Các NHTW tăng cường dự trữ vàng

Các NHTW tăng cường dự trữ vàng ảnh 1

Các ngân hàng trung ương nhiều nước đã tận dụng đợt rớt giá mạnh gần đây của vàng để tăng cường nắm giữ kim loại quý này.

Theo số liệu của Bloomberg, ngân hàng trung ương các nước Bolivia, Kazakhstan, Tajikistan và Thái Lan đã mua chi tổng cộng 1,52 tỷ USD để mua 26,7 tấn vàng. Tuy nhiên, Ngân hàng Trung ương Mexico lại trở thành tổ chức bán ròng khi giảm lượng vàng nắm giữ bớt 0,1 tấn.

Cụ thể, dự trữ vàng của Thái Lan tăng 11% lên 152,41 tấn và dự trữ vàng của Bolivia tăng 17% lên 49,34 tấn. Trong khi đó, Kazakhstan tăng lượng vàng dự trữ thêm 5% còn Tajikistan tăng dự trữ vàng thêm 26% lên 4,74 tấn.

Trong vòng 20 năm qua, các ngân hàng trung ương đã liên tục cắt giảm lượng vàng nắm giữ nhưng mối lo ngại về tiền giấy và nợ toàn cầu đã biến các ngân hàng trung ương trở thành người mua ròng.

Bên cạnh đó, giá vàng liên tục gia tăng trong 11 năm qua. Từ đầu năm 2011 đến nay, kim loại quý này tăng 23% và lên mức 1.743,75 USD/oz trong phiên giao dịch ngày thứ sáu (28-10).

“Các ngân hàng trung ương, đặc biệt là tại các thị trường mới nổi, đã và đang đa dạng hóa lượng vàng dự trữ của mình. Chúng tôi dự báo xu hướng này vẫn còn tiếp diễn vì vàng có thể đem lại tác động tích cực đối với việc cân đối tỷ lệ lợi nhuận rủi ro/lợi nhuận trong danh mục dự trữ” - nhận định của ông Michael Widmer, trưởng nhóm nghiên cứu kim loại của Bank of America Merrill Lynch.

Được biết, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cũng đã bán vàng để gia tăng nguồn vốn phục vụ cho hoạt động cho vay. Việc bán vàng của IMF đã kết thúc vào tháng 12  năm ngoái.

(Vietstock)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

Đồng hành cùng DNNVV vượt khó

(ĐTTCO) – Đó là chia sẻ của ông Trần Minh Bình, Tổng giám đốc Vietinbank tại hội thảo “VietinBank SME Stronger – Cùng doanh nghiệp vững vàng vượt sóng” diễn ra ngày 7-7 tại TPHCM.