Vẽ móng tay cứu tê giác

Năm 2010, cá thể tê giác cuối cùng ở Việt Nam không còn nữa. Sự thật ê chề này đã làm sửng sốt và đau lòng dư luận xã hội. Thế nhưng, bên ngoài lãnh thổ chúng ta, cuộc săn lùng và sát hại tê giác vẫn tiếp diễn. Theo thống kê của tổ chức bảo vệ động vật hoang đã, cứ mỗi ngày trôi qua lại có thêm 3 con tê giác bị giết để lấy sừng. Dù chưa có công trình khoa học nào chứng minh giá trị chữa bệnh của sừng tê giác, nhưng nhiều người vẫn cứ xem sừng tê giác như thần dược. Thị trường sừng tê giác hình thành lén lút đã tạo ra làn sóng mua bán và tiêu diệt tê giác một cách thảm khốc.

Nằm trong khuôn khổ chiến dịch “Chấm dứt sử dụng sừng tê giác”, chương trình cộng đồng “Vẽ móng tay cứu tê giác - Nail art for rhino” được triển khai tại Việt Nam với sự tham gia của nhiều gương mặt nổi tiếng trong giới diễn viên, ca sĩ và người mẫu như Hồng Ánh, Diễm My, Hoàng Thùy Linh, Lê Cát Trọng Lý, Hoàng Yến… Những tình nguyện viên này xuất hiện trên các diễn đàn mạng với móng tay được vẽ những hình ảnh sinh động, nhằm truyền thông điệp đến tất cả mọi người “sừng tê giác giống móng tay người”.

Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng với thế giới. Trước sự tàn phá thiên nhiên diễn biến phức tạp, nhiều hành động thiết thực đã được nhiều tầng lớp xã hội chung tay góp sức cùng cộng đồng quốc tế. Nhiều nghệ sĩ như Hồng Nhung, Thu Minh, Thanh Bùi hay Xuân Bắc đã sang tận Nam Phi - nơi được xem là khu bảo tồn tê giác lớn nhất để tận mắt chứng kiến và lên tiếng bảo vệ loài vật đáng thương này tránh khỏi cơn say cuồng thần dược sừng tê giác.

Chương trình “Vẽ móng tay cứu tê giác” là lời cảnh tỉnh cho những ai còn mê muội tin sừng tê giác có thể chữa được bá bệnh. Mặt khác, chiến dịch tình nguyện này cũng nâng cao ý thức cho giới trẻ về lối sống thân thiện với môi trường. Vì vậy, chương trình “Vẽ móng tay cứu tê giác” không thể làm ngày một ngày hai, mà phải làm thường xuyên và mở rộng.

Không chỉ riêng tê giác đứng trước nguy cơ tuyệt chủng, những loài thú quý hiếm khác như sư tử, voi… cũng đang bị đe dọa gay gắt. Chương trình “Vẽ móng tay cứu tê giác” như tín hiệu tiên phong, để người Việt Nam suy nghĩ thêm về biện pháp hữu hiệu ngăn chặn tình trạng săn bắt và sử dụng thịt thú rừng vẫn phổ biến hiện nay.

GIA QUAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Những tiện ích công nghệ trong mùa dịch

(ĐTTCO) - Những thiết bị công nghệ từ đơn giản nhỏ gọn dễ dàng mang theo trong người đến những thiết bị cố định trong một không gian có thể hỗ trợ người dùng tối đa để bảo vệ và nâng cao sức khỏe trong mùa dịch này.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Điều trị thành công bệnh nhân phình động mạch chủ bụng

(ĐTTCO) - Ngày 12-8, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long cho viết, vừa điều trị thành công cho một bệnh nhân 82 tuổi, bị phình động mạch chủ bụng bằng phương pháp đặt Stent Graft,  đây được xem như một phương pháp tối ưu để điều trị phình động mạch chủ ngực cho người bệnh lớn tuổi.

Ẩm thực

Tiệc trưa sành điệu tại nhà hàng Saigon Kitchen

(ĐTTCO) - Bữa trưa sẽ không còn là một “thủ tục” trong ngày nữa khi thực khách bước vào không gian đầy hoài niệm với không gian bếp mở, chỗ ngồi thư giãn, tầm nhìn xanh mát ngoài khung cửa kính tại nhà hàng Saigon Kitchen, tọa lạc tại tầng 2 Khách sạn Hôtel des Arts Saigon.

Du lịch

Mua sắm

Đồng hồ mặt số màu xanh

(ĐTTCO) - Mặc dù không mang tính truyền thống như màu trắng hoặc đen, nhưng với màu sắc khác biệt và nam tính, đồng hồ mặt số màu xanh đủ sành điệu để kết hợp với trang phục công sở hoặc quần jeans vào cuối tuần.