2011: Thế giới tiêu thụ 1.979 tấn vàng

2011: Thế giới tiêu thụ 1.979 tấn vàng ảnh 1

Dù nhu cầu vàng ở Trung Quốc tăng mạnh nhưng Ấn Độ vẫn giữ vị trí số một. Tỷ trọng nhu cầu của hai nước này chiếm hơn 60% tổng nhu cầu vàng thế giới.

Theo báo cáo thị trường vừa cập nhật của hãng tư vấn kim loại GFMS, nhu cầu vàng của Trung Quốc tăng mạnh trong năm ngoái, với đầu tư vàng tăng 45% lên 258 tấn, còn nhu cầu vàng trang sức tăng 16% và lần đầu tiên trong lịch sử vượt mốc 500 tấn.

Nhu cầu vàng không chỉ ở Trung Quốc mà ở khắp các nước châu Á đã tăng mạnh trong năm 2011 nhờ thu nhập tăng lên, tốc độ đô thị hóa nhanh và những lo lắng về lạm phát phi mã, theo GFMS. Với riêng Trung Quốc, người tiêu dùng nơi đây ngày càng chú trọng vàng để đa dạng hóa danh mục đầu tư, một hàng rào chống lại lạm phát hiệu quả và phòng trừ sự suy yếu của đồng nội tệ.

Dù rằng nhu cầu vàng tại Trung Quốc tăng vượt bậc, song quốc gia láng giềng Ấn Độ vẫn là thị trường tiêu thụ vàng số một thế giới. Nhu cầu vàng thỏi ở Ấn Độ năm qua đạt kỷ lục 282 tấn, vượt 6% so với năm 2010. Nhu cầu vàng trang sức dù giảm 3% nhưng vẫn đạt 699 tấn.

GFMS cho biết thêm, nhu cầu vàng thế giới đạt tổng 1.979 tấn trong năm qua, với tỷ trọng của Ấn Độ và Trung Quốc đã vượt 60%, từ mức 57% của năm 2010.

(TTVN/Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đầu tư vàng khó thua lỗ?

Đầu tư vàng khó thua lỗ?

(ĐTTCO)-Hoạt động đầu tư vàng thường nhằm vào lý do chính yếu như công cụ trú ẩn khi kỳ vọng lạm phát gia tăng, hoặc đa dạng hóa danh mục đầu tư khi bất ổn kinh tế gia tăng. Vì vậy trong gần 7 tháng năm 2020, giá vàng thế giới đã tăng khoảng 24% kể từ đại dịch Covid-19, và cùng thời điểm này giá vàng trong nước cũng tăng 21,8%.

Ngân hàng

HDBank và MISA triển khai dịch vụ kế toán online

(ĐTTCO)-Đẩy mạnh hoạt động thanh toán điện tử và đem đến nhiều tiện ích hơn cho doanh nghiệp, HDBank kết hợp cùng MISA triển khai dịch vụ ngân hàng số trên phần mềm kế toán cùng hàng loạt ưu đãi hấp dẫn phục vụ nhu cầu của doanh nghiệp.