Vinastas vi phạm trong công bố về nước mắm, cần phải xử lý nghiêm

(ĐTTCO) - Sáng 20-10, bên hành lang Quốc hội, ông Nguyễn Sỹ Cương, đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Thuận cho rằng, Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) không có quyền công bố những thông tin về hàm lượng asen trong nước mắm, bởi đây là việc thuộc thẩm quyền của cơ quan quản lý Nhà nước.

Và khi mà cơ quan quản lý Nhà nước chưa có kết luận chính thức thì người tiêu dùng không nên lo ngại quá mức trước một thông tin không đáng tin cậy.

Ở đây, cấp có thẩm quyền công bố chất lượng sản phẩm có ảnh hưởng đến sức khỏe con người hay không là thuộc Bộ Y tế hoặc cơ quan được Bộ Y tế ủy quyền, còn nếu tự ý làm thì “rất có thể có hiện tượng tiêu cực”.

Với tư cách là người tiêu dùng, ông Nguyễn Sỹ Cương khẳng định, việc làm của Vinastas là vi phạm pháp luật, cần phải xử lý nghiêm khắc để làm gương.

Vinastas vi phạm trong công bố về nước mắm, cần phải xử lý nghiêm ảnh 1

Một cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống ở Bình Thuận.

Vẫn đại biểu Cương cho biết, tới đây, khi Quốc hội xem xét thông qua Luật về Hội, ông sẽ tham gia góp ý về thẩm quyền của Hội. "Những Hội nào là tham gia vào quản lý Nhà nước và anh phải được cơ quan có thẩm quyền quản lý thế nào. Hội không thể làm thay cơ quan quản lý Nhà nước được", đại biểu Cương nhận định.

Trả lời câu hỏi về việc có ý kiến đặt nghi vấn về việc “Liệu có ai đó đứng sau việc công bố chất lượng nước mắm của Vinastas nhằm tiêu diệt ngành nước nắm truyền thống”, ông Cương đáp: "Để xác định chính xác thì phải có cơ quan điều tra vào làm việc, nhưng rất có thể có hiện tượng đó".

Trước đó, chiều 17-10, Vinastas đã công bố kết quả kiểm nghiệm mẫu nước mắm lấy trên thị trường. Ông Vương Ngọc Tuấn, Phó Tổng Thư ký Vinastas, cho biết, cuộc khảo sát thực hiện tại 19 tỉnh, thành phố với 150 mẫu nước mắm đóng chai. Kết quả, 125/150 mẫu có ít nhất 1 trong 5 chỉ tiêu không đạt. Trong đó, 51% mẫu có độ đạm thấp hơn nhãn hàng công bố; 20% mẫu không đạt chỉ tiêu nitơ axít amin. Có 67,3% mẫu nhiễm asen (thạch tín) vượt ngưỡng quy định của Bộ Y tế, tương đương 101/150 mẫu khảo sát với hàm lượng asen tổng dao động trên 1-5 mg/lít. Mẫu độ đạm càng cao, tỉ lệ nhiễm asen càng lớn. Cụ thể, 95,65% mẫu có độ đạm từ 40 trở lên đều có hàm lượng thạch tín vượt ngưỡng quy định.

Thông tin nêu trên phát đi từ Vinastas đã gây hoang mang dư luận.

ANH PHƯƠNG ghi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các bạn trẻ thích thú với môi trường học tập lý tưởng ở ĐH Trà Vinh

Đại học Trà Vinh công bố ngưỡng chất lượng đầu vào năm 2020

(ĐTTCO) - Chiều 19-9, Trường ĐH Trà Vinh cho biết, vừa công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (mức điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển) các ngành đại học và cao đẳng giáo dục mầm non hệ chính quy, theo phương thức xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Năm nay, điểm nhận đăng ký xét tuyển của trường có mức từ 15-22 điểm. 

Công nghệ

Thư thái tại nhà cùng công nghệ

(ĐTTCO) - Sau một ngày dài làm việc không còn gì bằng việc tận hưởng sự thoải mái và thư giãn ngay tại nhà. Giờ đây những tiện ích công nghệ sẽ biến không gian nhà ở trở nên đơn giản hơn bao giờ hết.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Xét nghiệm NIPT di truyền dị tật trong thai kỳ

(ĐTTCO) – Mới đây, Viện Di truyền y học – Gene Solutions đã tổ chức buổi toạ đàm với chủ đề xét nghiệm di truyền trong thai kỳ: cập nhật thông tin và những xu hướng mới. 

Ẩm thực

Du lịch

Xây dựng du lịch An Giang thân thiện, hấp dẫn

(ĐTTCO)-Nhiều năm qua, du lịch An Giang thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan, vui chơi, nghỉ dưỡng. Để tiếp tục phát huy tiềm năng và lợi thế, tỉnh An Giang vừa ban hành kế hoạch triển khai thực hiện chiến lược phát triển du lịch đến năm 2030.

Mua sắm

Túi cầm tay cho nam giới

(ĐTTCO) - Những chiếc túi cầm tay nhỏ gọn (hand-held) là vật dụng được ưa chuộng của nam giới, nhất là những ai không thích sự cồng kềnh. Nếu bạn đang tìm kiếm loại túi này, hãy tham khảo một số mẫu sau đây.