Vụ “Bán phở" thua sẽ đưa ra thông điệp rất xấu

(ĐTTCO) – Sáng 22-4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức thông tin tới báo chí về sự kiện Thủ tướng gặp doanh nghiệp sẽ diễn ra vào cuối tháng 4 này.

Tại đây, trả lời câu hỏi quan điểm của Thủ tướng, Chính phủ về vụ quán “Xin chào” ở TPHCM đang gây chú ý dư luận tuần qua, ông Lê Mạnh Hà, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho biết, Thủ tướng rất quan tâm đến vụ này. “Khi chúng tôi vào báo cáo về hội nghị doanh nghiệp, Thủ tướng đã đưa tờ báo có bài viết và đề nghị Văn phòng chính phủ (VPCP) có ý kiến. VPCP chưa kịp tham mưu để có văn bản chỉ đạo thì Thủ tướng đã trực tiếp chỉ đạo Chủ tịch UBND TPHCM. Tôi cho rằng chỉ đạo đó đã tháo ngòi nổ cho vụ này. Tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng là ngừng hình sự hóa theo đúng quy định pháp luật, theo đúng chức năng của cơ quan có thẩm quyền”, ông Hà cho biết.

Chia sẻ quan điểm về vụ việc này, ông Lê Mạnh Hà cho rằng, nếu vụ này mà ông chủ quán "Xin chào" thua thì sẽ đưa ra thông điệp rất xấu, đó là mọi doanh nghiệp, mọi người kinh doanh đều có thể đi tù. “Tất nhiên mọi cơ quan chức năng khi tiến hành công việc đều có căn cứ pháp luật của mình nhưng chúng ta phải tìm hiểu gốc của vấn đề, tức là động cơ. Có thể quy định pháp luật như vậy, nhưng động cơ tiến hành là gì?. Tôi cho rằng, không có nhiều căn cứ để buộc tội kinh doanh trái phép đối với ông Tấn”, ông Hà nêu quan điểm.

Theo ông Hà, quan điểm của chúng ta là suy đoán vô tội. Theo quy định hiện hành thì một trường hợp chỉ bị coi là kinh doanh trái phép trong những việc rất cụ thể, điều kiện rất cụ thể. Các điều kiện ấy được quy định trong các danh mục rõ ràng, về kinh doanh thực phẩm thì phải là thực phẩm có nguy cơ cao.

Ở đây ăn uống thì chắc không phải là nguy cơ cao, rất khó buộc tội kinh doanh trái phép. Hơn nữa Bộ Luật hình sự mới đã bỏ tội kinh doanh trái phép, Bộ Luật này 1-7 tới là có hiệu lực, mà lại đưa ra khởi tố tội này thì không đúng tinh thần của Luật mới, không đúng tình thần tạo điều kiện cho người dân mưu sinh. Do vậy nên tìm hiểu động cơ để sau này không còn những trường hợp như vậy.

Vụ “Bán phở" thua sẽ đưa ra thông điệp rất xấu ảnh 1
Ông Lê Mạnh Hà cho rằng, nếu vụ này mà ông chủ quán cà phê "thua"
thì sẽ đưa ra thông điệp rất xấu, đó là mọi doanh nghiệp, mọi người kinh doanh đều có thể đi tù.

“Mong Bộ KH-ĐT kiên quyết, Chính phủ cũng phải kiên quyết với các Bộ trưởng, báo chí cũng phải lên tiếng để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, để bảo đảm mọi doanh nghiệp, mọi người dân đều được tạo điều kiện làm ăn. Báo chí vào cuộc để nếu Bộ trưởng không làm tốt thì tới đây, Quốc hội không bầu nữa”, ông Lê Mạnh Hà thẳng thắn.

Từ vụ việc quán phở vừa qua, có thể thấy “trên thông mà dưới không thông”, TƯ thông thoáng nhưng dưới địa phương lại gây khó dễ cho DN, người dân.

Trả lời câu hỏi quan điểm về việc xử lý các sai phạm nếu có trong vụ quán phở, ông Hà cho rằng, có sai hay không còn phải chờ kết luận điều tra của cơ quan chức năng, nếu có sai chắc chắn phải xử lý. “Vấn đề là phải tìm được động cơ của vụ việc này. Tại sao họ chỉ kinh doanh quán ăn bình thường mà lại bị gây khó dễ, động cơ là gì?. Bằng mọi giá phải tạo được môi trường kinh doanh thuận lợi cho DN, người dân, vì hiện nay DN rất khó khăn, ốm yếu.  Chúng tôi nói đùa DN chỉ mấy chục ký nhưng phải gánh trên mình đến vài tạ.”, ông Hà chia sẻ.

Phan Thảo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Gian bếp hiện đại

(ĐTTCO) - Hãy tận hưởng mùa hè với những món ăn dinh dưỡng và đặc sắc cho cả gia đình, nhưng vẫn tiết kiệm được thời gian từ những gian bếp hiện đại.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Giảm chất lượng cuộc sống do thoái hóa cột sống cổ

(ĐTTCO) - Thoái hóa cột sống cổ là một bệnh lý mãn tính khá phổ biến, tiến triển chậm, thường gặp ở người lớn tuổi. Bệnh hiện nay đang có xu hướng trẻ hóa do tính chất công việc phải ngồi lâu bên máy vi tính như nhân viên văn phòng… Bệnh nếu để lâu sẽ làm giảm chất lượng cuộc sống đáng kể. 

Ẩm thực

Tiệc trưa sành điệu tại nhà hàng Saigon Kitchen

(ĐTTCO) - Bữa trưa sẽ không còn là một “thủ tục” trong ngày nữa khi thực khách bước vào không gian đầy hoài niệm với không gian bếp mở, chỗ ngồi thư giãn, tầm nhìn xanh mát ngoài khung cửa kính tại nhà hàng Saigon Kitchen, tọa lạc tại tầng 2 Khách sạn Hôtel des Arts Saigon.

Du lịch

Du lịch hứng cú đánh bồi

(ĐTTCO)-Vừa nhen nhóm hồi phục, ngành du lịch VN tiếp tục đối mặt với cuộc chiến mới được đánh giá là “khốc liệt” hơn khi Covid-19 bắt đầu trở lại.

Mua sắm

Những mẫu trang sức hoàn hảo

(ĐTTCO) - Trang sức luôn có sức hấp dẫn khó chối từ với phái đẹp. Xin giới thiệu một vài mẫu cho bạn lựa chọn những món phụ kiện yêu thích.