Xây dựng TPHCM xanh - thân thiện môi trường

(ĐTTCO) - Chiều 17-12, Thành ủy TPHCM tổ chức hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về thực hiện cuộc vận động người dân TPHCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước. 
Tham dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM…
Người dân chung tay vì thành phố sạch hơn
Giao lưu tại hội nghị, những cá nhân tiêu biểu chia sẻ về cách làm hay góp phần xây dựng thói quen không xả rác ra đường và kênh rạch. Ông Đinh Văn Huệ ở khu phố 7, phường 15, quận 10, dù đã 91 tuổi, vẫn tích cực dọn dẹp, vệ sinh môi trường, làm gương cho con cháu. Hay Thượng tọa Thích Thiện Quý, Phó Ban kiêm Chánh Thư ký Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TPHCM, lồng ghép công tác tuyên truyền đến tăng ni, Phật tử xả rác đúng nơi quy định trong các bài giảng.
Xây dựng TPHCM xanh - thân thiện môi trường ảnh 1 Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong tuyên dương các tập thể tiêu biểu tại hội nghị 
Ảnh: VIỆT DŨNG
Tương tự, bạn Đặng Thị Kim Ngân, Phó Bí thư Đoàn Trường Cao đẳng Viễn Đông, phát động sinh viên cùng người dân ở nhiều quận huyện vớt rác trên kênh rạch. Trong khi đó, em Lê Lương Hồng Thắm, Liên đội trưởng Trường THCS Chu Văn An (quận 1), đã phát động phong trào “Chuyện trưa 20 phút”, bằng cách vận động các học sinh trong trường tranh thủ thời gian nghỉ trưa, phụ cô chú lao công nhặt rác.
Ban đầu chỉ một ít học sinh tham gia, đến nay phong trào lan tỏa đến toàn bộ học sinh trong trường, nhờ đó sau mỗi giờ ra chơi hay sau lễ hội, sân trường không còn rác. “Những nụ cười của thầy cô, các cô chú lao công và của học sinh chính là động lực để các bạn có ý thức hơn trong việc bỏ rác đúng nơi quy định, không chỉ ở trường học mà tại mọi nơi các bạn đến”, em Hồng Thắm chia sẻ.
Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ ấn tượng về các mô hình, cách làm hay nêu trên, đồng thời hoan nghênh các mô hình góp phần vào thành công của cuộc vận động như “15 phút vì thành phố văn minh - sạch rác”, 5+1 (5 hộ dân liên kết giữ sạch 1 đoạn đường trước nhà sạch). Cùng với đó là hàng loạt sáng kiến, công trình tiêu biểu góp phần biến bãi rác ô nhiễm thành công viên; lắp camera giám sát xả rác với con số kỷ lục (gần 21.900 camera trên toàn địa bàn thành phố)....
Chính quyền các cấp cũng vào cuộc mạnh mẽ, đã vận động hàng ngàn tổ, đường dây thu gom rác dân lập tham gia hợp tác xã hoặc doanh nghiệp (14 quận - huyện không còn tổ rác dân lập), chuẩn hóa 1/3 phương tiện thu gom rác thải, quy hoạch lại các điểm tập kết rác tốt hơn. Trong vòng 6 tháng, TPHCM cũng khởi công 3 nhà máy xử lý rác theo công nghệ đốt rác phát điện, với tổng công suất xử lý rác đến 6.000 tấn/ngày.
Xây dựng TPHCM xanh - thân thiện môi trường ảnh 2 Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân biểu dương 
các tập thể tiêu biểu tại hội nghị.
Theo đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, những kết quả ấn tượng trên đến từ sự chuyển động của cả hệ thống chính trị, sự chuyển động của doanh nghiệp. Đặc biệt là từ người dân, với gần 1,37 triệu hộ dân (chiếm 50%) ký cam kết không xả rác ra đường và kênh rạch, thải rác đúng nơi quy định, thực hiện nếp sống văn minh đô thị. “Chưa bao giờ việc vận động đạt được kết quả cao như vậy”, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ và đặt hàng về việc tiếp tục vận động để đến tháng 5-2020 có ít nhất 80% hộ dân trên địa bàn thành phố ký cam kết không xả rác ra đường và kênh rạch, thực hiện nếp sống văn minh đô thị.
Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, sự hưởng ứng của người dân thành phố đã mang lại kết quả đáng trân trọng, góp phần tạo sự thay đổi bộ mặt của thành phố. Kết quả này tạo niềm tin là sau 2 năm thực hiện cuộc vận động, môi trường của TPHCM sẽ tiến bộ hơn rất nhiều, hướng tới thành phố xanh - thân thiện môi trường. “Bài học rút ra là nếu làm đúng lòng dân, có chuẩn bị tốt, Nhà nước, nhân dân và doanh nghiệp cùng tham gia thì sẽ đạt được kết quả ngày càng tốt đẹp hơn”, đồng chí Nguyễn Thiện nhân đúc kết.
Đẩy mạnh tuyên truyền, tăng cường xử phạt
Trước đó, phát biểu mở đầu hội nghị, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đánh giá, cuộc vận động đã tạo được sự chuyển biến tích cực về ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường của người dân thành phố như hạn chế xả rác ra đường và kênh rạch, tích cực tham gia xử lý các điểm đen ô nhiễm môi trường. 
Đồng chí Nguyễn Thành Phong khẳng định, thời gian qua, TPHCM đã triển khai nhiều đề án, dự án cải tạo môi trường nhằm giảm thiểu ô nhiễm, tăng mảng xanh, cải tạo và chỉnh trang khu đô thị hiện hữu, xây dựng các khu đô thị mới, chuyển đổi công nghệ xử lý rác…
Thông qua đó, môi trường của TPHCM đã từng bước được cải thiện. Tuy vậy, tình trạng ô nhiễm môi trường vẫn diễn ra thường xuyên và đáng báo động tại các khu dân cư, kênh rạch, công trường xây dựng và trên đường phố. Tình trạng này xuất phát từ ý thức xả rác của một bộ phận không nhỏ người dân thành phố chưa chuyển biến, hành vi xả rác không đúng nơi quy định.
“Vấn nạn này cần phải xóa bỏ”, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong dứt khoát. Song, đồng chí cũng mong muốn, mỗi người dân thành phố cùng nhắc nhở nhau về ý thức giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường bằng những việc làm hàng ngày, nhằm xây dựng TPHCM thành thành phố có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.
Báo cáo thêm về kết quả sau 1 năm thực hiện cuộc vận động, đồng chí Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, đánh giá, rác thải vẫn còn tồn tại ở nhiều nơi như miệng hố ga, cống thoát nước, lòng đường, vỉa hè, kênh rạch… nhưng các địa phương chưa có biện pháp xử lý triệt để, hiệu quả.
Tình trạng người dân xả rác, đổ nước thải, lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường buôn bán gây mất mỹ quan đô thị và vệ sinh môi trường công cộng vẫn còn tồn tại. Những hạn chế này có nguyên do việc xử phạt hành vi xả rác thải chưa thực hiện mạnh mẽ, chưa thể hiện tính răn đe. Do đó, trong thời gian tới thành phố đẩy mạnh hơn nữa công tác vận động tuyên truyền, vận động người dân không xả rác bừa bãi. 
Cùng với đó, thành phố cũng tiếp tục tăng cường kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm về môi trường, đặc biệt là xử lý hành vi vi phạm vệ sinh nơi công cộng. Trong đó, thành phố sẽ nghiên cứu các giải pháp tăng cường xử phạt làm cơ sở cho các địa phương thực hiện. Đặc biệt là nghiên cứu đề xuất áp dụng hình phạt lao động công ích đối với các trường hợp vi phạm quy định về vệ sinh nơi công cộng.
Dịp này, UBND TPHCM công nhận và tuyên dương 90 “Khu phố - ấp sạch không xả rác ra đường và kênh rạch”, 21 “Phường - xã - thị trấn sạch không xả rác ra đường và kênh rạch” và 47 “Công trình, giải pháp, sáng kiến xanh”.
 Tăng chỉ tiêu cây xanh ở dự án phát triển đô thị
Đồng chí Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, cho biết: Năm 2020, UBND TPHCM sẽ xây dựng và chỉ đạo thực hiện kế hoạch “Xây dựng thành phố xanh - thân thiện môi trường giai đoạn 2020 - 2025”. Theo đó, TPHCM sẽ triển khai các giải pháp phát triển công viên, cây xanh, mảng xanh, như tuyên truyền, vận động người dân tận dụng không gian trong nhà, sân, mái nhà… trồng cây, nhằm cải thiện chất lượng không khí, tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp. UBND TPHCM rà soát quy hoạch và hiện trạng cây xanh, mảng xanh, công viên để xây dựng kế hoạch trồng rừng, trồng cây ven bờ sông, kênh rạch; kiểm tra việc đầu tư xây dựng công viên, mảng xanh trong các khu dân cư, chung cư. UBND TPHCM cũng xem xét đề xuất bổ sung tăng thêm chỉ tiêu quy hoạch công viên cây xanh khoảng 20% trong các dự án phát triển đô thị. 
Trước mắt, UBND TPHCM tổ chức “Tết Văn hóa - Tết Trồng cây”, trong đó tập trung trồng cây xanh tạo rừng ở Safari (huyện Củ Chi) và quảng trường Rừng Sác (huyện Cần Giờ); xây dựng kế hoạch trồng cây chống sạt lở, tạo cảnh quan 2 bên bờ hữu và bờ tả sông Sài Gòn, trồng cây trên 8km bờ kè, tuyến đê tại dự án chống ngập.KIỀU PHONG - THU HƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông vua đồ cổ

Ông vua đồ cổ

(ĐTTCO) - Ông Hoàng Văn Cường sinh năm 1949 tại Huế. Xuất thân trong một gia tộc mấy đời có truyền thống mua bán đồ cổ. Tuy nhiên, thời binh đao loạn lạc, hoàn cảnh cuộc sống gia đình nghèo khó lại đông anh em, Hoàng Văn Cường đã rời xa vòng tay cha mẹ, rời bỏ quê hương vào Sài Gòn kiếm sống từ lúc vừa tròn 10 tuổi.

Công nghệ

Dồn sức cho an ninh mạng

(ĐTTCO) - Chỉ thị 01/CT-BTTTT ngày 3-1-2020 về định hướng phát triển ngành TT-TT năm 2020 của Bộ TT-TT (Chỉ thị 01) yêu cầu các cơ quan, đơn vị thực thi nghiêm túc những nhiệm vụ tại Chỉ thị 14 (ngày 7-6-2019) của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường bảo đảm an toàn, an ninh mạng, với nhiều chỉ tiêu đề ra trong năm nay.

Thú đam mê

Nghệ thuật bonsai thú chơi tao nhã live

(ĐTTCO) - Trong các từ điển tiếng Anh, tiếng Pháp ngày nay đều có từ bonsai, một từ bắt nguồn từ tiếng Nhật mang gốc Hán là bồn tài (penzai), có nghĩa là cây trồng trong chậu - một loại cây cảnh nghệ thuật, nhỏ bé nhưng lại có dáng dấp cổ thụ cả trăm năm. 

Sức khỏe

Xử lý tai nạn thường gặp dịp Tết

(ĐTTCO) - Trong những ngày Tết, những tai nạn ngoài ý muốn như ngộ độc thực phẩm do sử dụng thực phẩm không bảo quản tốt, tai nạn giao thông, khiến nhiều người lo lắng. Nếu không may bị tai nạn trên, cần biết cách sơ cứu, và xử lý tình huống để giảm thiểu ảnh hưởng.

Ẩm thực

Đón năm mới với buffet Nhà hàng Nineteen

(ĐTTCO) - Chào đón Tết Canh Tý với một trong những bữa buffet tối hấp dẫn nhất trong không gian ấm cúng tại Nhà hàng Nineteen vào các ngày 24, 25 và 26-1, hứa hẹn là điểm hẹn hoàn hảo cho mọi thực khách muốn một bữa ăn sum vầy trong dịp đặc biệt này.

Du lịch

Cố đô vương triều cổ kính Gyeongju live

(ĐTTCO) - Gyeongju là một thành phố ven biển nằm ở góc Đông Nam của tỉnh Gyeongsang Bắc, Hàn Quốc. Khác biệt với những nơi náo nhiệt và hiện đại như Seoul hay Busan, Gyeongju là một thành phố cổ kính với nhiều di sản thuộc hàng báu vật quốc gia của Hàn Quốc bởi đây từng là kinh đô của vương triều Shilla (Tân La) trong lịch sử Tam quốc Triều Tiên. 

Mua sắm

Những lọ nước hoa đáng thử

(ĐTTCO) - Bạn có thể bị thu hút bởi một ai đó vì mùi thơm khó cưỡng. Như một chiếc váy xinh xắn, một lọ nước hoa với mùi thơm quyến rũ sẽ giúp phái đẹp trở nên tự tin hơn. Dưới đây là những lọ nước hoa cao cấp mà các nàng nên thử.