Chốt lời khiến giá vàng rời mức cao 6 tuần

Mức giảm tuy hiên hạn chế ở gần 10 USD khi nỗi lo về khu vực đồng Euro vẫn thường trực và các số liệu tốt xấu đan xen về việc làm của Hoa Kỳ.

Giá vàng thế giới giảm trong phiên cuối tuần, rời mức cao thiết lập phiên trước đó, vì nhà đầu tư chốt lời.

Đóng cửa phiên, vàng giao tháng 12 hạ 9,4 USD xuống 1.755,7 USD/ounce. Vàng giao ngay giảm tương đương xuống 1.754 USD.

Tính chung cả tuần, giá vàng vẫn tăng 0,5%.

Thị trường vàng phiên qua bị xáo trộn bởi báo cáo việc làm của Hoa Kỳ với những dữ liệu tốt xấu đan xen. Bộ Lao động thông báo, kinh tế Hoa Kỳ đã tạo mới được 80.000 việc làm trong tháng 10, thấp hơn so với kỳ vọng của các nhà phân tích. Tỷ lệ thất nghiệp tuy nhiên lại hạ xuống còn 9%, từ mức 9,1% tháng trước, tốt hơn so với dự đoán. Tình hình việc làm tháng 8 và tháng 9 cũng được Chính phủ Hoa Kỳ điều chỉnh tăng mạnh.

Thị trường lao động nhìn chung cải thiện đã hỗ trợ cho USD và phần nào gây sức ép lên vàng.

 Chốt lời khiến giá vàng rời mức cao 6 tuần ảnh 1

Nhà đầu tư vẫn đang theo dõi cuộc họp của G20 tại Pháp. Tin mới nhất cho biết, hội nghị đã không đạt được sự nhất trí trong việc gia tăng nguồn cung tiền cho Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF). Bế tắc này xoá tan hi vọng nhận thêm viện trợ tài chính từ quốc tế của các nước châu Âu.

Giới phân tích cho rằng, sự do dự của các nền kinh tế lớn trong việc tăng tiềm lực cho IMF để giúp các nước khu vực đồng tiền chung đã phản ánh sự thất vọng với châu Âu khi họ không thể tự giải quyết được nợ công đã tồn tai gần 2 năm qua. Hy Lạp đang tiến gần hơn tới sự đổ vỡ còn Italia phải đối mặt với áp lực về tài chính nếu không muốn là Athens thứ 2. Giá vàng vì thế sẽ tiếp tục có nền tảng để tăng trong tuần tới.

Còn theo các nhà phân tích kỹ thuật, giá vàng phiên qua đóng cửa trên mức hỗ trợ 1.750 USD, sẽ giữ nhiệt cho tuần tới và giá có thể chinh phục ngưỡng kháng cự tâm lý 1.800 USD/ounce.

Các kim loại có liên quan chặt chẽ tới hoạt động công nghiệp giảm còn mạnh hơn so với vàng và cũng rớt giá trong tuần qua.

Giá bạc giao tháng 12 lùi 41 cent (1.2%) xuống 34.08 USD/oz. Tính cả tuần, giá bạc giảm 3.4%.

Giá đồng giao tháng 12 mất 2 cent (0.7%) xuống 3.56 USD/lb. Kim loại đỏ này mất 4%/tuần.

Giá bạch kim giao tháng 1 hạ 17.70 USD/oz (1.1%) xuống 1,629.30 USD/oz. Giá palađi giao tháng 12 mất 6.80 USD/oz (1%) xuống 655.30 USD/oz.

Tuần qua, bạch kim giảm 1.4%, palađi đi trượt 2%.

Chỉ số USD, thước đo diễn biến của USD so với 6 đồng tiền lớn khác, tăng từ 76.65 USD lên 77.19 USD.

(TTVN/Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng