Xếp hàng qua đêm xin con học lớp mầm

(ĐTTCO) - Mặc dù trên thông báo tuyển sinh đã ghi rõ 13g30 chiều nay 11-7-2016, Trường Mầm non Sơn Ca (phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức TPHCM) mới tổ chức bán hồ sơ khối mẫu giáo cho con em phụ huynh tại 3 khu phố 6, 7, 8, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức nhưng từ chiều tối hôm qua 10-7, rất đông phụ huynh đã tập trung trước cổng trường để xếp hàng, ghi số thứ tự mua hồ sơ.

Mặc dù lực lượng bảo vệ từ chối mở cửa nhưng số phụ huynh này vẫn kiên nhẫn ở lại, mang theo ghế bố, chiếu, tấm bạt để ăn, ngủ ngay trước cổng trường.

Theo bà Trần Thị Bạch Mai, Hiệu trưởng Trường Mầm non Sơn Ca, năm học 2016-2017, trường chỉ tuyển 40 học sinh lớp mầm, không tiếp nhận hồ sơ đối với các khối chồi và lá. Tiêu chuẩn xét hồ sơ trúng tuyển năm nay vẫn giống các năm trước là học sinh sinh năm 2013, có cha hoặc mẹ có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú theo hộ gia đình thuộc ba khu phố 6, 7, 8, phường Hiệp Bình Chánh. Tuy nhiên, do số lượng trẻ sinh năm 2013 đáp ứng tiêu chí trên nhiều hơn số chỉ tiêu dẫn đến tình trạng quá tải, phụ huynh xếp hàng, chầu chực trước cổng trường từ chiều 10-7.

Ghi nhận vào trưa 11-7 cho thấy, mới hơn 12g trưa, tức còn gần 1g30 phút nữa mới đến giờ trường mở cửa bán hồ sơ nhưng hơn 200 phụ huynh đã xếp hàng trước cổng trường. Hơn một nửa trong số đó đã đến đây từ 4g chiều qua, ngủ lại cả đêm trước cổng trường với mong muốn con mình có một suất học tại Trường Mầm non Sơn Ca.

Anh Huỳnh Trí Hải Đăng, một phụ huynh có hộ khẩu ở khu phố 8 cho biết: “Tôi đã có một con gái lớn học tại trường, giờ mua hồ sơ cho đứa thứ hai học cùng trường với chị để tiện đưa đón. Cách đây 2 năm khi mua hồ sơ cho con gái lớn, tôi phải xếp hàng từ 3g sáng nên lần này rút kinh nghiệm, tôi có mặt trước cổng trường từ 4g chiều hôm qua nhưng vẫn chỉ được số thứ tự 43”.

Về danh sách ghi số thứ tự của phụ huynh, anh Nguyễn Nam, khu phố 6 cho biết, trong nhóm phụ huynh đến trường sớm nhất có một chị lớn tuổi. Do không muốn mọi người chen lấn nên người này nảy ra sáng kiến lập một danh sách số thứ tự phụ huynh tự đăng ký với nhau, ai đến trước có số thứ tự nhỏ, người đến sau phải chịu số thứ tự lớn hơn. “Cứ cách chừng 1-2 tiếng, người này đọc lại một lượt danh sách số thứ tự để xem phụ huynh nào còn ở lại, ai tự ý ra về xem như mất lượt, phải nhường số thứ tự cho người đến sau”, anh Nam cho biết.

Xếp hàng qua đêm xin con học lớp mầm ảnh 1

 Nhiều người phải ngủ qua đêm trước cổng trường để lấy số.


Chị Trần Thị Dung, phụ huynh ở khu phố 8 bày tỏ: “Tuy phụ huynh xếp hàng rất trật tự, không ai gây rối, cự cãi gì hết nhưng điều khiến chúng tôi lo lắng là vì sao nhà trường tuyển sinh dựa vào một danh sách do chính phụ huynh tự lập, không có cơ sở pháp lý rõ ràng, ai sẽ đảm bảo tính công khai, minh bạch của một tờ giấy ghi chép kiểu học trò mang tính chất cá nhân do một nhóm người tự lập?”.

Thông tin vào cuối buổi chiều 11-7, trường chỉ nhận 40 hồ sơ theo quy định. Bộ phận tiếp nhận sẽ công khai kết quả ngay sau khi nhận đủ hồ sơ để đảm bảo tính công khai, minh bạch. Phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức hiện có 4 trường mầm non công lập là: Trường Mầm non Bình Chánh 1, Mầm non Bình Chánh 2, Mầm non Bình Chánh 3 và Mầm non Sơn Ca.

Từ trường hợp của Trường Mầm non Sơn Ca có thể thấy, chuyện để PHHS phải ngủ ngay trước cổng trường, qua đêm lấy số, chứng tỏ nhà trường và ngành giáo dục Thủ Đức chưa tổ chức tốt việc tuyển sinh.

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Gần 400 đơn vị cung ứng hàng thiết yếu cho TPHCM

Gần 400 đơn vị cung ứng hàng thiết yếu cho TPHCM

(ĐTTCO) - Nhằm chia sẻ áp lực cung ứng hàng hóa thiết yếu với hệ thống phân phối, siêu thị, cửa hàng tiện lợi, TPHCM đã công bố danh sách gần 400 hợp tác xã (HTX), tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp (DN) có khả năng cung ứng hàng thiết yếu. 

Công nghệ

Trợ lý ảo dành riêng cho gia đình

(ĐTTCO) - Rất nhiều tiện ích gia đình được ứng dụng thêm “trợ lý” nhằm hỗ trợ để tối ưu hóa việc chăm sóc và giải trí cho gia đình hàng ngày.

Thú đam mê

Kỳ ngoạn Satsuma (Gosu-Blue) niên đại 1818-1890 và giới sưu tập Sài Gòn live

(ĐTTCO) - Khi quyết tâm tham gia triển lãm quốc tế đầu tiên “London International Exhibition on Industry and Art -1862” và thành công rực rỡ tại “Second Paris International Exposition of 1867”, lãnh chúa Shimazu mong muốn được phương Tây biết đến, công nhận và giúp đỡ phiên bản Satsuma độc lập khỏi Nhật Bản trước khi Mạc Phủ chuyển giao chính quyền cho Thiên hoàng.

Sức khỏe

Nâng sức đề kháng, dinh dưỡng trong mùa dịch

(ĐTTCO) - Bên cạnh việc thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, tuân thủ 5K để phòng dịch Covid-19, các chuyên gia cho rằng, một chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hợp lý, cơ thể khỏe mạnh sẽ giúp mọi người vượt qua được nguy cơ bệnh tật. 

Ẩm thực

Buồn - vui món cá thu đao

(ĐTTCO) - Ngày TPHCM đóng cửa thứ 15, thèm cá nục hấp cuốn bánh tráng, mới nghĩ tại sao không mua cá thu đao nướng cuốn thế. Cá thu đao hồi trước rẻ rề. Bây giờ giá đã lên hơn gấp đôi, 150.000 đồng/kg. Tin buồn cho một con cá có thời vừa rẻ lại vừa thơm ngon.

Du lịch

Hấp dẫn “du lịch số”

(ĐTTCO) - Dịch Covid-19 bùng phát, ngành dịch vụ du lịch gần như “đóng băng”. Tuy nhiên, thời điểm này loại hình “du lịch số” tìm được cơ hội, đáp ứng phần nào nhu cầu yêu thích “xê dịch” của du khách. Loại hình này được kỳ vọng sẽ song hành cùng với sản phẩm du lịch truyền thống trong thời gian tới ngay cả khi đẩy lùi được dịch bệnh.  

Mua sắm