Yếu tố sống còn của an ninh, an toàn nguồn nước

(ĐTTCO) - Đúng một tuần sau khi nước do Công ty cổ phần Đầu tư nước sạch sông Đà (Viwasupco) cung cấp phục vụ hàng vạn hộ dân tại Hà Nội có mùi “khét” lạ, cơ quan chức năng mới xác định được nguyên nhân rõ ràng. 

Người dân tại nhiều khu vực ở Hà Nội phải xếp hàng chờ lấy nước từ xe bồn  vì nước sạch sông Đà nhiễm mùi lạ. Ảnh: QUỐC KHÁNH

Người dân tại nhiều khu vực ở Hà Nội phải xếp hàng chờ lấy nước từ xe bồn vì nước sạch sông Đà nhiễm mùi lạ. Ảnh: QUỐC KHÁNH

Mùi “khét” này là do nước đã bị nhiễm chất styren với hàm lượng cao từ 1,3 - 3,65 lần so với tiêu chuẩn cho phép kết hợp với mùi clo làm sạch nước. Nguyên nhân là do khu vực nước đầu nguồn tại khe núi ở xã Phú Minh (huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình) bị đổ trộm dầu thải, sau đó chất thải này đã chảy lan ra suối rồi chảy vào hồ Đầm Bài - là hồ chứa nước để cấp cho Nhà máy nước mặt sông Đà.
Dù nguyên nhân đã được làm rõ và hiện Viwasupco cùng các cơ quan chức năng của Hà Nội đang nỗ lực khắc phục hậu quả, nhưng rõ ràng sự việc này đã gây đảo lộn rất lớn cuộc sống của hàng vạn hộ dân tại nhiều quận, huyện của Hà Nội. 
Không chỉ vì thiếu nước sinh hoạt do Viwasupco tạm dừng cấp nước (để súc xả toàn bộ hệ thống và xử lý) mà người dân còn tiếp tục sống trong sự hoang mang, âu lo cho sức khỏe của bản thân và những người thân vì đã có không ít ngày phải sử dụng nước có nhiễm styren.
Những tổn hại về mặt sức khỏe và vật chất do hàng vạn hộ dân sau một tuần sử dụng nước nhiễm styren là khó có thể đong đếm, thống kê được hết. Tuy vậy, có một sự thiệt hại, mất mát hiển nhiên dễ dàng nhận thấy, đó chính là sự mất mát, suy giảm niềm tin của người dân, cộng đồng xã hội vào Viwasupco cũng như nhiều cơ quan chức năng của Hà Nội.
Nước bị ô nhiễm nhưng các cơ quan liên quan đã chậm trễ, phản ứng thiếu kịp thời trong xử lý. Điển hình là việc Viwasupco ngay từ ngày 8-10 đã phát hiện có váng dầu từ khe núi chảy vào suối và lan tới kênh dẫn nước của Nhà máy nước mặt sông Đà, nhưng đã không có bất cứ báo cáo nào với cơ quan chức năng của tỉnh Hòa Bình và TP Hà Nội. Hệ quả là váng dầu đã chảy vào hệ thống phân phối nước sinh hoạt, đến các hộ dân tại nhiều quận, huyện ở Hà Nội. Đây là hành vi kinh doanh vô cảm, coi thường sức khỏe, tính mạng của người dân - những người đã trả tiền mua nước cho Viwasupco.
Chắc chắn tới đây những hành vi sai phạm, vô trách nhiệm sẽ bị cơ quan chức năng làm rõ và xử lý nghiêm minh, nhưng rõ ràng qua sự việc này vấn đề đặt ra là công tác bảo vệ an ninh, an toàn nguồn nước của chúng ta còn rất lỏng lẻo và cũng phải nói rằng may mắn ở sự việc lần này là dầu thải bị đổ trộm chứ không phải hóa chất, hay chất độc. Nếu đó là asen, cyanua, thủy ngân thì hậu quả sẽ vô cùng khủng khiếp. 
Nước sạch sinh hoạt có ý nghĩa sống còn đối với cuộc sống con người, là nhu cầu sử dụng thiết yếu hàng ngày, hàng giờ đối với bất cứ ai nên an ninh, an toàn nguồn nước nếu không được đảm bảo thì hệ quả trực tiếp là tính mạng, sức khỏe và cuộc sống của người dân bị đe dọa.
Thực tế cho thấy, không chỉ có nguồn nước sạch sông Đà đang bị xâm hại, đe dọa bởi ô nhiễm mà còn rất nhiều sông ngòi trong cả nước, cho tới các nguồn nước ngầm ở nhiều tỉnh, thành phố cũng đã và đang bị ô nhiễm bởi những tác động của con người trong quá trình phát triển kinh tế, xã hội.
Việt Nam được đánh giá là quốc gia có nguồn tài nguyên nước khá dồi dào với hàng ngàn sông suối lớn nhỏ khác nhau. Thế nhưng, qua đánh giá của các bộ, ngành chức năng thì hầu hết các dòng sông và khu vực nước đầu nguồn đều trong tình trạng bị ô nhiễm do nhiều nguyên nhân.
Để khắc phục, giải quyết được tình trạng buông lỏng quản lý, gây mất an ninh, an toàn nguồn nước đòi hỏi cần phải có những biện pháp đồng bộ, có tính hệ thống và thực hiện kiên quyết, thường xuyên. Trong đó, trước mắt, các bộ, ngành chức năng cần sớm sửa đổi, bổ sung các quy định về bảo vệ môi trường nhằm bảo đảm thống nhất, đồng bộ, đáp ứng yêu cầu bảo vệ môi trường, nguồn nước; tăng cường quản lý chặt chẽ các lưu vực sông suối, bảo vệ rừng và nguồn thủy sinh, đồng thời đầu tư hệ thống giám sát các hoạt động khai thác nước, xả nước thải vào nguồn nước theo hướng xã hội hóa việc quan trắc lưu lượng, chất lượng nước.
Song song đó, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật về tài nguyên nước đến mọi người dân và doanh nghiệp, xử lý thật nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về môi trường.

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

TPHCM chạm đến những tiền đề ứng dụng AI

(ĐTTCO) - Đến nay, Hội thi giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trên địa bàn TPHCM năm 2020 đã có những kết quả ban đầu. Kết quả hội thi sẽ được công bố tại Ngày hội AI TPHCM sắp tới (dự kiến diễn ra từ ngày 2 đến 4-10).

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Xét nghiệm NIPT di truyền dị tật trong thai kỳ

(ĐTTCO) – Mới đây, Viện Di truyền y học – Gene Solutions đã tổ chức buổi toạ đàm với chủ đề xét nghiệm di truyền trong thai kỳ: cập nhật thông tin và những xu hướng mới. 

Ẩm thực

Tinh túy ẩm thực Quảng Đông tại Hà Nội Daewoo

(ĐTTCO) - Tiếp nối hơn 2 thập niên chinh phục thực khách bằng tinh hoa ẩm thực Quảng Đông tại Sài Gòn, mới đây nhà hàng Ngân Đình đã có mặt tại Hà Nội, mang tới cho thực khách thủ đô một không gian ẩm thực sang trọng, đẳng cấp trong khuôn viên khách sạn 5 sao Hà Nội Daewoo. 

Du lịch

Tập trung chất lượng dịch vụ du lịch sau cú "đánh bồi" của dịch Covid

(ĐTTCO) - Để ngành du lịch có thể có được sự phục hồi ngoạn mục thì cần phải có sự vào cuộc của tất cả các bên. Các bên cùng nỗ lực thì khó khăn mới được giải quyết. Khi đó, chúng ta đã có thể dõng dạc chuyển tải thông điệp “An toàn rồi - du lịch thôi!".

Mua sắm

Túi cầm tay cho nam giới

(ĐTTCO) - Những chiếc túi cầm tay nhỏ gọn (hand-held) là vật dụng được ưa chuộng của nam giới, nhất là những ai không thích sự cồng kềnh. Nếu bạn đang tìm kiếm loại túi này, hãy tham khảo một số mẫu sau đây.