Vẻ đẹp dâng hiến

Nghe tin Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tuyên bố ký hiến tặng toàn bộ mô, tạng khi chết não, người dân vừa ngạc nhiên, vừa có cảm giác nể phục và mến mộ. Có thể nói đây là hành động đáng ngưỡng mộ của bà Nguyễn Thị Kim Tiến trong suốt thời gian lãnh đạo Bộ Y tế. Bất kỳ ai tham gia hiến tặng thân thể mình để phục vụ cho y học và mục đích cứu chữa những bệnh nhân, đều rất cao cả và đẹp đẽ. Là người đứng đầu đội ngũ thầy thuốc, động thái tự nguyện của bà Nguyễn Thị Kim Tiến càng có ý nghĩa làm gương cho xã hội, như chính bà thổ lộ: “Tôi còn xung phong làm Chủ tịch Hội vận động hiến ghép mô, tạng và bộ phận cơ thể người. Với cương vị quản lý nhà nước, tôi càng có lý do thúc đẩy nhanh để có nguồn tạng”.

Theo phân tích của Bộ trưởng Bộ Y tế: “Hiến tạng giúp cho 3 chủ thể được hạnh phúc: Người chết được hiến tạng cứu người; người được ghép tạng được cứu sống; ngành y giúp kết nối người cho và người nhận giành lại sự sống”.  Một người hiến tặng các cơ quan nội tạng và mô của mình có thể cứu sống hoặc cải thiện cuộc sống cho 50 người khác. Những cơ quan nội tạng có thể được lưu trữ gồm thận, tim, phổi, tuyến tụy, ruột, da, giác mạc... Việt Nam hiện vẫn còn trên 16.000 người bệnh đang mòn mỏi chờ ghép tạng và hơn 6.000 người mù đang chờ ghép giác mạc.

Còn nhớ, đầu thập niên 90, dư luận sửng sốt khâm phục khi biết chị Trần Hồ Quang Ngọc Cúc, người phụ nữ Việt Nam đầu tiên tình nguyện hiến xác cho y học. Chị Cúc là vợ của nhà báo Lý Quí Chung. Trong cuốn “Hồi ký không tên”, nhà báo đã kể rằng ông choáng váng lúc nhận được cú điện thoại thông báo vợ mình đã hoàn thành thủ tục hiến xác cho Trường Đại học Y Dược TPHCM. Thế nhưng, nghe vợ mình về trình bày quan điểm đầy nhân văn, ông đã thực sự trân trọng nghĩa cử ấy.

Ngày chị Trần Hồ Quang Ngọc Cúc qua đời, rất nhiều bạn bè đã đến viếng chị trong niềm ngưỡng mộ. Ở đám tang đơn sơ của chị, người ta đọc 2 câu thơ tôn vinh chị: "Sợ con ong buồn, không đòi vòng hoa/Sợ đau cánh rừng, không đòi ván gỗ". 2 thập niên trôi qua, từ người phụ nữ hiến xác đến bà Bộ trưởng hiến tặng mô tạng, ít nhiều chứng minh rằng ý thức vì sức khỏe cộng đồng đang được nâng lên. Vẻ đẹp dâng hiến khiến cuộc đời thêm ấm áp.

TUY HÒA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

TPHCM chạm đến những tiền đề ứng dụng AI

(ĐTTCO) - Đến nay, Hội thi giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trên địa bàn TPHCM năm 2020 đã có những kết quả ban đầu. Kết quả hội thi sẽ được công bố tại Ngày hội AI TPHCM sắp tới (dự kiến diễn ra từ ngày 2 đến 4-10).

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Xét nghiệm NIPT di truyền dị tật trong thai kỳ

(ĐTTCO) – Mới đây, Viện Di truyền y học – Gene Solutions đã tổ chức buổi toạ đàm với chủ đề xét nghiệm di truyền trong thai kỳ: cập nhật thông tin và những xu hướng mới. 

Ẩm thực

Tinh túy ẩm thực Quảng Đông tại Hà Nội Daewoo

(ĐTTCO) - Tiếp nối hơn 2 thập niên chinh phục thực khách bằng tinh hoa ẩm thực Quảng Đông tại Sài Gòn, mới đây nhà hàng Ngân Đình đã có mặt tại Hà Nội, mang tới cho thực khách thủ đô một không gian ẩm thực sang trọng, đẳng cấp trong khuôn viên khách sạn 5 sao Hà Nội Daewoo. 

Du lịch

Tập trung chất lượng dịch vụ du lịch sau cú "đánh bồi" của dịch Covid

(ĐTTCO) - Để ngành du lịch có thể có được sự phục hồi ngoạn mục thì cần phải có sự vào cuộc của tất cả các bên. Các bên cùng nỗ lực thì khó khăn mới được giải quyết. Khi đó, chúng ta đã có thể dõng dạc chuyển tải thông điệp “An toàn rồi - du lịch thôi!".

Mua sắm

Túi cầm tay cho nam giới

(ĐTTCO) - Những chiếc túi cầm tay nhỏ gọn (hand-held) là vật dụng được ưa chuộng của nam giới, nhất là những ai không thích sự cồng kềnh. Nếu bạn đang tìm kiếm loại túi này, hãy tham khảo một số mẫu sau đây.