WHO đổi tên biến thể Covid-19 bằng tên chữ cái Hy Lạp để tránh nhầm lẫn, kỳ thị

Sức khỏe đời sống
(ĐTTCO) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tạo ra một hệ thống để đặt tên cho các biến thể của virus gây bệnh Covid-19, loại bỏ những tên gọi dựa trên nơi lần đầu tiên virus được phát hiện, thường gây ra sự nhầm lẫn, thậm chí gia tăng sự kỳ thị đối với một quốc gia.

Sử dụng các chữ cái trong bảng chữ cái Hy Lạp để gọi tên các biến thể của virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 nhằm tránh kỳ thị các quốc gia phát hiện các loại biến thể này lần đầu tiên.

Sử dụng các chữ cái trong bảng chữ cái Hy Lạp để gọi tên các biến thể của virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 nhằm tránh kỳ thị các quốc gia phát hiện các loại biến thể này lần đầu tiên.

Đây là nguyên nhân thúc đẩy cơ quan y tế của Liên Hợp Quốc phải khẩn cấp hành động. Họ đã tập hợp một nhóm các chuyên gia hàng đầu để đề xuất cách tốt nhất  đặt tên cho các biến thể.  Và  hệ thống tên gọi đã ra đời, dựa trên các chữ cái trong bảng chữ cái Hy Lạp. 

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, sẽ sử dụng các chữ cái trong bảng chữ cái Hy Lạp để gọi tên các biến thể của virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 nhằm tránh kỳ thị các quốc gia phát hiện các loại biến thể này lần đầu tiên.

Theo đó, biến thể Vương quốc Anh, được các nhà khoa học gọi là B.1.1.7,  sẽ có tên là Alpha. B.1.351, biến thể xuất hiện lần đầu ở Nam Phi sẽ  có tên là Beta và biến thể B.1.617.2 được phát hiện ở Ấn Độ giờ đây sẽ được gọi là Delta.

Khi 24 chữ cái trong bảng chữ cái Hy Lạp được sử dụng hết, WHO sẽ công bố một loạt chữ cái khác.

Tiến sĩ Monica Gandhi, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học California, San Francisco cho biết: “Đây  là điều đúng đắn cần làm. Nó sẽ giúp các quốc gia cởi mở hơn trong việc báo cáo các biến thể mới bởi các nhà khoa học  không sợ bị gắn tên quốc gia mình với  biến thể”.

Trưởng nhóm kỹ thuật Covid-19 của WHO, bà Maria Van Kerkhove nhấn mạnh, tên mới sẽ không thay thế các tên khoa học hiện có, nhưng giúp ích cho việc thảo luận được công khai. 

WHO đổi tên biến thể Covid-19 bằng tên chữ cái Hy Lạp ảnh 1 Cách đặt tên mới sẽ không thay thế các tên khoa học hiện có, nhưng giúp ích cho việc thảo luận được công khai.
Trước đó, trong báo cáo WHO cho biết:  “Mọi người thường sử dụng cách gọi các biến thể bởi những nơi chúng được phát hiện, nó gây ra sự kỳ thị và phân biệt đối xử”.

Những cái tên như virus  “Trung Quốc” hoặc  “Vũ Hán”, biến thể của “Anh”, “Brazil”hoặc “Ấn Độ” không chỉ tạo ra những ảnh hưởng tiêu cực  mà còn không chính xác. Nếu các tên khoa học không chính xác sẽ  gây ra sự nhầm lẫn cho công chúng.

Các nhà khoa học cho biết, về mặt khoa học, cách gọi tên như vậy cũng rất  sai. Nơi bệnh hoặc virus được phát hiện đầu tiên thường không phải là nơi nó thực sự xuất hiện lần đầu.

Ví dụ, dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918 được một số nhà nghiên cứu cho rằng xuất hiện lần đầu tiên ở Haskell, Kansas , nước Mỹ, hoặc có thể ở Pháp.

Trong trường hợp các biến thể của virus SARS-CoV-2 gây ra Covid-19, nơi chúng được xác định lần đầu tiên phụ thuộc  vào năng lực hệ thống giám sát bộ gen ở khu vực đó chứ không phải nơi đột biến xuất hiện , chuyên gia Gandhi  cho biết.

Hệ thống đặt tên mới được xây dựng với sự hợp tác của các chuyên gia và nhà nghiên cứu, những người đã theo dõi và đánh giá sự phát triển của virus SARS-CoV-2.

Các tên mới của WHO được cho là dễ nhớ  và thực tế hơn ngay cả với những người không phải là nhà khoa học. Ví dụ, biến thể được phát hiện ở Mỹ  vào tháng 3 năm ngoái được các nhà khoa học gọi là B.1.427.

Ajay Sethi, một nhà dịch tễ học tại Đại học Wisconsin, Madison, cho biết không phải tất cả các tên địa lý đều bị kỳ thị khi gắn với một căn bệnh nào đó. Trong lịch sử đã từng có nhiều căn bệnh mà tên gọi vẫn gắn với quốc gia hoặc vùng đất nào đó.  Tuy nhiên đối với virus SARS-CoV-2, thứ đã  gây ra cuộc khủng hoảng sức khỏe trên quy mô toàn cầu như vậy, tên gọi gắn với quốc gia có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng . 

Hải Yến

Tin liên quan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

UBND quận 7 vẫn hoạt động bình thường

UBND quận 7 vẫn hoạt động bình thường

(ĐTTCO) - Trước thông tin về việc UBND quận 7 phải dừng hoạt động vì nhân viên dương tính Covid-19, ông Hoàng Minh Tuấn Anh, Chủ tịch UBND quận 7, khẳng định đây là thông tin sai lệch, cơ quan này vẫn hoạt động bình thường.

Công nghệ

Bộ sưu tập công nghệ đắt đỏ

(ĐTTCO) - Nếu bạn đang tìm kiếm những món đồ “đắt xắt ra miếng” để hoàn thiện bộ sưu tập công nghệ của mình thì đừng bỏ lỡ những món đồ dưới đây.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Liệu pháp cấy chỉ cho bệnh đau vai

(ĐTTCO) - Cấy chỉ là một phương pháp điều trị kết hợp giữa y học hiện đại và y học cổ truyền. Chỉ tự tiêu sẽ được cấy vào vị trí các huyệt đạo thay cho kim châm cứu thông thường. Các vai trò của cấy chỉ trong điều trị đau vai đã được chứng minh qua nhiều công trình nghiên cứu khoa học. 

Ẩm thực

Buồn - vui món cá thu đao

(ĐTTCO) - Ngày TPHCM đóng cửa thứ 15, thèm cá nục hấp cuốn bánh tráng, mới nghĩ tại sao không mua cá thu đao nướng cuốn thế. Cá thu đao hồi trước rẻ rề. Bây giờ giá đã lên hơn gấp đôi, 150.000 đồng/kg. Tin buồn cho một con cá có thời vừa rẻ lại vừa thơm ngon.

Du lịch

Tour du lịch 21 ngày

(ĐTTCO)- Trong đợt bùng phát dịch bệnh Covid-19 trên diện rộng, một số địa phương đã thí điểm một số hình thức để vẫn có thể đón khách vừa đảm bảo tuân thủ các quy định về phòng chống dịch. 

Mua sắm