Cẩn trọng khi mua vàng

Thời điểm hiện tại, chỉ cần có động thái tăng cung vàng từ NHNN, giá vàng lập tức đi xuống, gây thiệt hại cho người mua.

 Cẩn trọng khi mua vàng ảnh 1
Chiều 14/5, một lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, sẽ cung ứng thêm vàng ra thị trường nếu nhu cầu mua vàng tăng đột biến trong các ngày tới. Theo vị này việc giá vàng tăng trong hôm nay là do tâm lý. Thực chất giao dịch không quá sội động theo báo cáo của các đơn vị kinh doanh vàng.

Đồng thời, sau khi ngưng đấu thầu vàng từ cuối năm ngoái do cung cầu ổn định, thì trong các ngày tới, NHNN sẽ tính toán tổ chức đấu thầu vàng để tăng nguồn cung  cho thị trường.

Tại TP HCM, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TP HCM cho biết, hiện cơ quan này đang theo dõi sát diễn biến thị trường vàng, ngoại tệ để đề xuất NHNN có biện pháp can thiệp kịp thời.

Đối với ngoại tệ, vị lãnh đạo NHNN nói trên cho biết thực tế cung cầu ngoại tệ trong hệ thống ngân hàng không có đột biến, bằng chứng giá giá ngoại tệ trong hệ thống ngân hàng vẫn ổn định quanh mức 1 USD đổi được 21.115 đồng - 21.120 đồng. Hiện tại, NHNN vẫn tiếp tục mua vào ngoại tệ để gia tăng dự trữ ngoại hối.

Ông Minh cũng cho rằng người dân nên cẩn trọng khi mua vàng trong thời điểm này, vì hiện tại, việc tăng giá vẫn do tâm lý, và giá trong nước vẫn cao hơn khá nhiều so với giá thế giới, nên chỉ cần có động thái tăng cung từ NHNN giá vàng lập tức đi xuống, gây thiệt hại cho người mua.

Ngoài ra ông Minh cũng cho biết NHNN chi nhánh TP HCM tiếp tục chỉ đạo các ngân hàng bảo vệ các máy ATM ở các khu công nghiệp, khu chế xuất, đồng thời tăng cường các biện pháp an ninh mạng.

NHNN TP HCM cũng theo sát diễn biến thanh khoản tại các ngân hàng để có thể can thiệp khi cần. Nhưng ông Minh cũng nhấn mạnh rằng các hoạt động trong hệ thống ngân hàng vẫn ổn định.

(TBKTSG)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các gói cứu trợ kích thích giá vàng

Các gói cứu trợ kích thích giá vàng

(ĐTTCO)-Trao đổi với ĐTTC về việc giá vàng liên tục tạo lập mức giá kỷ lục, ông TRẦN THANH HẢI, Chủ tịch HĐQT CTCP Vàng bạc đá quý SJC Phú Thọ, nhận định một trong các lý do giá vàng bứt phá do giới đầu tư quốc tế đang hăm hở đánh lên khiến giá vàng tăng liên tục.

Ngân hàng

Chi tiêu không dùng tiền mặt tiện lợi và an toàn

(ĐTTCO) - Những năm gần đây, làn sóng thanh toán qua thẻ với xu hướng “không tiền mặt” đang bùng nổ ở Việt Nam. Thẻ tín dụng trở thành lựa chọn phổ biến với người tiêu dùng ưu tiên sự tiện lợi và có nhu cầu tài chính cấp bách.