Xem thường hiểm họa tai nạn đường sắt

(ĐTTCO) - Chỉ tính từ đầu năm 2017 đến nay, trên cả nước đã xảy ra hàng chục vụ tai nạn giao thông đường sắt, nguyên nhân chủ yếu là người tham gia giao thông đường bộ thiếu quan sát khi băng qua điểm giao cắt giữa các đường dân sinh và đường sắt. Trong khi đó, dù chưa được cơ quan chức năng xem xét, nhưng người dân vẫn tiếp tục tự ý làm đường ngang dân sinh băng qua đường sắt không theo một quy luật nào. Có những đoạn đường sắt chưa đầy 500m nhưng đã có tới 3 đường ngang dân sinh tự phát băng qua.

Theo thống kê của Tổng cục Đường sắt Việt Nam, hiện nay trên toàn mạng lưới đường sắt nước ta với tổng chiều dài hơn 3.100km có 5.793 điểm giao cắt với đường bộ, nhưng chỉ có 1.514 đường ngang hợp pháp, trong đó có 641 điểm giao cắt có người trực tiếp canh gác, 366 điểm giao cắt có cảnh báo tự động, 507 điểm giao cắt có biển báo; còn lại gần 4.300 đường ngang dân sinh chỉ có còi, tín hiệu mà không có người canh gác.

Việc những điểm giao cắt giữa đường sắt và đường ngang dân sinh tiềm ẩn hiểm họa tai nạn giao thông, làm tử vong nhiều nạn nhân, đã được cảnh báo từ lâu. Dù vậy, việc giải quyết lại chậm chạp. Từ năm 2013 đến nay, ngành đường sắt chỉ mới xóa bỏ được 155 điểm giao cắt với lối đi dân sinh tự phát. Việc hiện đại hóa tín hiệu đường sắt cũng đã được đặt ra từ khá lâu, nhưng đến nay vẫn ì ạch.

Xem thường hiểm họa tai nạn đường sắt ảnh 1
Đường sắt ngay giao lộ Trần Khắc Chân (quận Phú Nhuận, TPHCM)
vẫn chưa có rào chắn.

Theo Bộ Giao thông - Vận tải, mong muốn của ngành là lắp đặt hết các rào chắn tự động tại đường ngang, song hiện có hàng ngàn điểm giao cắt với đường bộ, chi phí lắp đặt toàn bộ khá tốn kém, nên phải làm từng bước và ngành đường sắt sẽ rà soát, đánh giá lại hiện trạng các đường ngang dân sinh để có biện pháp cảnh báo tàu hiệu quả hơn.

Nhiều người tự tiện mở đường băng qua đường sắt, bất chấp nguy hiểm tính mạng, vì muốn đi nhanh. Ngoài ra, nhiều người còn lấn chiếm hành lang an toàn giao thông, tụ tập buôn bán, đổ rác thải bừa bãi, trẻ em vui chơi ngay trên đường sắt… Dường như tai nạn liên quan tới ngành đường sắt càng ngày càng vượt qua “tầm kiểm soát” của cơ quan chủ quản. Ngoài những nguyên nhân từ phía ý thức giao thông kém của người dân, thì sự đầu tư chưa hoàn chỉnh hạ tầng giao thông, trong đó có việc quy hoạch các đường ngang dân sinh, cũng góp phần vào thực trạng trên.

Thực tế ghi nhận sự tham gia của nhiều doanh nghiệp đã làm cho ngành hàng không có bước tiến khả quan như hiện tại và chắc chắn không dừng lại ở tương lai. Bộ Công thương nên chăng xóa bỏ danh mục thứ 15 - Nhà nước độc quyền liên quan tới ngành đường sắt trong dự thảo nghị định “Cấm tư nhân kinh doanh, thương mại 20 lãnh vực” để ngành này có cơ hội phát triển như ngành hàng không.

TÚ NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các bạn trẻ thích thú với môi trường học tập lý tưởng ở ĐH Trà Vinh

Đại học Trà Vinh công bố ngưỡng chất lượng đầu vào năm 2020

(ĐTTCO) - Chiều 19-9, Trường ĐH Trà Vinh cho biết, vừa công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (mức điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển) các ngành đại học và cao đẳng giáo dục mầm non hệ chính quy, theo phương thức xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Năm nay, điểm nhận đăng ký xét tuyển của trường có mức từ 15-22 điểm. 

Công nghệ

TPHCM chạm đến những tiền đề ứng dụng AI

(ĐTTCO) - Đến nay, Hội thi giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trên địa bàn TPHCM năm 2020 đã có những kết quả ban đầu. Kết quả hội thi sẽ được công bố tại Ngày hội AI TPHCM sắp tới (dự kiến diễn ra từ ngày 2 đến 4-10).

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Xét nghiệm NIPT di truyền dị tật trong thai kỳ

(ĐTTCO) – Mới đây, Viện Di truyền y học – Gene Solutions đã tổ chức buổi toạ đàm với chủ đề xét nghiệm di truyền trong thai kỳ: cập nhật thông tin và những xu hướng mới. 

Ẩm thực

Tinh túy ẩm thực Quảng Đông tại Daewoo Hà Nội

(ĐTTCO) - Tiếp nối hơn 2 thập niên chinh phục thực khách bằng tinh hoa ẩm thực Quảng Đông tại Sài Gòn, mới đây nhà hàng Ngân Đình đã có mặt tại Hà Nội, mang tới cho thực khách thủ đô một không gian ẩm thực sang trọng, đẳng cấp trong khuôn viên khách sạn 5 sao Hà Nội Daewoo. 

Du lịch

Xây dựng du lịch An Giang thân thiện, hấp dẫn

(ĐTTCO)-Nhiều năm qua, du lịch An Giang thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan, vui chơi, nghỉ dưỡng. Để tiếp tục phát huy tiềm năng và lợi thế, tỉnh An Giang vừa ban hành kế hoạch triển khai thực hiện chiến lược phát triển du lịch đến năm 2030.

Mua sắm

Túi cầm tay cho nam giới

(ĐTTCO) - Những chiếc túi cầm tay nhỏ gọn (hand-held) là vật dụng được ưa chuộng của nam giới, nhất là những ai không thích sự cồng kềnh. Nếu bạn đang tìm kiếm loại túi này, hãy tham khảo một số mẫu sau đây.