Việt Nam đàm phán với Cuba hợp tác sản xuất vaccine Covid-19

(ĐTTCO) - Vaccine Covid-19 Abdala của Cuba sản xuất đã trải qua 3 giai đoạn thử nghiệm lâm sàng. Các kết quả thử nghiệm cho thấy vaccine có khả năng ngăn chặn các loại biến thể của virus SARS-CoV-2. 

Cuba có thể sản xuất khoảng 100 triệu liều/năm, sẵn sàng hợp tác với Việt Nam về cung ứng vaccine Abdala, đồng thời hợp tác với Việt Nam để chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine này. Ảnh: Ultimasnoticias.

Cuba có thể sản xuất khoảng 100 triệu liều/năm, sẵn sàng hợp tác với Việt Nam về cung ứng vaccine Abdala, đồng thời hợp tác với Việt Nam để chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine này. Ảnh: Ultimasnoticias.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chiều tối 16-6 đã làm việc trực tuyến với Bộ trưởng Bộ Y tế Cuba, ông Jose Angel Portal Miranda cùng lãnh đạo Trung tâm Kỹ thuật Gene và Công nghệ sinh học Cuba (CIGB), Tập đoàn Dược – Sinh học Cuba (BIOCUBAFARMA), về cung ứng vaccine Covid-19 do Cuba sản xuất, chuyển giao công nghệ sản xuất, đóng ống vaccine này tại Việt Nam.

Cuba cho biết vaccine Covid-19 Abdala của Cuba đã trải qua 3 giai đoạn thử nghiệm lâm sàng. Giai đoạn 1, thử nghiệm trên 123 người; giai đoạn 2 thử nghiệm trên 660 người và giai đoạn 3 là trên 48.000 người trong độ tuổi từ 19-80 tuổi. Các kết quả thử nghiệm cho thấy vaccine Abdala có khả năng ngăn chặn các loại biến thể của virus SARS-CoV-2.

Tuy nhiên vaccine này chưa  được thử nghiệm lâm sàng trên người ở bất kỳ quốc gia nào.

Về năng lực sản xuất vaccine Abdala, Cuba có thể sản xuất khoảng 100 triệu liều/năm, và Cuba chỉ sử dụng khoảng 30 triệu liều cho thị trường trong nước. Bộ trưởng Jose Angel Portal Miranda cho biết, Bộ Y tế Cuba thường xuyên kiểm tra các giai đoạn, các bước và đã đánh giá tất cả các giai đoạn lâm sàng của quá trình thử nghiệm.

Phía Cuba bày tỏ sẵn sàng hợp tác với Việt Nam về cung ứng vaccine Abdala, đồng thời hợp tác với Việt Nam để chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine này. Nếu Việt Nam có nhu cầu lớn hơn số vaccine hiện Cuba đang sản xuất, Cuba sẽ mở thêm 2 xưởng để đáp ứng nhu cầu của Việt Nam.

Việt Nam sẽ hợp tác với Cuba sản xuất vaccine Covid-19 ảnh 1 Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cùng các đại biểu làm việc trực tuyến với Bộ Y tế Cuba chiều 16-6. Ảnh: SKĐS
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cảm ơn thiện chí của Cuba trong hợp tác với Việt Nam. Bộ Y tế Việt Nam hoàn toàn ủng hộ hợp tác này và giao cho Viện Vaccine và sinh phẩm Nha Trang (IVAC), là đơn vị đầu mối trong tiếp nhận chuyển giao công nghệ và sản xuất vaccine Abdala.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng thông tin về  2 ứng viên vaccine Covid-19 của Việt Nam đang thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 và giai đoạn 3, trong đó vaccine đang thử nghiệm giai đoạn 3 có sự tương đồng về công nghệ với vaccine Abdala của Cuba.

Cuba đang phát triển 5 loại vaccine Covid-19. Hai loại tiềm năng nhất là Soberana 2 và Abdala. Các nhà khoa học Cuba đang chuẩn bị dữ liệu lâm sàng về các vaccine để công bố quốc tế.
Vaccine Abdala có thể bảo quản trong điều kiện nhiệt độ từ 2-8 độ C. Kết quả thử nghiệm lâm sàn cho thấy vaccine Covid-19 Abdala có khả năng ngăn chặn được các loại biến thể SARS-CoV-2 lần đầu tìm thấy ở châu Phi và Brazil, có độ an toàn cao, độ miễn dịch tốt. Vaccine này được tiêm 3 mũi, khoảng cách giữa 2 mũi tiêm là 14 ngày.
Nước này đặt mục tiêu tới tháng 8-2021 sẽ tiêm cho 60% dân số cả nước và tiêm cho những người còn lại vào cuối năm. 

Cuba có bộ máy công nghệ sinh học tinh vi với ít nhất 31 công ty nghiên cứu, 62 nhà máy với trên 20.000 lao động. Nước này sản xuất 8/11 loại vaccine đang được sử dụng trong nước và xuất khẩu tới hơn 30 quốc gia.

H.Linh

Tin liên quan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Gần 400 đơn vị cung ứng hàng thiết yếu cho TPHCM

Gần 400 đơn vị cung ứng hàng thiết yếu cho TPHCM

(ĐTTCO) - Nhằm chia sẻ áp lực cung ứng hàng hóa thiết yếu với hệ thống phân phối, siêu thị, cửa hàng tiện lợi, TPHCM đã công bố danh sách gần 400 hợp tác xã (HTX), tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp (DN) có khả năng cung ứng hàng thiết yếu. 

Công nghệ

Công nghệ giải trí không tưởng

(ĐTTCO) - Cho dù là mô hình giải trí hay kinh doanh, những sản phẩm công nghệ luôn cải tiến không ngừng để tạo ra một thế giới không tưởng cho các tín đồ công nghệ thỏa sức trải nghiệm.

Thú đam mê

Kỳ ngoạn Satsuma (Gosu-Blue) niên đại 1818-1890 và giới sưu tập Sài Gòn live

(ĐTTCO) - Khi quyết tâm tham gia triển lãm quốc tế đầu tiên “London International Exhibition on Industry and Art -1862” và thành công rực rỡ tại “Second Paris International Exposition of 1867”, lãnh chúa Shimazu mong muốn được phương Tây biết đến, công nhận và giúp đỡ phiên bản Satsuma độc lập khỏi Nhật Bản trước khi Mạc Phủ chuyển giao chính quyền cho Thiên hoàng.

Sức khỏe

TPHCM: Hoàn thành kế hoạch tiêm vaccine đợt 5, bắt đầu tiêm đợt 6

(ĐTTCO) - Từ hôm nay 3-8, TPHCM bước vào đợt tiêm vaccine thứ 6, dự kiến kéo dài đến hết tháng 8-2021. Với sự hỗ trợ của Chính phủ, nếu được cấp đầy đủ và đúng tiến độ như đề xuất của TPHCM thì TPHCM sẽ cố gắng đạt mục tiêu là người từ 18 tuổi trở lên ở TPHCM sẽ cơ bản được tiêm vaccine.

Ẩm thực

Buồn - vui món cá thu đao

(ĐTTCO) - Ngày TPHCM đóng cửa thứ 15, thèm cá nục hấp cuốn bánh tráng, mới nghĩ tại sao không mua cá thu đao nướng cuốn thế. Cá thu đao hồi trước rẻ rề. Bây giờ giá đã lên hơn gấp đôi, 150.000 đồng/kg. Tin buồn cho một con cá có thời vừa rẻ lại vừa thơm ngon.

Du lịch

Mua sắm