Đầu cơ vàng và ngoại tệ có dấu hiệu lắng dần

Sau khi Chính phủ kiểm soát lại thị trường ngoại tệ tự do và đưa ra những chỉ dẫn về quản lý thị trường kinh doanh vàng miếng... hoạt động đầu cơ vào các lĩnh vực này có dấu hiệu lắng dần.

Đầu cơ vàng và ngoại tệ có dấu hiệu lắng dần ảnh 1
Nhân cơ hội này, nhiều chuyên gia chứng khoán và bất động sản cũng bắt đầu kỳ vọng một phần dòng tiền trên sẽ đổ về hai kênh đầu cơ còn lại này. Tuy nhiên câu chuyện về dòng tiền nhàn rỗi lại không đơn giản là những bài toán cơ học.
Theo vị đại diện một ngân hàng cho biết, mặc dù nhiều kênh đầu cơ đang bị thắt chặt song dòng tiền VND và cả USD đổ vào ngân hàng chưa có dấu hiệu tăng. Trong khi đó, nguồn VND gửi vào ngân hàng vẫn chủ yếu là dưới sáu tháng và các khoản gửi từ một tháng trở xuống đang chiếm tỷ trọng lớn.

“Một nguồn tiền nhàn rỗi trong dân đang trong tình trạng ‘nằm chết’. Theo tìm hiểu của chúng tôi, mặc dù địa ốc đang có dấu hiệu chững lại nhưng tâm lý của các cá nhân vẫn thiên về giữ tiền... trong đất,” vị đại diện ngân hàng trên cho biết.

Theo chuyên gia kinh tế Cao Sĩ Kiêm, (Nguyên thống đốc Ngân hàng Nhà nước), tâm lý của người dân vẫn còn hoang mang trong việc giữ VND. Tuy nhiên với kinh nghiệm của mình, ông Kiêm khẳng định, việc Chính phủ tập trung và quyết liệt sử dụng các biện pháp mạnh tay để kiềm chế lạm phát. Nền kinh tế nhanh chóng sẽ được kiểm soát và đi vào ổn định trở lại.

“Sau một trận lạm phát, suy giảm mạnh, lực phục hồi của nền kinh tế sau đó sẽ rất là nhanh, có khả năng ngay cuối tháng Sáu này. Tình hình hiện nay cũng gần giống như một số bài học đã từng xảy ra trong lịch sử,” ông Kiêm dự báo.

Ngoài ra ông Cao Sĩ Kiêm cũng chỉ ra, khi lạm phát được kiểm soát, việc người dân gửi tiền VND vào ngân hàng tại thời điểm lãi suất cao như hiện nay sẽ có lợi và khả năng an toàn tài sản là cao. Hơn thế, nền sản xuất trong nước cũng sẽ được hưởng lợi khi dòng tiền đổ vào ngân hàng nhiều hơn. Điều này sẽ tốt cho tất cả mọi thành phần của nền kinh tế./

(TTXVN/Vietnam+)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đầu tư vàng khó thua lỗ?

Đầu tư vàng khó thua lỗ?

(ĐTTCO)-Hoạt động đầu tư vàng thường nhằm vào lý do chính yếu như công cụ trú ẩn khi kỳ vọng lạm phát gia tăng, hoặc đa dạng hóa danh mục đầu tư khi bất ổn kinh tế gia tăng. Vì vậy trong gần 7 tháng năm 2020, giá vàng thế giới đã tăng khoảng 24% kể từ đại dịch Covid-19, và cùng thời điểm này giá vàng trong nước cũng tăng 21,8%.

Ngân hàng

MSB ra mắt gói tín dụng siêu tốc cho doanh nghiệp thương mại

(ĐTTCO) - Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận nhanh chóng nguồn vốn uy tín để giải quyết nhu cầu thanh toán hàng ngày hoặc đáp ứng vốn tức thì chớp thời cơ kinh doanh, MSB đã ra mắt gói tín dụng siêu tốc cho doanh nghiệp với hạn mức lên đến 10 tỷ đồng, thời gian phê duyệt nhanh từ 2-5 ngày cùng nhiều ưu đãi miễn giảm phí giao dịch, quản lý tài khoản, internet banking...