Xâm nhập mặn ĐBSCL: Đầu tuần giảm, cuối tuần tăng

(ĐTTCO)-Cơ quan khí tượng dự báo, từ ngày 11-20/5, khả năng khu vực Đồng bằng sông Cửu Long có mưa dông rải rác, xâm nhập mặn giảm dần nhưng vẫn còn ở mức cao.

Bản đồ dự báo xâm nhập mặn khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. (Nguồn: Trung tâm DBKTTVQG)

Bản đồ dự báo xâm nhập mặn khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. (Nguồn: Trung tâm DBKTTVQG)

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ hôm nay, 11/5 đến ngày 20/5, xâm nhập mặn ở vùng Vựa lúa số 1 Việt Nam (Đồng bằng sông Cửu Long) có xu thế giảm dần vào đầu tuần, sau đó tăng nhẹ vào cuối tuần.

Trong khoảng thời gian này, khu vực Nam Bộ khả năng có mưa dông rải rác về chiều tối, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Tuy nhiên, mưa phân bố không đều và diễn ra trong thời gian ngắn với tổng lượng mưa dao động từ 20-50mm, có nơi cao hơn.

Nhiệt độ cao nhất ở Nam Bộ trong 10 ngày tới phổ biến trong khoảng 34-37 độ C.

Về diễn biến thủy văn, mực nước các trạm trên dòng chính sông Mekong trong những ngày tới biến đổi chậm, ở mức tương đương và cao hơn trung bình nhiều năm từ 0,1-0,3m. Mực nước trên sông Tiền và sông Hậu lên vào những ngày cuối.

Trong đó, mực nước cao nhất tuần tại Tân Châu là 1,25m; tại Châu Đốc 1,40m, cao hơn trung bình nhiều năm cùng kỳ từ 0,25-0,4m.

Chiều sâu ranh mặn 1g/l thời kỳ này tại các sông Vàm Cỏ Đông, Vàm Cỏ Tây có phạm vi xâm nhập mặn 90-130km; sông Cửa Tiểu, Cửa Đại từ 55-70km; sông Hàm Luông 65-80km; sông Hậu, Cổ Chiên 45-50km; sông Cái Lớn 52-58km.

Tương tự, chiều sâu ranh mặn 4g/l trong thời kỳ này tại các sông Vàm Cỏ Đông, Vàm Cỏ Tây, có phạm vi xâm nhập mặn 80-120km; sông Cửa Tiểu, Cửa Đại 50-55km; sông Cổ Chiên, sông Hậu 35-42km; sông Cái Lớn 45-52km…

Mức độ rủi ro thiên tai do xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long trong thời gian này ở mức cấp độ 1-2.

Với diễn biến trên, cơ quan khí tượng dự báo xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long đang có xu thế giảm dần nhưng vẫn còn ở mức cao.

Vì thế, các địa phương trước khi lấy nước ngọt, tưới cho cây trồng, cây ăn trái cần kiểm tra chặt chẽ nồng độ mặn./.

Cũng theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 11-13/5, nắng nóng tiếp tục xảy ra ở các tỉnh Tây Nguyên.

Tình trạng hạn hán, thiếu nước tiếp tục diễn ra tại các tỉnh từ Phú Yên đến Bình Thuận, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông.

Cấp độ rủi ro thiên tai do hạn hán tại các tỉnh trên ở cấp 1-2.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giấy phép con: Mã số, mã vạch

Giấy phép con: Mã số, mã vạch

(ĐTTCO) - Có những quy định pháp luật khi đi vào thực hiện thấy vô lý, cực kỳ vô duyên. Một thí dụ là quy định về mã số, mã vạch tại Nghị định 74 năm 2018.

Công nghệ

Thiết bị thông minh trong nhà

(ĐTTCO) - Giờ đây việc quản lý những thiết bị thông minh trong nhà sẽ trở nên dễ dàng hơn với sự hỗ trợ nhanh chóng đến từ công nghệ.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Vai trò quan trọng tiêm chủng sau dịch Covid-19

(ĐTTCO) - Một trong những tác dụng đầu tiên và quan trọng nhất của tiêm chủng nhằm phòng ngừa dịch bệnh. Covid-19 là một loại virus mới chưa có chủng ngừa nên đã gây ra hậu quả vô cùng lớn. 

Ẩm thực

Ưu đãi dịch vụ 5 sao tại Rex Hotel Saigon

(ĐTTCO) - Mừng sinh nhật Tổng công ty Du lịch Sài Gòn và đồng hành cùng “Chương trình kích cầu của Saigontourist Group”, các thành viên trực thuộc hệ thống đã đồng loạt đưa ra các chương trình ưu đãi hấp dẫn. 

Du lịch

Khám phá rừng chè cổ thụ live

(ĐTTCO) - Hấp thụ những tinh túy của trời đất, sương mây trên độ cao 1.500m trở lên so với mực nước biển, những vườn chè cổ thụ (Shan tuyết) đã trở thành đặc sản văn hóa, du lịch, ẩm thực của vùng cao Tây Bắc.

Mua sắm

Ví đựng namecard nhỏ xinh

(ĐTTCO) - Một chiếc ví nhỏ nhắn để đựng namecard là một vật dụng cần thiết trong các cuộc gặp gỡ trực tiếp với đối tác và khách hàng. Hãy cùng chọn chiếc ví yêu thích.