Chốt tuần, giá vàng giảm 400.000 đồng

Chốt tuần, giá vàng giảm 400.000 đồng ảnh 1

(ĐTTC) - Tuần qua, vàng trong nước đã mất khoảng 400.000 đồng/lượng và tính từ đầu tháng vàng mất đi 700.000 đồng/lượng.

Chiều thứ 7 cuối tuần, giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội giao dịch quanh mức 44,65 triệu đồng/lượng mua vào và 44,87 triệu đồng/lượng bán ra. Tại thị trường TP HCM vàng SJC giao dịch chiều mua vào – bán ra lần lượt 44,65 – 44,85 triệu đồng/lượng.

Trên thị trường tự do, giá mua SJC là 44,77 triệu đồng/lượng và giá bán là 44,93 triệu đồng/lượng. Mặc dù giá vàng trong tuần tính chung là giảm nhưng theo ghi nhận của ĐTTC thị trường giao dịch vàng trong tuần này khá trầm lắng.

Đặc biệt trong ngày thứ 7, khi Công ty Vàng bạc - Đá quý Sài Gòn SJC nghỉ giao dịch, không khí mua bán tại một số địa điểm bán vàng quen thuộc của TPHCM như quận 1, quận 3, quận 5 dường như cũng “nghỉ” theo. Lượng khác đến xem khá thưa thớt.

Không ghi nhận có những giao dịch lớn trong ngày cuối tuần này. Thời gian vừa qua, dù có những thời điểm người dân đổ xô đi mua vàng SJC khi thương hiệu vàng được trở thành vàng của ngân hàng nhà nước. Song mức giá cao nhất 49 triệu đồng (mức giá ngày 23/8) vừa qua vẫn là một kỷ lục chưa được phá.

Trên thị trường thế giới, chiều thứ 7 vàng giao dịch quanh ngưỡng 1.710 USD/ounce. Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ 6, giá vàng giao ngay xuống 1.707,69 USD/ounce. So với mức đỉnh của phiên đạt được, giá mất 50 USD.

Lý do bởi chủ tịch Ngân hàng trung ương Châu Âu (ECB) ông Mario Draghi tuyên bố sẽ không tăng mua trái phiếu. ECB cũng hạ dự báo tăng trưởng GDP châu Âu năm 2012 xuống 1%, từ mức 1,4% đưa ra trước đó. Các chuyên gia cho rằng nếu ECB không tìm ra một biện pháp cung cấp thanh khoản, sẽ có thể dẫn đến giảm phát. Và nếu giảm phát thì vàng không còn là tài sản hấp dẫn nhà đầu tư. Tính chung cả tuần, vàng thế giới giảm 2%.

Đây là tuần giảm thứ 3 liên tiếp của bàng thế giới.

Trong tuần qua, quỹ tín thác bằng vàng SPDR tiếp tục động thái bán ra. Chỉ trong 9 ngày đầu tháng quỹ bán ra 3 lần tổng cộng hơn 3 tấn vàng. Phiên giao dịch cuối tuần (ngày 9-12), quỹ này đã bán ra 0,41 tấn vàng và hiện đang nắm giữ 1.295,4 tấn vàng.

Dù giá vàng phiên qua đã hồi phục đôi chút so với phiên liền trước, nhưng so với phiên giao dịch gần nhất của quỹ này là ngày 7/12, giá vàng lại kém tới hơn 30 USD/ounce, vì thế tài sản của SPDR giảm 1,105 tỷ USD xuống còn 71,168 tỷ USD.

T.Dung

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

SeABank và Tập đoàn BRG ra mắt thẻ BRG Elite đặc quyền ưu đãi 25%

(ĐTTCO) - Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) phối hợp với Tập đoàn BRG (BRG Group) vừa ra mắt thẻ quốc tế BRG Elite với nhiều tính năng nổi bật, bảo mật chuẩn EMV và ưu đãi giảm giá lên đến 25% khi sử dụng thẻ để thanh toán tại hệ thống các công ty thành viên thuộc Tập đoàn BRG trong các lĩnh vực như siêu thị, khách sạn nghỉ dưỡng, dịch vụ sửa chữa ô tô, Gốm Chu Đậu…