Vĩnh biệt nhà văn Lê Văn Thảo

(ĐTTCO) - Nhà văn Lê Văn Thảo, cây bút nổi danh trong dòng văn học Nam bộ đã từ trần tại nhà riêng vào lúc 1 giờ ngày 21-10-2016 sau một thời gian lâm trọng bệnh, hưởng thọ 77 tuổi.

Nhà văn Lê Văn Thảo là một trong những cây bút nổi tiếng đặc biệt với mảng truyện ngắn, thậm chí nhiều bạn đọc, đồng nghiệp còn gọi vui ông là “ông vua truyện ngắn Nam bộ”.

Nhà văn Lê Văn Thảo thuộc thế hệ những nhà văn tham gia kháng chiến trong thời kỳ đầu và tạo dựng được cho mình một giọng văn đặc trưng riêng. Ông là một trong ba nhà văn sinh trưởng ở miền Tây Nam bộ được nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh (hai nhà văn còn lại là Anh Đức và Nguyễn Quang Sáng).

Vĩnh biệt nhà văn Lê Văn Thảo ảnh 1

Nhà văn Lê Văn Thảo.

Nhà văn Lê Văn Thảo tên thật là Dương Ngọc Huy, sinh ngày 1-10-1939 tại huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An; thuở nhỏ sống ở Đồng Tháp Mười và Long Xuyên, An Giang.

Ông học Khoa Toán - Đại học Khoa học Sài Gòn, thoát ly vào chiến khu chống Mỹ năm 1962, bắt đầu viết văn từ năm 1965.

Ông nguyên là Phó tổng biên tập tuần báo Văn Nghệ TP.HCM, Phó chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam khoá 7 (2005-2010), Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM khoá 4 và 5 (2000-2010), Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TP.HCM.

 Ông nguyên là Phó Tổng biên tập tuần báo Văn Nghệ TPHCM, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam khoá 7 (2005-2010), Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM khoá 4 và 5 (2000-2010), Nguyên Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TPHCM. Ông được xem là người có nhiều đóng góp cho sự nghiệp phát triển VHNT TPHCM đặc biệt là các lĩnh vực liên quan đến văn học TP với nhiều cuộc phát động sáng tác, thi viết…

Từ hơn 1 năm qua, sức khỏe của ông ngày càng kém. Tháng 4-2016, nhận thấy tình hình sức khỏe ông có nhiều suy yếu, Hội Nhà văn TPHCM cùng các bạn văn, đồng nghiệp, độc giả đã cùng tổ chức buổi tọa đàm văn chương để đánh giá, ghi nhớ những đóng góp của ông trong các lĩnh vực từ sáng tác đến vai trò quản lý Hội trong việc hỗ trợ anh em nhà văn sáng tác.

Tại tọa đàm, các ý kiến đã nhắc nhở đến tình cảm của nhà văn Lê Văn Thảo với các bạn văn, tấm lòng của ông đối với các nhà văn trẻ. Trong giai đoạn ông là Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM, giải thưởng của hội đã có nhiều thay đổi theo hướng tích cực đối với các nhà văn, nhà thơ trẻ.

Cũng tại buổi tọa đàm này, nhà văn Bích Ngân cho biết nhà văn Lê Văn Thảo đã lên đề cương, thu thập tư liệu để thực hiện một tác phẩm lớn về Đồng Tháp Mười nơi ông đã sống, chiến đấu và sáng tác trong một thời gian dài. Tuy nhiên, vì lý do sức khỏe, dự án này đến nay vẫn dang dở.

Linh cữu nhà văn Lê Văn Thảo được quàn tại nhà riêng số 162/5 đường Bình Lợi, P.13, Q.Bình Thạnh. Lễ viếng bắt đầu lúc 11 giờ ngày 21-10. Lễ truy điệu sẽ diễn ra vào lúc 6 giờ ngày 23-10, lễ động quan diễn ra vào lúc 6 giờ 30 cùng ngày, sau đó đưa đi an táng tại nghĩa trang TPHCM (Thủ Đức).

Các tác phẩm tiêu biểu

- Cửa sổ màu xanh (tập truyện ngắn)

- Con mèo (tập truyện ngắn)

- Chuyện nhỏ tình yêu (truyện ngắn)

- Ông Cá Hô (truyện ngắn)

- Truyện ngắn chọn lọc của Lê Văn Thảo (2011)

- Lên núi thả mây (truyện ngắn - 2011)

- Con đường xuyên rừng (tiểu thuyết)

- Một ngày và một đời (tiểu thuyết)

- Cơn giông (tiểu thuyết - 2005)

- Sóng nước Vàm Nao (tiểu thuyết)

- Những năm tháng nhọc nhằn (tiểu thuyết - 2012)

- Nhỏ con, có chịu thôi đi không? (truyện ngắn - 2016)

Giải thưởng văn học:

- Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam năm 1998 và 2003.

- Giải thưởng ASEAN năm 2006 với tiểu thuyết Cơn giông.

- Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật năm 2007.

- Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học nghệ thuật năm 2012.

Thành phần Ban tang lễ:

- Đồng chí Thân Thị Thư, Ủy viên ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy: Trưởng ban.

- Nhạc sĩ Trần Long Ẩn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT TPHCM: Phó ban thường trực.

- Nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam: Phó ban.

- Đ/c Võ Trọng Nam, PGĐ Sở VHTT: Phó ban.

- Đ/c Thái Thị Hồng Nga, Phó Chủ tịch UBND Quận Bình Thạnh: Phó ban.

- Nhà văn Trần Văn Tuấn, Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM: Thành viên

- Bà Dương Cẩm Thúy, Chủ tịch Hội Điện ảnh TPHCM: Thành viên.

- Nhà thơ Nguyễn Chí Hiếu, TBT báo Văn nghệ TPHCM: Thành viên.

- Nhà thơ Lê Tú Lệ, Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp các Hội VHNT TPHCM: Thành viên.

- Nhà báo Dương Liên Chi, Trưởng phòng VHNT ban Tuyên giáo Thành ủy: Thành viên.

- Đạo diễn Lê Văn Duy (Dương Ngọc Trúc), Đại diện gia đình: Thành viên.

TƯỜNG VY - HÀN SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các bạn trẻ thích thú với môi trường học tập lý tưởng ở ĐH Trà Vinh

Đại học Trà Vinh công bố ngưỡng chất lượng đầu vào năm 2020

(ĐTTCO) - Chiều 19-9, Trường ĐH Trà Vinh cho biết, vừa công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (mức điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển) các ngành đại học và cao đẳng giáo dục mầm non hệ chính quy, theo phương thức xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Năm nay, điểm nhận đăng ký xét tuyển của trường có mức từ 15-22 điểm. 

Công nghệ

TPHCM chạm đến những tiền đề ứng dụng AI

(ĐTTCO) - Đến nay, Hội thi giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trên địa bàn TPHCM năm 2020 đã có những kết quả ban đầu. Kết quả hội thi sẽ được công bố tại Ngày hội AI TPHCM sắp tới (dự kiến diễn ra từ ngày 2 đến 4-10).

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Xét nghiệm NIPT di truyền dị tật trong thai kỳ

(ĐTTCO) – Mới đây, Viện Di truyền y học – Gene Solutions đã tổ chức buổi toạ đàm với chủ đề xét nghiệm di truyền trong thai kỳ: cập nhật thông tin và những xu hướng mới. 

Ẩm thực

Tinh túy ẩm thực Quảng Đông tại Daewoo Hà Nội

(ĐTTCO) - Tiếp nối hơn 2 thập niên chinh phục thực khách bằng tinh hoa ẩm thực Quảng Đông tại Sài Gòn, mới đây nhà hàng Ngân Đình đã có mặt tại Hà Nội, mang tới cho thực khách thủ đô một không gian ẩm thực sang trọng, đẳng cấp trong khuôn viên khách sạn 5 sao Hà Nội Daewoo. 

Du lịch

Tập trung chất lượng dịch vụ du lịch sau cú "đánh bồi" của dịch Covid

(ĐTTCO) - Để ngành du lịch có thể có được sự phục hồi ngoạn mục thì cần phải có sự vào cuộc của tất cả các bên. Các bên cùng nỗ lực thì khó khăn mới được giải quyết. Khi đó, chúng ta đã có thể dõng dạc chuyển tải thông điệp “An toàn rồi - du lịch thôi!".

Mua sắm

Túi cầm tay cho nam giới

(ĐTTCO) - Những chiếc túi cầm tay nhỏ gọn (hand-held) là vật dụng được ưa chuộng của nam giới, nhất là những ai không thích sự cồng kềnh. Nếu bạn đang tìm kiếm loại túi này, hãy tham khảo một số mẫu sau đây.