Các quỹ xả hàng, vàng rớt còn 76,2USD/oz

Giá vàng vừa trải qua phiên giảm sâu nhất trong 3 tháng, xuống 1.562 USD/ounce, do hoạt động bán tháo kỹ thuật, thanh lý cuối năm của các quỹ và theo đà rơi tự do của các hàng hóa.

Vàng rớt xuống dưới 1.600 USD/ounce lần đầu tiên kể từ đầu tháng 10, xuyên qua mức hỗ trợ bình quân 200 ngày vốn đã giữ suốt gần 3 năm qua. Việc liên tục để mất hỗ trợ khiến các quỹ và nhà đầu cơ lớn ra mặt thanh lý để chặn lỗ.

Giá rớt mạnh hơn khi cả dầu lẫn kim loại đồng mất 5%. Các thị trường đều chịu chung sức ép từ phiên trước khi Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED) tuyên bố không có gói kích thích kinh tế mới nào và USD tăng lên mức cao nhất 11 tháng so với EUR.

James Dailey, giám đốc quản lý quỹ tại TEAM Financial Asset Management nhận xét, thị trường phiên qua hoảng loạn khi các quỹ lớn xả hàng. Nhiều người đã bị buộc phải bán tháo.

Đóng cửa phiên, giá vàng giao ngay ở 1.576,5 USD/ounce, mất 56 USD so với cuối phiên trước. Trong phiên, có lúc giá chỉ còn 1.562 USD/ounce, mất đúng 70 USD so với cuối phiên ngày thứ ba và thiết lập mức thấp nhất kể từ cuối tháng 9.

Trên thị trường kỳ hạn, giá vàng giao tháng 2 trên sàn Comex mất 76,2 USD xuống 1.586,9 USD/ounce.

So với thời kỳ đỉnh cao đầu tháng 9, giá vàng hiện đã giảm 19%.

Các quỹ xả hàng, vàng rớt còn 76,2USD/oz ảnh 1 
 Diễn biến giá vàng trên sàn Kitco lúc 6 giờ 35 sáng nay (đường màu xanh lá cây).

Khối lượng giao dịch phiên qua tăng gấp 3 lần so với các phiên trước và cao hơn 50% so với bình quân 50 ngày, là phiên giao dịch nhiều nhất trong 3 tháng, vì bán tháo.

Ngân hàng HSBC cảnh báo, giá vàng sẽ kéo dài đà giảm, ít nhất là đến cuối năm vì nhu cầu tiền mặt. Chuyên gia Jame Steel của ngân hàng này cho biết “Một số quỹ lớn đã thanh lý và chốt lời sau một năm kinh doanh khó khăn. Khối lượng giao dịch về cuối năm mỏng nên độ rủi ro của giá cả cũng tăng lên”.

(TTVN/Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vàng miếng tại sàn giao dịch vàng ở Seoul, Hàn Quốc. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Vàng - kênh đầu tư 'hot' nhất thời khủng hoảng

(ĐTTCO)-Trong thời gian yên bình, các hoạt động đầu tư vào vàng khá ít ỏi. Tuy nhiên, trong thời kỳ khủng hoảng, vàng lại trở nên “lấp lánh,” giá trị của vàng hoàn toàn bị phân cách với nền kinh tế thực.

Ngân hàng