Chuyển dần tín dụng ngoại tệ sang quan hệ mua - bán

Chuyển dần tín dụng ngoại tệ sang quan hệ mua - bán ảnh 1
Cơ chế cho vay bằng ngoại tệ NHNN mới ban hành
sẽ bắt đầu áp dụng từ 9-5 tới (Nguòn TTXVN)

Chính phủ chính thức chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nghiên cứu và đề xuất lộ trình chuyển dần quan hệ huy động - cho vay ngoại tệ sang quan hệ mua - bán. Đây là một yêu cầu đặt ra trong Nghị quyết số 77/NQ-CP về phiên họp thường kỳ tháng 3-2011 mà Chính phủ vừa ban hành.

Cụ thể, Nghị quyết yêu cầu NHNN khẩn trương hoàn thiện, trình Thủ tướng Chính phủ ban hành quy định xử phạt đối với các trường hợp kinh doanh, mua bán ngoại tệ, vàng trái quy định pháp luật; nghiên cứu, đề xuất lộ trình giảm tình trạng đô la hóa nền kinh tế, chuyển dần quan hệ huy động - cho vay trong nước bằng ngoại tệ của các tổ chức tín dụng sang quan hệ mua - bán ngoại tệ, trình Thủ tướng Chính phủ quyết định trong tháng 4-2011.

Trong nhóm yêu cầu trên, việc chuyển dần quan hệ tín dụng ngoại tệ sang quan hệ thương mại đã được lãnh đạo NHNN đặt ra từ đầu năm nay, cũng như trong khuyến nghị của một số chuyên gia trước sự gia tăng mạnh của tín dụng ngoại tệ có từ trong năm 2010.

Cuối tháng 3 vừa qua, NHNN cũng đã chính thức ban hành Thông tư số 07/2010/TT-NHNN về hoạt động cho vay bằng ngoại tệ của tổ chức tín dụng đối với khách hàng vay là người cư trú; trong đó quy định các điều kiện, các nhóm đối tượng mà các tổ chức tín dụng xem xét cho vay bằng ngoại tệ. Điểm nổi bật trong cơ chế cho vay mới là định hướng cấp tín dụng ngoại tệ cho những nhu cầu vay vốn đảm bảo và chứng minh được nguồn ngoại tệ đối ứng để trả nợ; nhóm nhu cầu vay vốn đầu tư ra nước ngoài không có trong cơ chế mới.

Tuy nhiên, ngoài việc tăng yêu cầu đảm bảo và chứng minh nguồn ngoại tệ trả nợ đối ứng, cơ chế cho vay nói trên vẫn chưa có những thay đổi thực sự rõ nét để tạo sự chuyển đổi quan hệ tín dụng sang thương mại như định hướng đưa ra. Có thể, trong văn bản trình Thủ tướng Chính phủ trong tháng 4 này, NHNN sẽ tiếp tục có những đề xuất, quy định mới để tạo lộ trình thực hiện việc chuyển đổi.

(Theo VnEconomy)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

HDBank phát hành trái phiếu chuyển đổi cho đối tác chiến lược

(ĐTTCO) - HDBank (HDB) vừa ký kết hợp đồng phát hành trái phiếu chuyển đổi và hợp tác chiến lược với DEG, là định chế tài chính phát triển thuộc Ngân hàng Tái thiết KFW của Đức, nằm trong nhóm 15 thành viên hàng đầu của của Tổ chức Tài chính Phát triển Châu Âu (EDFI).