, góp phần bình ổn thị trường vàng trong nước, Bộ Tài chính trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định về việc miễn thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu đối với vàng nguyên liệu xuất khẩu, nhập khẩu của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (không phân biệt hàm lượng vàng của vàng nguyên liệu khi xuất khẩu, nhập khẩu).

Theo quy định hiện hành, vàng nhập khẩu để gia công cho phía nước ngoài khi xuất trả sản phẩm cho phía nước ngoài được miễn thuế xuất khẩu. Vàng nhập khẩu để sản xuất xuất khẩu không phải nộp thuế xuất khẩu đối với vàng xuất khẩu có đủ điều kiện xác định là được chế biến từ toàn bộ nguyên liệu nhập khẩu.

Các trường hợp vàng xuất khẩu không theo các loại hình nêu trên phải chịu thuế xuất khẩu như sau:

+ Mặt hàng vàng nguyên liệu: loại có hàm lượng dưới 99,99% áp dụng mức thuế suất 10% và loại có hàm lượng từ 99,99% trở lên áp dụng mức 0% (trường hợp áp dụng mức thuế xuất khẩu 0% thì cần có giấy giám định chất lượng hàm lượng vàng).

+ Mặt hàng đồ trang sức, kỹ nghệ và các sản phẩm khác bằng vàng: loại có hàm lượng vàng từ 80% trở lên áp dụng mức thuế suất 10%; và loại có hàm lượng vàng dưới 80% áp dụng mức 0% (trường hợp áp dụng mức thuế xuất khẩu 0% thì cần có giấy giám định chất lượng hàm lượng vàng).

Về thuế nhập khẩu vàng, vàng nhập khẩu để gia công cho phía nước ngoài được miễn thuế nhập khẩu. Vàng nhập khẩu để sản xuất xuất khẩu nếu đã nộp thuế nhập khẩu thì được hoàn thuế tương ứng với tỷ lệ sản phẩm thực tế xuất khẩu.

Các trường hợp vàng nhập khẩu không theo các loại hình nêu trên phải chịu thuế nhập khẩu như sau:

+ Mặt hàng vàng nguyên liệu có mức thuế suất 0% (không phân biệt hàm lượng vàng).

+ Mặt hàng đồ trang sức, kỹ nghệ và các sản phẩm khác bằng vàng (không phân biệt hàm lượng vàng) có mức thuế suất 25% và 30%.

(Chinhphu.vn)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

MSB ra mắt gói tín dụng siêu tốc cho doanh nghiệp thương mại

(ĐTTCO) - Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận nhanh chóng nguồn vốn uy tín để giải quyết nhu cầu thanh toán hàng ngày hoặc đáp ứng vốn tức thì chớp thời cơ kinh doanh, MSB đã ra mắt gói tín dụng siêu tốc cho doanh nghiệp với hạn mức lên đến 10 tỷ đồng, thời gian phê duyệt nhanh từ 2-5 ngày cùng nhiều ưu đãi miễn giảm phí giao dịch, quản lý tài khoản, internet banking...