Vị Đại tướng gắn bó cách mạng miền Nam

(ĐTTCO) - Đại tướng Lê Đức Anh đã ra đi mãi mãi vào đêm 22-4-2019. Cuộc đời gần 1 thế kỷ của ông đã khép lại, nhưng trang lịch sử về ông sẽ còn được nhắc lại nhiều lần trong tương lai. Ngoài khoảng thời gian 9 năm tập kết ra Bắc 1954-1963, tướng Lê Đức Anh hoạt động chủ yếu ở miền Nam. Dấu ấn của ông những ngày cách mạng gian khó ở các địa danh Lộc Ninh hoặc Bù Đốp vẫn được nhắc nhở và truyền tụng.

1. Đại tướng Lê Đức Anh bắt đầu hoạt động yêu nước từ phong trào công nhân cao su ở Bình Phước, nên nhiều người nghĩ ông được vào Đảng khi tham gia phong trào Phú Riềng Đỏ tại miền Đông Nam bộ. Tuy nhiên, trong cuốn hồi ký “Cuộc đời và sự nghiệp cách mạng” do NXB Chính trị Quốc gia ấn hành, Đại tướng Lê Đức Anh tự thuật: “Tôi tham gia hoạt động cách mạng bắt đầu từ việc đọc sách, báo, tuyên truyền cho dân chúng, trao đổi với nhau về tình hình đất nước bàn cách đấu tranh đòi giảm sưu thuế hà khắc của thực dân, phong kiến, đòi tự do, dân chủ... ở làng quê. Nhân dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế lao động (1-5-1938), ông Đỗ Tram và ông Lê Bá Dị, sau đó anh Hồ Nguyên và anh Huỳnh Văn Viễn đến nhà tôi. Ông Đỗ Tram nói: Hôm nay Chi bộ đồng ý cho cháu Lê Đức Anh vào Đảng Cộng sản. Anh Viết và anh Hồ Nguyên là 2 người giới thiệu. 
Vị Đại tướng gắn bó cách mạng miền Nam ảnh 1  
Anh Viết cũng chính là cậu thiếu niên 8 năm trước (năm 1930) đã giao cho tôi cất giấu lá cờ cách mạng. Và đêm 30-4, rạng ngày 1-5-1930, tôi đã bí mật trao lá cờ cho anh Viết treo trên ngọn phi lao ở chợ Trường Hà bên phá Tam Giang. Phải nhận rõ trong bối cảnh xã hội những năm 1930-1940, khi tình nguyện vào Đảng Cộng sản tức sẵn sàng đón nhận mọi sự nguy hiểm, bắt bớ, tra tấn, tù đày từ bộ máy cai trị của thực dân Pháp và chính quyền phong kiến, mới hiểu được rằng lúc đó muốn giác ngộ quần chúng để phát triển lực lượng cách mạng, cán bộ, đảng viên cộng sản phải chọn nơi tin cậy".

2.Năm 1940, ông Lê Đức Anh làm phu cao su cho đồn điền CEXO ở Lộc Ninh. Công việc chính của ông không phải là cạo mủ, mà tham gia sản xuất pa tê, xúc xích phục vụ bữa ăn cho công nhân. Vì thế, ông có điều kiện đi lại giữa các đồn điền và vận động phong trào cách mạng. Đầu năm 1943, tại Nông trường Cao su Dầu Tiếng, Ban Cán sự Đảng tỉnh Thủ Dầu Một được thành lập, do ông Văn Công Khai làm Bí thư, ông Lê Đức Anh làm tỉnh ủy viên phụ trách khu vực phía Bắc. Tháng 2-1944, ông Lê Đức Anh thành lập chi bộ tại Lộc Ninh, sau đó tiếp tục triển khai các cơ sở Đảng tại Hớn Quản và Bù Đốp.
Cách mạng Tháng Tám bùng nổ, ông lãnh đạo công nhân nổi dậy giành chính quyền tại Lộc Ninh. Đêm 24-8-1945, ông tổ chức lực lượng gồm 300 người có trang bị vũ khí, từ Lộc Ninh kéo xuống thị xã Thủ Dầu Một tham gia tổng khởi nghĩa. Sau khi Pháp tái chiếm Nam bộ, ông Lê Đức Anh nằm trong danh sách bị truy lùng ráo riết. Suốt 9 năm kháng chiến chống Pháp, ông và các đồng chí được đồng bào Stiêng đùm bọc và nuôi nấng ở khu vực bí mật thuộc thị trấn Tân Khai, huyện Hớn Quản, Bình Phước.
Trong kháng chiến chống Mỹ, ông Lê Đức Anh tiếp tục gắn bó với quân dân miền Nam. Cuối năm 1963, ông quay lại lãnh đạo kháng chiến miền Tây và miền Đông Nam bộ, với bí danh Chín Hòa và Sáu Nam. Căn cứ Quân ủy Bộ chỉ huy Miền ở Tà Thiết - Lộc Ninh là nơi ông Lê Đức Anh sống và chiến đấu từ 1973-1975.
Vị Đại tướng gắn bó cách mạng miền Nam ảnh 2 Bộ Chỉ huy Chiến dịch Hồ Chí Minh tại căn cứ Tà Thiết, Lộc Ninh, trong đó Trung tướng Lê Đức Anh là Phó Tư lệnh, trực tiếp chỉ huy cánh quân tiến công trên hướng Tây - Tây Nam Sài Gòn (đoàn 232), 1 trong 5 cánh quân của trận quyết chiến chiến lược cuối cùng.  
3. Cuộc đời ông Lê Đức Anh là cuộc đời một tướng trận. Vai trò của ông trong lịch sử quân sự Việt Nam không thể tính bằng huy chương hay huân chương, mà được soi rọi qua đánh giá của những đồng đội. Thượng tướng Nguyễn Minh Châu (1921-1999) trả lời phỏng vấn năm 1995, đã nhận định: “Nguyễn Chí Thanh, Võ Nguyên Giáp, Lê Trọng Tấn, Trần Văn Trà, Lê Đức Anh… là những vị tướng tài ba của quân đội ta”. Trong những vị tướng mà Thượng tướng Nguyễn Minh Châu bày tỏ khâm phục, ông Lê Đức Anh là người từ giã thế gian sau cùng. Còn trong Bộ tư lệnh chiến dịch Hồ Chí Minh, ông cũng là người sống lâu nhất, khi các ông Văn Tiến Dũng, Phạm Hùng, Trần Văn Trà, Lê Trọng Tấn và Đinh Đức Thiện đã lần lượt khuất núi. 
Vậy, hình ảnh Phó tư lệnh chiến dịch Hồ Chí Minh vào tháng 4-1975 của ông Lê Đức Anh có thể hình dung như thế nào? Trong cuốn sách “Phỏng vấn tướng lĩnh Việt Nam” do NXB Trẻ in năm 1999, Trung tướng Dương Cự Tẩm (1921-2006), thổ lộ: “Cuối năm 1974, tôi là chính ủy Quân khu 7, đang chờ xe để ra Bắc nghỉ phép thì được  Phó Tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Miền Lê Đức Anh gọi về chuẩn bị nhiệm vụ mới. Lúc đó, tôi thực sự bần thần. Đã gần 11 năm xa vợ con, rất thèm không khí gia đình. Anh Lê Đức Anh chỉ nói có nhiệm vụ mới, không cho biết cụ thể vì bí mật quân sự. Anh khuyên tôi ở lại, vì tôi đã lăn lộn ở chiến trường Nam bộ bao năm, nhất là lúc này có khả năng đánh lớn”.
Đại tướng Lê Đức Anh là con người của lịch sử. Hành trình binh lửa của ông không chỉ thể hiện trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, còn tác động trực tiếp đến cuộc chiến tranh biên giới Tây Nam khi ông làm Tư lệnh Quân tình nguyện Việt Nam tại Campuchia, cũng như cuộc chiến đấu bảo vệ chủ quyền biển đảo khi ông làm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. Điều dễ thấy ở vị Đại tướng này là sự trong sáng, hết lòng phụng sự cho sự nghiệp chung.  

Tuy Hòa

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Lương Trí Thảo - Phó TGĐ Tập đoàn Đất Xanh, đại diện Tập đoàn trao tặng 500 phần quà Tết đến chính quyền huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.

Đất Xanh chung tay mang tết ấm cúng cho người dân Đức Hòa

(ĐTTCO) - Với mong muốn mang đến một cái Tết vui tươi, trọn vẹn cho người dân trên địa bàn huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, Tập đoàn Đất Xanh đã phối hợp cùng UBND huyện trao tặng 500 phần quà cho những hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn vào ngày 11-1 vừa qua.

Công nghệ

Dồn sức cho an ninh mạng

(ĐTTCO) - Chỉ thị 01/CT-BTTTT ngày 3-1-2020 về định hướng phát triển ngành TT-TT năm 2020 của Bộ TT-TT (Chỉ thị 01) yêu cầu các cơ quan, đơn vị thực thi nghiêm túc những nhiệm vụ tại Chỉ thị 14 (ngày 7-6-2019) của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường bảo đảm an toàn, an ninh mạng, với nhiều chỉ tiêu đề ra trong năm nay.

Thú đam mê

Gặp gỡ nhóm sưu tập gốm cổ Nhật live

(ĐTTCO) -  Không phải là những “tiền bối”, họ là những người tuổi đời chừng ngoài 40, nhưng với sự hỗ trợ của bạn bè và gia đình, đặc biệt là lòng đam mê qua hơn 10 năm đã sưu tập được nhiều bộ gốm sứ cổ vật Nhật Bản. Không chỉ là gốm cổ, thậm chí có cả những món Quốc sản từ thời Minh Trị Thiên Hoàng. 

Sức khỏe

Xử lý tai nạn thường gặp dịp Tết

(ĐTTCO) - Trong những ngày Tết, những tai nạn ngoài ý muốn như ngộ độc thực phẩm do sử dụng thực phẩm không bảo quản tốt, tai nạn giao thông, khiến nhiều người lo lắng. Nếu không may bị tai nạn trên, cần biết cách sơ cứu, và xử lý tình huống để giảm thiểu ảnh hưởng.

Ẩm thực

Đón năm mới với buffet Nhà hàng Nineteen

(ĐTTCO) - Chào đón Tết Canh Tý với một trong những bữa buffet tối hấp dẫn nhất trong không gian ấm cúng tại Nhà hàng Nineteen vào các ngày 24, 25 và 26-1, hứa hẹn là điểm hẹn hoàn hảo cho mọi thực khách muốn một bữa ăn sum vầy trong dịp đặc biệt này.

Du lịch

Kỳ vĩ hang động Thăng Hen live

(ĐTTCO) - Trong những ngày cuối năm 2019, chúng tôi đã thực hiện tour du lịch khám phá các tỉnh Đông Bắc bộ cùng Công ty Thanh Bình tới những địa danh nổi tiếng, như cột cờ Lũng Cú, cao nguyên đá Đồng Văn, dinh thự nhà họ Vương… Để lại nhiều cảm xúc nhất cho đoàn du khách miền Đông Nam bộ chính là khu du lịch (KDL) Thăng Hen (huyện Trà Lĩnh, tỉnh Cao Bằng), với thiên nhiên hoang sơ và những hang động kỳ vĩ trong lòng núi đá vôi.

Mua sắm

Những lọ nước hoa đáng thử

(ĐTTCO) - Bạn có thể bị thu hút bởi một ai đó vì mùi thơm khó cưỡng. Như một chiếc váy xinh xắn, một lọ nước hoa với mùi thơm quyến rũ sẽ giúp phái đẹp trở nên tự tin hơn. Dưới đây là những lọ nước hoa cao cấp mà các nàng nên thử.