Vũ “nhôm” không thừa nhận tội danh trong cáo trạng

(ĐTTCO) - Bị cáo Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”) không thừa nhận mình cùng 2 cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng gây thiệt hại hơn 22.000 tỷ đồng qua chuyển nhượng 22 nhà đất công sản và 7 dự án bất động sản.

Phan Văn Anh Vũ trả lời thẩm vấn tại tòa. Ảnh: TTXVN

Phan Văn Anh Vũ trả lời thẩm vấn tại tòa. Ảnh: TTXVN

Ngày 5-1, Tòa án nhân dân TP Hà Nội tiếp tục phiên xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” xảy ra tại TP Đà Nẵng đối với 21 bị cáo.

Tại tòa, bị cáo Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”) không thừa nhận mình cùng 2 cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng gây thiệt hại hơn 22.000 tỷ đồng qua chuyển nhượng 22 nhà đất công sản và 7 dự án bất động sản. Vũ “nhôm” cho rằng lấy việc tính thiệt hại căn cứ giá trị bất động sản ở thời điểm năm 2018 là không hợp lý, trong khi giao dịch xảy ra từ nhiều năm trước. Do vậy, Vũ “nhôm” đề nghị xử lý nghiêm những người giám định do làm sai luật.

Trong cáo trạng thể hiện, Vũ “nhôm” trục lợi tại 4 dự án bất động sản, bao gồm: dự án 29ha thuộc Khu đô thị quốc tế Đa Phước, dự án Khu dân cư An Cư 2 mở rộng và An Cư 3 mở rộng, dự án Habour Ville, dự án 3,77ha đường Trường Sa gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước tại thời điểm khởi tố điều tra là hơn 18.000 tỷ đồng. Đối với nhà, đất công sản cơ quan tố tụng xác định Vũ đã trục lợi trực tiếp tại 15/22  nhà, đất công sản trong vụ án này, gây thiệt hại cho nhà nước tại thời điểm khởi tố điều tra là hơn 1.700 tỷ đồng.

“Tôi là người đi mua, tại sao dùng từ kinh khủng như vậy, tôi không hiểu thâu tóm nghĩa là sao, trục lợi, đầu cơ nghĩa là sao. Tôi thành lập và tham gia vào các công ty mục đích duy nhất là để kinh doanh bất động sản. Có thể đại diện Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội chưa rõ về việc kinh doanh bất động sản, vì nó rất rắc rối”, Vũ “nhôm” trình bày. 

Trả lời luật sư vì sao nhận được dự án 29ha thuộc Khu đô thị quốc tế Đa Phước (được đánh giá thiệt hại lớn nhất, hơn 11.000 tỷ đồng - PV), Vũ “nhôm” cho biết, doanh nghiệp của mình nhận dự án dựa trên văn bản đề nghị của Công ty Daewon Cantavil gửi UBND TP Đà Nẵng để liên doanh. Bị cáo cho rằng, thời điểm giao dự án không phải là đất sạch, sau khi nhận dự án chưa triển khai được do cơ quan điều tra và Thanh tra Chính phủ thanh tra, Vũ “nhôm” đã 3 lần có văn bản gửi trả lại TP với mục đích lấy lại tiền ban đầu.

Liên quan tới cáo buộc Vũ “nhôm” thành lập 5 công ty như hồ sơ vụ án để thâu tóm bất động sản, Vũ “nhôm” cho biết rất “kinh hoàng” khi trong cáo trạng nói mình “đầu cơ, thâu tóm” đất tại Đà Nẵng. Vũ “nhôm” giải thích rằng, việc có 5 công ty có thuận lợi khi phân loại dự án, đồng thời để vay ngân hàng, bởi 1 công ty chỉ có thể vay được 30-50 tỷ đồng, thành lập nhiều công ty để vay được nhiều vốn.

“5 công ty không phải luồn lách trốn thuế mà chỉ để phục vụ mục đích kinh doanh, còn đóng ngân sách cho TP. Các nhiệm kỳ lãnh đạo TP trước đó đã có rất nhiều bằng khen, giấy khen cho tôi. Pháp luật chỉ có một, tại sao các lãnh đạo thời kỳ trước khen tôi, ủng hộ tôi mà đến nay lại mang tôi ra xét xử”, Vũ “nhôm” cho biết.

Trong khi đó, cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh đồng quan điểm với Vũ “nhôm” khi cho rằng, cáo buộc gây thất thoát tài sản là vô lý. Dự án 29ha ở Khu đô thị mới quốc tế Đa Phước, khi doanh nghiệp của Vũ “nhôm” tiếp nhận, chưa phải đất sạch, vẫn là mặt nước biển. Khi vụ án bị khởi tố (tháng 4-2018), việc định giá lại căn cứ theo tình trạng hiện tại là đất đã được san lấp. Tại dự án này, hiện gần 200 căn biệt thự đã được xây dựng, chuyển giao cho người sử dụng.

Một số yêu cầu giải thích của Vũ “nhôm” tại tòa sau đó đã không được chấp nhận.

Phiên tòa dự kiến làm việc trở lại vào sáng 7-1.

ĐỖ TRUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM triển khai nhiều giải pháp đảm bảo an toàn trường học

TPHCM triển khai nhiều giải pháp đảm bảo an toàn trường học

(ĐTTCO) - Ngày 27-5, Sở GD-ĐT TPHCM đã có văn bản khẩn gửi trưởng phòng GD-ĐT 24 quận huyện, hiệu trưởng các trường THPT, trung cấp, cao đẳng, giám đốc các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên và thủ trưởng các đơn vị trực thuộc trên địa bàn TP về tiếp tục tăng cường công tác đảm bảo an toàn trường học, phòng chống tai nạn thương tích cho học sinh. 

Công nghệ

Thiết bị thông minh trong nhà

(ĐTTCO) - Giờ đây việc quản lý những thiết bị thông minh trong nhà sẽ trở nên dễ dàng hơn với sự hỗ trợ nhanh chóng đến từ công nghệ.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Khởi công Bệnh viện Hoàn Mỹ phía Tây vốn 1.000 tỷ đồng

(ĐTTCO) - Ngày 30-5, dự án Bệnh viện Hoàn Mỹ Phía Tây với quy mô 350 giường theo mô hình Đa khoa đã chính thức được khởi công ở cửa ngõ phía Tây thành phố tại số 512 đường Lê Trọng Tấn, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM. 

Ẩm thực

Ưu đãi dịch vụ 5 sao tại Rex Hotel Saigon

(ĐTTCO) - Mừng sinh nhật Tổng công ty Du lịch Sài Gòn và đồng hành cùng “Chương trình kích cầu của Saigontourist Group”, các thành viên trực thuộc hệ thống đã đồng loạt đưa ra các chương trình ưu đãi hấp dẫn. 

Du lịch

TPHCM: Kích cầu du lịch nội địa và quảng bá hình ảnh

(ĐTTCO) - UBND TPHCM đã giao Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn – TNHH MTV (Saigontourist) phối hợp với các cơ quan chức năng của TPHCM và 13 tỉnh, thành ĐBSCL tổ chức khảo sát các điểm đến, tiềm năng tài nguyên của các địa phương để hình thành các sản phẩm mới và xây dựng ít nhất 3 sản phẩm du lịch mới.

Mua sắm

Ví đựng namecard nhỏ xinh

(ĐTTCO) - Một chiếc ví nhỏ nhắn để đựng namecard là một vật dụng cần thiết trong các cuộc gặp gỡ trực tiếp với đối tác và khách hàng. Hãy cùng chọn chiếc ví yêu thích.