“Bão” vàng đã được chặn đứng?

Cách đây ít giờ, với 269 phiếu thuận và 161 phiếu chống, Hạ viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật do Tổng thống Barack Obama và lãnh đạo 2 đảng đề xuất. Theo đó, trần nợ Hoa Kỳ sẽ được nâng thêm ít nhất 2.100 tỷ USD và giảm thâm hụt ngân sách 2.400 tỷ USD trong vòng 10 năm tới.

“Bão” vàng đã được chặn đứng? ảnh 1

Chỉ giảm trong ngắn hạn

Thượng viện Hoa Kỳ sẽ tiến hành bỏ phiếu thông qua dự luật này trong ngày hôm nay, trước khi trình Tổng thống Obama ký thành luật. Và chỉ tới lúc đó, cuộc chiến đã kéo dài nhiều tháng qua xung quanh vấn đề nâng trần nợ công trước hạn chót vào nửa đêm 2-8, mới chính thức chấm dứt.

Các thị trường đã có những phản ứng tích cực. Giá vàng trên thị trường quốc tế đã giảm nhẹ, do lực mua không còn lớn như những ngày trước.

Kết thúc ngày giao dịch hôm qua 1-8 tại New York, giá vàng tương lai giao tháng 12 giảm 7USD xuống 1.624,2USD/oz. Trong khi giá vàng giao ngay giảm 5,4USD xuống còn 1.621,25USD/oz. Giá bạc Comex giao tháng 12 kết thúc phiên cũng giảm 0,706 USD xuống 39,425 USD/oz.

Đến thời điểm này, không ít ý kiến lạc quan cho rằng, cơn sốt vàng đã dịu lại. Cuộc điều tra dư luận do hãng tin Bloomberg tiến hành cuối tuần trước, cũng có tới 20 trên tổng số 33 chuyên gia phân tích đã đồng thuận đưa ra nhận định rằng, giá vàng trong tuần này sẽ giảm.

Tuy nhiên, theo nhiều nhà phân tích, việc vàng giảm giá có thể chỉ xảy ra trong ngắn hạn, vì Hoa Kỳ vẫn có thể sẽ bị hạ điểm tín nhiệm nợ công cho dù trần nợ có tăng. Một khi trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ mất điểm số AAA, USD có thể chịu áp lực rớt giá mạnh và giới đầu tư sẽ tăng mạnh việc rót vốn vào vàng.

Giám đốc phụ trách khu vực Viễn đông của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), ông Albert LH Cheng, cho rằng giá vàng thế giới có thể tiếp tục ở mức cao, do kim loại quý này vẫn được các nhà đầu tư xem là “nơi trú ẩn” an toàn khi kinh tế toàn cầu biến động bấp bênh.

Theo ông Cheng giới đầu tư quốc tế đã bắt đầu tìm đến thị trường vàng cách đây khoảng 5 năm vì tình hình bất ổn trên thị trường tài chính thế giới. Giá vàng đã được đẩy lên cao từ cuộc khủng hoảng tín dụng ở Hoa Kỳ năm 2008 và tình hình bất ổn nợ công Hoa Kỳ, châu Âu vừa qua.

Đầu tư vào vàng tăng mạnh

Trong giai đoạn 2003-2007, hoạt động mua bán vàng chủ yếu xuất phát từ nhu cầu chế tác đồ trang sức phục vụ người tiêu dùng. Tuy nhiên, vài năm gần đây, vàng đã trở thành một phần trong danh mục đầu tư của nhà giao dịch, các ngân hàng trung ương và cả tổ chức đầu tư các nước.

Đầu tư vào vàng đã tăng mạnh từ dưới con số 200 tấn năm 2000 lên trên 400 tấn năm 2007, và vọt lên trên 800 tấn năm 2008. Nhu cầu đầu tư vào kim loại quý này tiếp tục tăng mạnh sau năm 2008 và đạt khoảng 1.150 tấn năm 2010. Trong đó, tiêu thụ của giới đầu cơ và ngân hàng trung ương nhiều nước chiếm lượng lớn.

Kể từ quý III-2009, ngân hàng trung ương các nước là khách hàng chính mua nhiều vàng. Tháng 5-2011, Hoa Kỳ và Đức trữ lần lượt 8.133 tấn vàng và 3.401 tấn vàng, so với 1.054 tấn vàng của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, 765 tấn ở Nhật Bản và 558 tấn ở Ấn Độ.

Giá vàng sẽ lên 2.000USD/oz

Hãng tin Bloomberg dẫn lời Tập đoàn Credit Suisse Group AG dự đoán rằng, giá vàng có thể sẽ đạt mức 1.700USD trong 12 tháng tới. Trong khi, Deutsche Bank dự báo giá vàng sẽ lên tới 2.000USD/oz vào năm 2012.

Ngân hàng này cho biết: “Mặc dù giải pháp đối với vấn đề trần nợ của Hoa Kỳ và đà phục hồi của nền kinh tế có thể khiến giá vàng điều chỉnh trong ngắn hạn nhưng chúng tôi tin tưởng rằng, nhiều yếu tố sẽ giúp giá vàng sẽ tiếp tục kéo dài đà phục hồi bắt đầu từ đầu năm 2009”.

Theo Deutsche Bank, bất kỳ giải pháp nào đối với vấn đề ngân sách của Hoa Kỳ cũng sẽ không xóa sạch được mối lo lắng về thâm hụt ngân sách trong dài hạn. Ngân hàng này cho biết Hoa Kỳ sẽ chưa thể đạt được một kế hoạch cắt giảm thâm hụt ngân sách đáng tin cậy cho đến sau khi diễn ra cuộc bầu cử tổng thống vào năm 2012.

Deutsche Bank dự báo giá vàng sẽ duy trì được sức hấp dẫn trước các biến động bất ngờ của thị trường Hoa Kỳ và châu Âu. Thêm vào đó, nếu lãi suất thực âm tại Hoa Kỳ không thay đổi, giá vàng sẽ lên tới 2.000USD/oz vào quý III-2012.

Trên thực tế, tình hình kinh tế Mỹ hiện nay vẫn còn chứa đựng nhiều bất ổn đáng lo ngại. Và đây cũng sẽ trở thành động lực quan trọng khiến thị trường vàng có những biến động nhất định về giá cả trong thời gian tới.

Bên cạnh đó các thông tin kinh tế tại châu Âu cũng có nhiều điểm bất lợi. Theo Cơ quan Thống kê quốc gia Italia, lòng tin kinh doanh ở nước này trong tháng 7 giảm mạnh hơn nhiều so với dự báo, trong khi có nhiều dấu hiệu cho thấy đà phục hồi ở nền kinh tế lớn thứ 3 khu vực đồng euro này đang chững dần.

Trong khi đó, ở Pháp, cuối tuần trước, tờ l’Expansion cho hay, số người thất nghiệp của nước này đã tăng mạnh trong tháng 5 và 6 vừa qua, diễn biến ngược chiều so với những tháng đầu năm. Xu hướng này có thể vẫn duy trì đưa tỷ lệ thất nghiệp lên đến 9%.

Trong một diễn biến khác liên quan tới giá trị USD, một tác nhân khác ảnh hưởng trực tiếp tới thị trường vàng, Thủ tướng Nga Vladimir Putin hôm qua 1-8 đã cho rằng thế giới cần có một đồng tiền dự trữ khác thay thế đồng bạc xanh, do bất ổn nợ công Hoa Kỳ đang đe dọa hệ thống tài chính toàn cầu.

(VnEconomy)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

Các ứng dụng tài chính có đang bỏ quên phái đẹp?

(ĐTTCO) - Phái mạnh lâu nay vẫn được nhắc đến như những “con mọt công nghệ”, luôn tìm hiểu và cập nhật các xu hướng mới nhất, cũng là lý do vì sao các nhà sản xuất ứng dụng thường ưu ái đàn ông hơn, đặc biệt là các ứng dụng liên quan đến tài chính, kinh doanh.