Xuất hiện “tổ hợp nguy hiểm”, miền Trung và miền Nam sắp mưa như trút

(ĐTTCO)-Cơ quan cảnh báo thiên tai cho biết, có một “tổ hợp thời tiết nguy hiểm” (gồm áp thấp nhiệt đới, không khí lạnh, hội tụ nhiệt đới, gió mùa Tây Nam) sắp xảy ra ở miền Trung và miền Nam. Đợt mưa kéo dài nhiều ngày, có nơi mưa 500-700mm. 

Họa đồ vị trí vùng áp thấp trên Biển Đông và dự báo đổ bộ vào Nam Trung bộ do Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia vẽ

Họa đồ vị trí vùng áp thấp trên Biển Đông và dự báo đổ bộ vào Nam Trung bộ do Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia vẽ

Ngày 5-10, Trung tâm Dự báo khí tượng – thủy văn quốc gia liên tục cảnh báo, ở khu vực giữa Biển Đông vừa hình thành một vùng áp thấp có xu hướng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, hướng vào đất liền Trung bộ, nhưng kết hợp với các hình thái thời tiết nguy hiểm, gây mưa to kéo dài ở cả Nam bộ và Tây Nguyên trong vài ngày tới.
Áp thấp nhiệt đới hướng thẳng vào Nam Trung bộ

Chiều 5-10, vị trí tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 13,5-14,5 độ vĩ Bắc và 114,7-115,7 độ kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây khoảng 330km về phía Bắc Đông Bắc. 

Hiện vùng áp thấp này đang di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 10km, dự báo sẽ phát triển thành áp thấp nhiệt đới vào ngày 6-10. 

Dự báo đến chiều 6-10, tâm áp thấp nhiệt đới cách bờ biển các tỉnh từ Bình Định đến Khánh Hòa khoảng 400km. 

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới vẫn di chuyển thẳng theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 10km và còn mạnh thêm.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới kết hợp với gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh dần lên nên ở khu vực giữa và nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan sắp có mưa rào và dông mạnh; trong cơn dông có thể xảy ra lốc, xoáy và gió giật mạnh cấp 7-8. 

Vùng biển phía Tây của khu vực giữa và nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa) và vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió Tây Nam mạnh cấp 6, sau tăng lên cấp 7, giật cấp 8. 

Tổ hợp thời tiết gây mưa tới 500-700mm

Trong khi áp thấp nhiệt đới đang hướng thẳng vào khu vực Nam Trung bộ thì theo số liệu quan trắc, tại khu vực này cũng đang hình thành một dải hội tụ nhiệt đới (trên dải hội tụ nhiệt đới tồn tại các vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới). 

Ở phía Bắc, không khí lạnh đang di chuyển sâu dần về phía Nam nước ta. Không khí lạnh sẽ kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới và gió mùa Tây Nam, nên từ ngày 7 đến 11-10, ở miền Trung sẽ có đợt mưa to đến rất to, kéo dài nhiều ngày liên tục. 

Theo tính toán, tổng lượng mưa phổ biến ở miền Trung là 300-500mm/đợt, riêng các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 500-700mm/đợt. 

Các tỉnh ở Bắc Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 200-350mm/đợt. 

Các tỉnh Nam Tây Nguyên và Nam bộ có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 150-250mm/đợt. 

“Sau ngày 11-10, mưa lớn ở các tỉnh Trung bộ có diễn biến phức tạp và có khả năng kéo dài” Trung tâm Dự báo khí tượng – thủy văn quốc gia cảnh báo.

Cảnh báo mưa lũ 

Từ ngày 7 đến 11-10, trên các sông từ Nghệ An đến Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên sẽ xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ ở thượng lưu lên từ 4-9m, hạ lưu từ 1,5-5m.

Trong đợt lũ này, mực nước đỉnh lũ trên các sông từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị có khả năng lên mức báo động 2; các sông từ Thừa Thiên - Huế đến Bình Thuận và Bắc Tây Nguyên có khả năng ở mức báo động 1-2; các sông ở Nghệ An và Nam Tây Nguyên ở mức báo động 1; thượng lưu các sông suối nhỏ có khả năng lên báo động 3. 

Chiều 5-10, không khí lạnh đã bắt đầu ảnh hưởng đến nhiều nơi vùng núi phía Bắc nước ta. Miền Bắc trời xấu, có mưa rất lớn. 

Dự báo chiều tối và đêm nay, không khí lạnh sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến Bắc bộ, sau đó là Bắc Trung bộ và Trung Trung bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên đêm nay và sáng 6-10, ở Bắc bộ có mưa rào và dông; riêng vùng có mưa vừa, mưa to, có nơi rất to.

Để ứng phó với tổ hợp thời tiết rất nguy hiểm ở Trung bộ và Nam bộ, ngày 5-10, văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai gửi công văn số 414 tới các tỉnh từ Quảng Ngãi tới Cà Mau đề nghị theo dõi diễn biến; sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời triển khai ứng cứu khi có yêu cầu.


Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ và báo cáo về văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai và văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đông đảo các bạn trẻ khắp nơi đến thăm môi trường học tập lý tưởng ở Đại học Trà Vinh

15-5: ĐH Trà Vinh nhận hồ sơ xét tuyển bằng học bạ

(ĐTTCO) - Lãnh đạo Trường đại học Trà Vinh cho biết, trong mùa tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2021, Trường Đại học Trà Vinh sẽ tuyển sinh phạm vi toàn quốc (với mã trường tuyển sinh là DVT), xét tuyển 55 ngành, hơn 6.000 chỉ tiêu trên cả nước.


Công nghệ

Apple hâm nóng đường đua

(ĐTTCO) - Trong sự kiện đặc biệt Spring Loaded của Apple vừa qua, hãng Táo khuyết đã trình làng những món đồ và ứng dụng công nghệ tuy quen thuộc nhưng cũng rất mới mẻ, khiến tín đồ công nghệ nóng lòng dõi theo.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

4 học sinh lớp 12 ở Hà Nội nhiễm Covid-19

(ĐTTCO)- Trong 5 ca nghi nhiễm Covid-19 tại Hà Nội vừa được Trung tâm kiểm soát bệnh tật công bố sáng 9-5, có 4 học sinh lớp 12 tại Gia Lâm, liên quan đến ổ dịch Mão Điền - Bắc Ninh.

Ẩm thực

Du lịch

Du lịch 'đau đầu' với việc hủy, hoãn tour

(ĐTTCO)-Ngày 7-5, nhiều doanh nghiệp du lịch, lữ hành cho biết tất cả tour khởi hành vào tháng 5 đã bị hủy hoặc hoãn, chưa kể gần 70% tour của tháng 6 và 7 đang trong quá trình xử lý theo yêu cầu của khách hàng.

Mua sắm