Xã hội hóa vaccine vì sức khỏe cộng đồng

(ĐTTCO) - Sau những nỗ lực đàm phán và nhiều ngày chờ đợi, lô vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên của hãng AstraZeneca với 117.600 liều đã về tới Việt Nam trong sự quan tâm rất lớn của dư luận. 

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Việc sớm có được vaccine AstraZeneca đã đưa Việt Nam là quốc gia đầu tiên trong khu vực Đông Nam Á có được vaccine ngừa Covid-19 do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phê duyệt, mở ra cơ hội rất lớn cho chúng ta có thể sớm chiến thắng được đại dịch Covid-19. 
Tuy nhiên cũng phải thấy rằng, số lượng vaccine ngừa Covid-19 AstraZeneca được nhập về Việt Nam thông qua Công ty VNVC và vaccine từ nguồn hỗ trợ của COVAX Facility thuộc WHO còn khá hạn chế nên Bộ Y tế và các đơn vị chức năng đã nhanh chóng tìm kiếm thêm các nguồn cung ứng vaccine ngừa Covid-19. Tới thời điểm này, có thể vui mừng khẳng định Việt Nam sẽ có được ít nhất 4 nguồn cung ứng vaccine từ một số hãng trên thế giới và trong năm nay, chúng ta sẽ có 90 triệu liều vaccine ngừa Covid-19.  
Để có được số lượng vaccine này thực sự là nỗ lực rất lớn của Bộ Y tế và cơ quan chức năng dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Bộ Chính trị và Thủ tướng Chính phủ, cũng như sự đồng lòng ủng hộ của không ít doanh nghiệp. Trong cuộc họp với Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19 mới đây, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: “Chúng ta huy động tất cả nguồn lực trong xã hội và đẩy nhanh tiến độ cung ứng vaccine để có thể có khoảng 90 triệu liều. Điều này giúp bảo đảm ngân sách Nhà nước, tăng độ bao phủ tiêm vaccine theo hình thức xã hội hóa. Nếu tính theo lộ trình như vậy, năm 2021 chúng tôi xin đảm bảo không thiếu vaccine”. 
Trong cuộc chiến ngăn chặn đại dịch Covid-19, vaccine thực sự là “vũ khí” rất hữu hiệu và có giá trị lâu dài. Vì thế, trước việc Việt Nam sớm nhận được nguồn cung vaccine Covid-19 từ thế giới, Thủ tướng đã có chỉ đạo giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Văn phòng Chính phủ khẩn trương hoàn chỉnh, trình Thủ tướng xem xét, ban hành nghị quyết của Chính phủ về việc mua, sử dụng vaccine Covid-19.
Bộ Y tế cũng được giao chịu trách nhiệm về việc mua, nhập khẩu, tiếp nhận, phân phối vaccine bảo đảm kịp thời, minh bạch, chống tham nhũng, tiêu cực theo đúng chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư. Đồng thời Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế nhanh chóng tổ chức tiêm vaccine, trước hết cho các đối tượng ưu tiên theo nghị quyết của Chính phủ. 
Dịch bệnh Covid-19 kéo dài suốt hơn 1 năm qua đã ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống, kinh tế - xã hội của đất được nên khi có được vaccine phòng ngừa dịch bệnh này, nhân dân rất quan tâm và ai cũng mong muốn được tiêm vaccine ngừa Covid-19. Tuy nhiên nguồn cung còn hạn chế, tiềm lực ngân sách Nhà nước cũng không phải dư dả nên để có thể bao phủ vaccine rộng nhất tới dân số, rất cần phải thực hiện theo phương thức xã hội với sự chung tay của các doanh nghiệp và cộng đồng.
Có như vậy gánh nặng về ngân sách, kinh tế của đất nước cũng sẽ giảm bớt, khi đó số lượng người dân được thụ hưởng vaccine cũng tăng lên. Bởi để có thể đầy lùi dịch bệnh và tạo miễn dịch trong cộng đồng, bất cứ quốc gia nào cũng cần đảm bảo từ 70%-80% dân số được tiêm vaccine. 
Tới thời điểm này đã có không ít địa phương như: Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Đồng Nai và một số doanh nghiệp lớn đã có kế hoạch mua vaccine ngừa Covid-19 tiêm cho người dân, nhằm giảm bớt gánh nặng cho Nhà nước, đồng thời bảo đảm an sinh xã hội cho nhân dân. Chắc chắn càng có nhiều vaccine ngừa Covid-19 cũng đồng nghĩa với việc càng nhiều người dân được tiêm ngừa và dịch bệnh nhanh chóng được kiểm soát, đất nước sẽ ổn định và phát triển.
Để đạt được mục tiêu rất tốt đẹp và nhân văn này, không có cách nào khác là cùng với việc mọi người dân phải chủ động thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 thì chúng ta cần đẩy nhanh và mạnh mẽ hơn việc xã hội hóa vaccine theo hướng công khai, minh bạch và bình đẳng. Với truyền thống đoàn kết, đùm bọc, chia sẻ của dân tộc, chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng rằng mọi người dân Việt Nam sẽ sớm được tiêm vaccine ngừa dịch Covid-19 an toàn, hiệu quả.

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sinh viên Đại học Trà Vinh năng động, sáng tạo

Trường đại học Trà Vinh đạt giải 3 vòng bảng cuộc thi Hult Prize

(ĐTTCO) - Ngày 15-4, lãnh đạo Trường đại học Trà Vinh cho biết Ban tổ chức vừa công bố kết quả chung cuộc bảng Việt Nam của cuộc thi Hult Prize khu vực Đông Nam Á năm 2020-2021. Theo đó, Trường đại học Trà Vinh đạt giải quý quân (giải 3) với dự án Bottled Nectar Nipa - Mật dừa nước đóng chai.

Công nghệ

Tuyệt đỉnh thế giới game

(ĐTTCO) - Công nghệ sẽ đưa các tín đồ mê game và game thủ vào một thế giới game từ chân thật đến gay cấn, hiện đại đến hoài niệm, và bạn sẽ không muốn bỏ lỡ những món đồ dưới đây.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Phòng ngừa biến chứng do vi khuẩn HP

(ĐTTCO) - Vi khuẩn Helicobacter Pylori (HP) sống trong lớp nhầy trên bề mặt niêm mạc dạ dày, là nguyên nhân chính gây ra viêm, loét dạ dày - tá tràng. Đây cũng là tác nhân gây ung thư dạ dày - loại ung thư nguy hiểm thường gặp ở nước ta. 

Ẩm thực

Đặc sắc tiệc Happy Hour Cocktail

(ĐTTCO) - Tại Rooftop Garden Bar tầng 5 khách sạn Rex Sài Gòn đang diễn ra chương trình Happy Hour từ 16-21 giờ hàng ngày: với 2 ly cocktail bất kỳ quý khách được tặng thêm 2 ly cocktail đồng giá. 

Du lịch

Khách đi tour biển đảo Nha Trang tăng đột biến

(ĐTTCO) - Kể từ đầu tháng 4 đến nay, du khách đi tour biển đảo ở Nha Trang bất ngờ tăng 100-150% so với tháng trước. Đây là nhịp tăng đột biến từ khi ngành du lịch Khánh Hòa chịu ảnh hưởng của dịch bệnh.

Mua sắm

Trang sức nóng bỏng mùa hè 2021

(ĐTTCO) - Mùa hè là thời điểm thích hợp nhất để khoe đồ trang sức. Từ những dây chuyền vàng đến những chiếc vòng đeo cổ quyến rũ, đây là tuyển chọn những món trang sức tuyệt vời để bạn có một mùa hè nóng bỏng.