Xét xử vụ án MobiFone mua cổ phần AVG: Lời khai bất nhất của ông Nguyễn Bắc Son

(ĐTTCO) - Trong ngày thứ 2 phiên xử sơ thẩm vụ án Tổng công ty Viễn thông MobiFone (MobiFone) mua cổ phần của Công ty cổ phần Nghe nhìn Toàn Cầu (AVG), trong buổi sáng, cựu Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Bắc Son đã thay đổi lời khai, phủ nhận việc được tặng 3 triệu USD... Song, đến đầu giờ chiều, ông Son lại thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Xét xử vụ án MobiFone mua cổ phần AVG: Lời khai bất nhất của ông Nguyễn Bắc Son

Quanh co, chối tội rồi... nhận tội
Khi phần thẩm vấn các bị cáo đang diễn ra, hội đồng xét xử (HĐXX) yêu cầu triệu tập ông Nguyễn Bắc Son trở lại sau khi cách ly ngày đầu phiên tòa nhằm làm rõ thời gian giữ chức vụ Bộ trưởng Bộ TT-TT của ông Son, qua dự án MobiFone (dự án) mua cổ phần của AVG, ông Son đã giao trực tiếp cho những ai. Trả lời HĐXX, ông Son nói có giao cho ông Trương Minh Tuấn (khi đó là Thứ trưởng Bộ TT-TT) và ông Phạm Đình Trọng (Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp, Bộ TT-TT). Nhưng với ông Trọng không có văn bản riêng biệt mà chỉ dựa vào Quyết định số 128 về phân công nhiệm vụ của Vụ Quản lý doanh nghiệp.
Trong quá trình chỉ đạo thực hiện dự án, ông Son khai mình chỉ đạo chung, các văn bản gửi lên cho ông đều được gửi lại cho Vụ Quản lý doanh nghiệp nghiên cứu, đề xuất. Qua dự án này, ông Son thừa nhận mình là người giới thiệu AVG cho MobiFone, nhưng không chỉ đạo đưa danh mục giao dịch của dự án là “Mật” HĐXX cũng làm rõ sau khi Văn phòng Chính phủ có Thông báo số 2678 ngày 14-12-2015 về việc truyền đạt ý kiến của Thủ tướng “Chấp thuận chủ trương cho MobiFone mua cổ phần của AVG”, ông Nguyễn Bắc Son đã có bút phê ngày 15-12-2015 chuyển Thứ trưởng Bộ TT-TT Phạm Hồng Hải chỉ đạo Vụ Quản lý doanh nghiệp xây dựng văn bản chỉ đạo MobiFone thực hiện theo tinh thần Thông báo số 2678, triển khai dự án trong năm 2015. Tại phiên xét xử, tòa cũng làm rõ ông Son đã có bút phê vào phiếu tờ trình của Vụ Quản lý doanh nghiệp đối với dự thảo Quyết định 236 (về phê duyệt dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của MobiFone).
Quyết định này sau đó giao ông Trương Minh Tuấn ký. Lý do ông Nguyễn Bắc Son không trực tiếp ký bởi theo bị cáo này, ông Trương Minh Tuấn đã được ông giao việc từ đầu và là người phụ trách tổ thẩm định dự án. “Sau này chúng tôi mới nhận thức việc ra Quyết định 236 là sai phạm. Còn việc mua AVG với giá đó chúng tôi không biết là cao hay thấp, bởi lúc đó chấp thuận và tôn trọng đề xuất của MobiFone”, ông Son nói và cho biết mình cũng không chỉ đạo MobiFone ký thỏa thuận và chuyển nhượng cổ phần của AVG vào ngày 25-12-2015.
Ông Son sau đó bị HĐXX chỉnh bởi với tư cách là người đứng đầu Bộ TT-TT nhưng đã không nắm rõ nội dung trong thông báo của Văn phòng Chính phủ. HĐXX cho rằng: “Một thông báo khác với một quyết định thì không thể coi thông báo như là một quyết định. Việc chấp thuận chủ trương đầu tư khác với quyết định để từ đó yêu cầu ông Trương Minh Tuấn ký Quyết định 236. Với vị trí, vai trò và năng lực của bị cáo, HĐXX hỏi lại để đánh giá thái độ khai báo của bị cáo”.
Về số tiền 3 triệu USD nhận từ Phạm Nhật Vũ (cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị AVG), lúc đầu, ông Son phủ nhận và cho biết, lời khai với cơ quan điều tra trước đó do tinh thần hoảng loạn. Ông Son cũng bị cáo buộc nhận tiền từ Lê Nam Trà (cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên. MobiFone) và Cao Duy Hải (cựu thành viên HĐTV, cựu Tổng giám đốc MobiFone) sau khi dự án thành công, nhưng ông Son cũng phủ nhận.
Đến buổi chiều, ông Son lại thay đổi lời khai buổi sáng với lý do những ngày qua tâm trạng căng thẳng, sức khỏe yếu, thần kinh không ổn định. Theo đó, ông Son xin được giữ nguyên lời khai với cơ quan điều tra trước đây, thừa nhận có nhận 3 triệu USD từ Phạm Nhật Vũ nhưng dùng chi tiêu cá nhân chứ không đưa con gái và hứa sẽ cố gắng trả lại. Ông Son đã thừa nhận có nhận tiền từ 2 bị cáo Trà và Hải nhưng ông Son không nhận mình là người chủ mưu của vụ việc.
Biết sai nhưng vẫn làm
Trình bày trước HĐXX, bị cáo Phạm Thị Phương Anh, cựu  Phó Tổng Giám đốc MobiFone, cho biết, mình tham gia dự án với tư cách Tổ trưởng tổ giúp việc mua bán doanh nghiệp và Phó Tổng Giám đốc MobiFone. Bị cáo tham gia 7 báo cáo với các nội dung, ý kiến về tình hình tài chính của AVG, sau đó trình tổng giám đốc. Phương Anh đã “cảnh báo” AVG lỗ lũy kế, trị giá mảng truyền hình chỉ còn hơn 600 tỷ đồng. 
Một nội dung khác mà HĐXX cũng muốn làm rõ đối với Phương Anh là trong các văn bản thể hiện cơ cấu vốn để thực hiện dự án tỷ lệ 30-70 (30% vốn tự có của MobiFone và 70% vốn vay ưu đãi Chính phủ), nhưng khi thực hiện đã lấy 100% vốn tự có của MobiFone để chi trả dự án. Bị cáo này khẳng định mình chỉ thực thi nhiệm vụ và nhìn nhận thực hiện như vậy là sai, đồng thời thừa nhận mình bị truy tố tội danh “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” hoàn toàn chính xác.
Trong khi đó, Phan Thị Hoa Mai, thành viên HĐTV MobiFone, khai tham gia dự án nhưng không có nhiệm vụ cụ thể nào. Song, bị cáo cho biết có tham gia cuộc họp tháng 12-2015 về nội dung chuẩn bị nguồn vốn cho dự án. “Bị cáo không có cơ sở để phản đối, bởi những nội dung là do giám đốc trình lên. Bị cáo không nhất trí một mức giá nào trong dự án ở tất cả các cuộc họp, nhưng cũng không phản đối. Bị cáo đã thực hiện trọn nhiệm vụ của bản thân với HĐTV, đến nay bị cáo biết dự án này sai và ý thức được có phần sai phạm từ việc biểu quyết đồng ý và ký vào biên bản”, Hoa Mai trình bày.

ĐỖ TRUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Góc nhìn khác khi dân nhậu biết sợ

Góc nhìn khác khi dân nhậu biết sợ

(ĐTTCO) - Nghị định 100/2019 của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường sắt và đường bộ, có hiệu lực ngày 1-1-2020 cùng thời điểm có hiệu lực của Luật Phòng chống tác hại của rượu bia, thực sự đã mang lại nhiều thay đổi đáng kể.

Công nghệ

Dồn sức cho an ninh mạng

(ĐTTCO) - Chỉ thị 01/CT-BTTTT ngày 3-1-2020 về định hướng phát triển ngành TT-TT năm 2020 của Bộ TT-TT (Chỉ thị 01) yêu cầu các cơ quan, đơn vị thực thi nghiêm túc những nhiệm vụ tại Chỉ thị 14 (ngày 7-6-2019) của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường bảo đảm an toàn, an ninh mạng, với nhiều chỉ tiêu đề ra trong năm nay.

Thú đam mê

SUMIDA - Dòng gốm phù điêu kể chuyện dân gian live

(ĐTTCO) - Sumida (すみだ) là dòng gốm Nhật đắp nổi men những phù điêu  kể chuyện dân gian Nhật Bản và trở nên nổi tiếng thế giới từ khoảng năm 1895 đến 1920. Gốm Sumida-gawa yaki (隅田 焼) do nghệ nhân Inoue Ryōsai I (井上 良斎, sinh 1828) khởi xướng, và làm theo đơn đặt hàng cho riêng người Mỹ sưu tầm. 

Sức khỏe

Xử lý tai nạn thường gặp dịp Tết

(ĐTTCO) - Trong những ngày Tết, những tai nạn ngoài ý muốn như ngộ độc thực phẩm do sử dụng thực phẩm không bảo quản tốt, tai nạn giao thông, khiến nhiều người lo lắng. Nếu không may bị tai nạn trên, cần biết cách sơ cứu, và xử lý tình huống để giảm thiểu ảnh hưởng.

Ẩm thực

Đón năm mới với buffet Nhà hàng Nineteen

(ĐTTCO) - Chào đón Tết Canh Tý với một trong những bữa buffet tối hấp dẫn nhất trong không gian ấm cúng tại Nhà hàng Nineteen vào các ngày 24, 25 và 26-1, hứa hẹn là điểm hẹn hoàn hảo cho mọi thực khách muốn một bữa ăn sum vầy trong dịp đặc biệt này.

Du lịch

Khách sạn Bông Hồng giải cơn “khát” cơ sở lưu trú cho Sa Đéc

(ĐTTCO) - Mỗi năm, lượng khách đến TP Sa Đéc (tỉnh Đồng Tháp) trên 700.000 khách, trong đó có khoảng 40.000 khách quốc tế. Mới đây, UBND TP Sa Đéc đã ra thông báo về việc ngưng thu vé tham quan Làng hoa Sa Đéc để tạo thuận lợi cho du khách khắp nơi được thưởng ngoạn hương sắc ngàn hoa miền Tây. Dự đoán Sa Đéc sẽ quá tải du khách ngay trong dịp Tết Canh Tý đang cận kề. 

Mua sắm

Những lọ nước hoa đáng thử

(ĐTTCO) - Bạn có thể bị thu hút bởi một ai đó vì mùi thơm khó cưỡng. Như một chiếc váy xinh xắn, một lọ nước hoa với mùi thơm quyến rũ sẽ giúp phái đẹp trở nên tự tin hơn. Dưới đây là những lọ nước hoa cao cấp mà các nàng nên thử.