Vì sao 288.100 liều vaccine Covid-19 'mắc kẹt' 20 ngày tại TPHCM?

Zing
(ĐTTCO) - Về nước từ ngày 25-5, lô vaccine thuộc hợp đồng giữa Công ty CP Vaccine Việt Nam và Công ty AstraZeneca vẫn chưa được sử dụng do vướng cơ chế thanh toán.

Lý giải việc lô vaccine 288.100 liều vẫn đang phải lưu kho 20 ngày qua, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết lượng vaccine này cần phải có cơ chế thanh toán phù hợp.

"Vấn đề này không chỉ do Bộ Y tế quyết định mà còn liên quan nhiều bộ, ngành khác", Thứ trưởng Sơn giải thích.

Tối 16-6, theo thông tin từ Bộ Y tế, Chính phủ sẽ ban hành Nghị quyết về việc mua toàn bộ số vaccine phòng Covid-19 của AstraZeneca theo giá phi lợi nhuận, bao gồm cả 288.100 liều, do Công ty CP Vaccine Việt Nam (VNVC) đang lưu tại kho lạnh ở TPHCM.

Theo Thứ trưởng Sơn, Bộ Y tế đang làm việc với VNVC, và thống nhất phân bổ ưu tiên lô vaccine này cho các tỉnh, thành phố đang có dịch Covid-19.

Vì sao 288.100 liều vaccine Covid-19 'mắc kẹt' 20 ngày tại TPHCM? ảnh 1 Lô vaccine trong hợp đồng của VNVC và AstraZeneca vẫn đang nằm trong kho. Ảnh: Chí Hùng.
Trước đó, chia sẻ với Zing, đại diện VNVC cho biết: "Do chưa có cơ chế chuyển giao, 288.100 liều vaccine đã lưu tại kho lạnh của công ty từ cuối tháng 5 đến nay.
Chúng tôi nhận thấy người dân TPHCM có nhu cầu rất lớn về tiếp cận vaccine phòng Covid-19 trong thời điểm dịch bệnh bùng phát nhanh như hiện nay. Chúng tôi sẵn sàng ứng cứu ngay cho TPHCM lô vaccine này, nếu có chỉ đạo từ Chính phủ và Bộ Y tế".

Công ty này cũng đang nỗ lực kết hợp với nhiều doanh nghiệp của thành phố để tìm kiếm, đàm phán với các nhà sản xuất lớn trên thế giới nhằm mang thêm nhiều vaccine về phục vụ người dân.

"Chúng tôi đã sẵn sàng kế hoạch nâng công suất tiêm chủng gấp 2-3 lần trong trường hợp cần tiêm chủng thần tốc trên diện rộng", đại diện công ty cho biết.

Bích Huệ - Quốc Toàn

Tin liên quan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Trợ lý ảo dành riêng cho gia đình

(ĐTTCO) - Rất nhiều tiện ích gia đình được ứng dụng thêm “trợ lý” nhằm hỗ trợ để tối ưu hóa việc chăm sóc và giải trí cho gia đình hàng ngày.

Thú đam mê

Cổ vật Satsuma thật và giả qua những siêu phẩm gốm tranh cực đại live

(ĐTTCO) - Lịch sử gốm Satsuma gắn liền với phát hiện ra đất sét trắng từ năm 1617 và lịch sử chính trị Nhật Bản mở cửa giao thương quốc tế giữa cuối thế kỷ 19. Suốt 300 năm phát triển hoàn thiện và thăng hoa rực rỡ nhất trong kỷ nguyên Minh Trị (明治, 1868-1912), Satsuma luôn là đồ đất nung chứ không phải đồ sứ. 

Sức khỏe

TPHCM: Triển khai chăm sóc và theo dõi sức khỏe đối với F0 tại nhà

(ĐTTCO) - Nhằm tránh tình trạng quá tải người mắc Covid-19 (F0) tại các cơ sở khám chữa bệnh, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc và điều trị, tạo tâm lý thoải mái cho F0 mau hồi phục sức khỏe, Sở Y tế vừa ban hành “Hướng dẫn triển khai chăm sóc và theo dõi sức khỏe đối với người mắc Covid-19 tại nhà”.

Ẩm thực

Buồn - vui món cá thu đao

(ĐTTCO) - Ngày TPHCM đóng cửa thứ 15, thèm cá nục hấp cuốn bánh tráng, mới nghĩ tại sao không mua cá thu đao nướng cuốn thế. Cá thu đao hồi trước rẻ rề. Bây giờ giá đã lên hơn gấp đôi, 150.000 đồng/kg. Tin buồn cho một con cá có thời vừa rẻ lại vừa thơm ngon.

Du lịch

Mua sắm