Vẻ đẹp từ tâm


Vẻ đẹp từ tâm ảnh 1
Kể từ ngày 28-12-2014, TPHCM bắt đầu đưa những người ăn xin, người sống nơi công cộng không có nơi cư trú nhất định vào các cơ sở xã hội. Một đường dây nóng cũng được thiết lập có người trực 24/24 để tiếp nhận và xử lứ thông tin cho cuộc vận động quan trọng này.

Nếu là người khuyết tật về thần kinh, tâm thần hoặc có dấu hiệu mắc các bệnh về thần kinh, sẽ được đưa về Trung tâm Điều dưỡng người bệnh tâm thần. Các đối tượng khác đưa về Trung tâm Hỗ trợ xã hội. UBND TPHCM cũng đề nghị các tổ chức tôn giáo trên địa bàn phổ biến đến giáo dân, phật tử, người có đạo đồng thuận với chủ trương “không cho tiền người xin ăn”.

TPHCM là một đô thị năng động. Người dân tứ xứ đổ về làm ăn sinh sống vốn có sẵn lòng trắc ẩn, đã hình thành nên một thành phố hào hiệp. Vì vậy, so với các tỉnh, thành khác, TPHCM có số lượng người ăn xin khá đông đảo. Người ăn xin do hoàn cảnh khó khăn cũng có, tranh thủ lợi dụng tình thương của cộng đồng cũng có. Dù hơi khắt khe cũng phải thừa nhận, hình ảnh những người ăn xin lê lết trên đường hay chầu chực ở các quán xá đã làm hoen ố bộ mặt văn minh của thành phố nhộn nhịp nhất phương Nam.

Cách đây nhiều năm Đà Nẵng đã thực hiện chương trình “thành phố 5 không, 3 có”, trong đó có mục tiêu “không có người lang thang ăn xin”. Thậm chí, để bày tỏ thái độ quyết liệt, người đứng đầu Đà Nẵng lúc đó đã tuyên bố: Ai phát hiện và đưa đối tượng ăn xin đến địa điểm tập trung sẽ được thưởng nóng 500.000 đồng từ tiền túi cá nhân ông. Có lẽ nhờ vậy đến nay Đà Nẵng cơ bản đã dọn dẹp được tệ nạn ăn xin đeo bám ám ảnh cư dân và du khách. “Không cho tiền người ăn xin” là một quan điểm rất đáng ủng hộ.

Tuy nhiên, để giải quyết tận gốc vấn nạn kia đòi hỏi phải có chính sách thỏa đáng chăm lo cho những mảnh đời bất hạnh. TPHCM có đầy đủ tiềm lực tài chính để làm điều ấy một cách tử tế. Xóa sổ tình trạng ăn xin khắp nơi không phải là tiêu diệt từ tâm của mọi người, mà khuyến khích lối sống lành mạnh. Những người có từ tâm hoàn toàn có thể quyên góp cho các đoàn thể thiện nguyện hoặc các quỹ phúc lợi.

Gần 30 năm trước, phong trào du ca của nhạc sĩ Trần Tiến đã từng khiến công chúng đồng điệu tê buốt khi đề cập đến sự thiệt thòi của những mảnh đời bị bỏ rơi: “Một bầy trẻ em lang thang phố lạnh mùa đông. Một bầy mồ côi, đôi tay bé bỏng xin ăn. Một bầy trẻ em không có ngày mai, không có tuổi thơ, không có lời ru như con sói hoang vu…”. Bây giờ kinh tế đất nước đã phát triển nhiều, không thể tiếp tục duy trì thảm cảnh ê chề này. Vẻ đẹp từ tâm cần được giữ gìn một cách đúng đắn từ mùa xuân Ất Mùi 2015.

TUY HÒA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Gian bếp hiện đại

(ĐTTCO) - Hãy tận hưởng mùa hè với những món ăn dinh dưỡng và đặc sắc cho cả gia đình, nhưng vẫn tiết kiệm được thời gian từ những gian bếp hiện đại.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Giảm chất lượng cuộc sống do thoái hóa cột sống cổ

(ĐTTCO) - Thoái hóa cột sống cổ là một bệnh lý mãn tính khá phổ biến, tiến triển chậm, thường gặp ở người lớn tuổi. Bệnh hiện nay đang có xu hướng trẻ hóa do tính chất công việc phải ngồi lâu bên máy vi tính như nhân viên văn phòng… Bệnh nếu để lâu sẽ làm giảm chất lượng cuộc sống đáng kể. 

Ẩm thực

Tiệc trưa sành điệu tại nhà hàng Saigon Kitchen

(ĐTTCO) - Bữa trưa sẽ không còn là một “thủ tục” trong ngày nữa khi thực khách bước vào không gian đầy hoài niệm với không gian bếp mở, chỗ ngồi thư giãn, tầm nhìn xanh mát ngoài khung cửa kính tại nhà hàng Saigon Kitchen, tọa lạc tại tầng 2 Khách sạn Hôtel des Arts Saigon.

Du lịch

Doanh nghiệp du lịch cần tiếp sức

(ĐTTCO)-Các doanh nghiệp (DN) du lịch đang nỗ lực bằng nhiều cách để tạm duy trì hoạt động kinh doanh mặc dù rất khó khăn. Để làm được điều này, một số hãng lữ hành tiếp tục đề xuất vay gói ưu đãi từ ngân hàng với lãi suất thấp, số khác mong muốn nhận lại tiền ký quỹ. 

Mua sắm

Những mẫu trang sức hoàn hảo

(ĐTTCO) - Trang sức luôn có sức hấp dẫn khó chối từ với phái đẹp. Xin giới thiệu một vài mẫu cho bạn lựa chọn những món phụ kiện yêu thích.