Đấu thầu thừa 300 lượng, giá vàng tăng mạnh

Đấu thầu thừa 300 lượng, giá vàng tăng mạnh ảnh 1
Hôm nay, Ngân hàng Nhà nước tổ chức đấu thầu vàng lần thứ 51. Tương tự những phiên trước, khối lượng chào bán tiếp tục ở 26.000 lượng.

Có tổng cộng 23 đơn vị thành viên tham gia đấu thầu, đông nhất từ trước đến nay. Trước đó, Ngân hàng Nhà nước thông báo từ này trở đi sẽ chỉ tổ chức tuần hai phiên cố định vào thứ ba và thứ năm. Cộng thêm tin đồn giữa các đơn vị cho rằng tuần sau Ngân hàng Nhà nước có thể không tổ chức phiên nào, khiến các doanh nghiệp, ngân hàng chen nhau đến dự để mua vàng dự trữ sẵn.

Trước giờ đấu thầu, giới kinh doanh dìm giá mua xuống sâu chỉ còn 37,05 triệu đồng, nhưng giá sàn của Ngân hàng Nhà nước vẫn cao hơn, đứng ở 37,15 triệu đồng. Sau khi giá sàn được phát ra, có một đơn vị bỏ không tham gia tiếp.

Kết quả công bố sau đó cho thấy Ngân hàng Nhà nước bán được 25.700 lượng, ít nhất kể từ lần thứ 43 đến nay. Có 17 thành viên trúng thầu, giá dao động trong khoảng 37,28 - 37,33 triệu đồng mỗi lượng. Mức chênh giữa giá cao nhất và giá sàn cao hơn hẳn so với những phiên gần đây.

Như vậy, sau 51 phiên đấu thầu, Ngân hàng Nhà nước đã bán thành công 1.374.900 lượng (52,8 tấn) trên tổng số 1.478.000 lượng chào thầu.

Sau đấu thầu, giá vàng trong nước bất ngờ vọt mạnh trong buổi chiều. Lúc 15h20, các doanh nghiệp đẩy giá thu mua tăng 400.000 đồng lên ngang bằng với chiều bán sáng nay ở 37,45 triệu đồng. Còn chiều bán lên 37,65 triệu đồng.

Giá trong nước tăng vọt trong khi thị trường thế giới hầu như không thay đổi so với sáng. Ngay cả một số doanh nghiệp nhỏ cũng cho biết họ không rõ vì sao thị trường đi lên.

Tại Hà Nội hôm nay, cơn mưa lớn kéo dài cả ngày khiến các cửa hàng, cửa hiệu vàng bạc hầu như không có khách, đại diện PNJ cho biết. Còn tại TP HCM, nhu cầu thị trường không có gì đột biến. "Có thể chính tin đồn Ngân hàng Nhà nước sẽ không tổ chức đấu thầu tuần sau là lý do khiến một số doanh nghiệp, ngân hàng lớn đẩy giá lớn", một đại diện doanh nghiệp bình luận.

Vnexpress

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

MSB ra mắt gói tín dụng siêu tốc cho doanh nghiệp thương mại

(ĐTTCO) - Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận nhanh chóng nguồn vốn uy tín để giải quyết nhu cầu thanh toán hàng ngày hoặc đáp ứng vốn tức thì chớp thời cơ kinh doanh, MSB đã ra mắt gói tín dụng siêu tốc cho doanh nghiệp với hạn mức lên đến 10 tỷ đồng, thời gian phê duyệt nhanh từ 2-5 ngày cùng nhiều ưu đãi miễn giảm phí giao dịch, quản lý tài khoản, internet banking...