Chốt tuần, giá vàng giảm 400.000 đồng

Chốt tuần, giá vàng giảm 400.000 đồng ảnh 1

(ĐTTC) - Tuần qua, vàng trong nước đã mất khoảng 400.000 đồng/lượng và tính từ đầu tháng vàng mất đi 700.000 đồng/lượng.

Chiều thứ 7 cuối tuần, giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội giao dịch quanh mức 44,65 triệu đồng/lượng mua vào và 44,87 triệu đồng/lượng bán ra. Tại thị trường TP HCM vàng SJC giao dịch chiều mua vào – bán ra lần lượt 44,65 – 44,85 triệu đồng/lượng.

Trên thị trường tự do, giá mua SJC là 44,77 triệu đồng/lượng và giá bán là 44,93 triệu đồng/lượng. Mặc dù giá vàng trong tuần tính chung là giảm nhưng theo ghi nhận của ĐTTC thị trường giao dịch vàng trong tuần này khá trầm lắng.

Đặc biệt trong ngày thứ 7, khi Công ty Vàng bạc - Đá quý Sài Gòn SJC nghỉ giao dịch, không khí mua bán tại một số địa điểm bán vàng quen thuộc của TPHCM như quận 1, quận 3, quận 5 dường như cũng “nghỉ” theo. Lượng khác đến xem khá thưa thớt.

Không ghi nhận có những giao dịch lớn trong ngày cuối tuần này. Thời gian vừa qua, dù có những thời điểm người dân đổ xô đi mua vàng SJC khi thương hiệu vàng được trở thành vàng của ngân hàng nhà nước. Song mức giá cao nhất 49 triệu đồng (mức giá ngày 23/8) vừa qua vẫn là một kỷ lục chưa được phá.

Trên thị trường thế giới, chiều thứ 7 vàng giao dịch quanh ngưỡng 1.710 USD/ounce. Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ 6, giá vàng giao ngay xuống 1.707,69 USD/ounce. So với mức đỉnh của phiên đạt được, giá mất 50 USD.

Lý do bởi chủ tịch Ngân hàng trung ương Châu Âu (ECB) ông Mario Draghi tuyên bố sẽ không tăng mua trái phiếu. ECB cũng hạ dự báo tăng trưởng GDP châu Âu năm 2012 xuống 1%, từ mức 1,4% đưa ra trước đó. Các chuyên gia cho rằng nếu ECB không tìm ra một biện pháp cung cấp thanh khoản, sẽ có thể dẫn đến giảm phát. Và nếu giảm phát thì vàng không còn là tài sản hấp dẫn nhà đầu tư. Tính chung cả tuần, vàng thế giới giảm 2%.

Đây là tuần giảm thứ 3 liên tiếp của bàng thế giới.

Trong tuần qua, quỹ tín thác bằng vàng SPDR tiếp tục động thái bán ra. Chỉ trong 9 ngày đầu tháng quỹ bán ra 3 lần tổng cộng hơn 3 tấn vàng. Phiên giao dịch cuối tuần (ngày 9-12), quỹ này đã bán ra 0,41 tấn vàng và hiện đang nắm giữ 1.295,4 tấn vàng.

Dù giá vàng phiên qua đã hồi phục đôi chút so với phiên liền trước, nhưng so với phiên giao dịch gần nhất của quỹ này là ngày 7/12, giá vàng lại kém tới hơn 30 USD/ounce, vì thế tài sản của SPDR giảm 1,105 tỷ USD xuống còn 71,168 tỷ USD.

T.Dung

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các gói cứu trợ kích thích giá vàng

Các gói cứu trợ kích thích giá vàng

(ĐTTCO)-Trao đổi với ĐTTC về việc giá vàng liên tục tạo lập mức giá kỷ lục, ông TRẦN THANH HẢI, Chủ tịch HĐQT CTCP Vàng bạc đá quý SJC Phú Thọ, nhận định một trong các lý do giá vàng bứt phá do giới đầu tư quốc tế đang hăm hở đánh lên khiến giá vàng tăng liên tục.

Ngân hàng

Chi tiêu không dùng tiền mặt tiện lợi và an toàn

(ĐTTCO) - Những năm gần đây, làn sóng thanh toán qua thẻ với xu hướng “không tiền mặt” đang bùng nổ ở Việt Nam. Thẻ tín dụng trở thành lựa chọn phổ biến với người tiêu dùng ưu tiên sự tiện lợi và có nhu cầu tài chính cấp bách.