Vẻ đẹp công sở

Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa có cuộc thảo luận cho ý kiến về thực hiện Luật Thực hành tiết kiệm chống lãng phí. Sau khi nghe báo cáo của Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, trong đó có đề cập đến việc một bộ phận người dân vẫn còn biểu hiện lãng phí, phô trương, hình thức, Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn đã nghiêm khắc nhắc nhở: “Dân mình nghèo quá, lấy đâu ra để lãng phí. Có lãng phí, chỉ Nhà nước lãng phí mà thôi”.

Theo thống kê, 6 tháng đầu năm 2013, các tỉnh và các bộ, ngành đã mua thêm 168 ô tô mới, tổng giá trị hơn 219 tỷ đồng, tình hình sử dụng xe sai tiêu chuẩn vẫn tồn tại. Tuy nhiên, chuyện xe công vụ chưa phải vấn đề gây lãng phí nhất. Chuyện xây dựng trụ sở các cơ quan đang thực sự khiến toàn xã hội quan tâm.

Ông Ksor Phước, Chủ tịch Hội đồng dân tộc của Quốc hội, nhìn nhận: “Tôi đi nhiều nơi thấy nhiều tỉnh nghiêm túc trong xây trụ sở, nhưng không ít tỉnh xây trụ sở như cung điện. Dân mình đang nghèo tại sao mình làm to như thế. Ngay cả trụ sở HĐND tỉnh cũng xây to quá mức cần thiết. Kể cả việc xây dựng trụ sở tỉnh ủy cũng lãng phí, tổ chức Đảng mà xây dựng nhà lộng lẫy, xa hoa là không được. Chúng ta cần công bố công khai cho cả nước biết. Công khai để bảo vệ Đảng, là giữ được niềm tin với nhân dân”.

Sự quan sát và đánh giá của ông Ksor Phước hoàn toàn thuyết phục. Bởi lẽ, ở vài địa phương, công sở được xây dựng khá hoành tráng. Cấp tỉnh hoành tráng kiểu riêng, cấp huyện hoành tráng kiểu riêng. Thậm chí có xã nghèo mà trụ sở chính quyền vẫn tiêu tốn không ít ngân sách. Thật ra, nếu kinh tế thịnh vượng, công sở đường bệ cũng khẳng định được sự phát triển. Thế nhưng, khi đất nước còn nhiều lĩnh vực thiết yếu như y tế, giáo dục cần đầu tư sâu rộng thì xây dựng trụ sở không thể là ưu tiên hàng đầu. Hơn nữa, vẻ đẹp công sở nằm ở thái độ tận tụy phụng sự của cán bộ đối với nhân dân, chứ không phải đo đếm mấy tầng lầu hoặc mấy trụ bê tông. Công sở càng thân thiện càng tạo nên sự gần gũi và tin cậy giữa cán bộ với nhân dân.

Công sở chỉ nên xây dựng nguy nga, tráng lệ nếu xác định đó là công trình bền vững phục vụ mục đích khai thác làm địa điểm tham quan cho du khách gần xa, giống như vài tòa nhà nổi tiếng trên thế giới. Ngược lại, tiền của đầu tư vào công sở sẽ gián tiếp nảy sinh tiêu cực và bức xúc.

Thực hành tiết kiệm đang trở thành mệnh lệnh chung của tất cả mọi người để làm tiền đề cho những đột phá trong tương lai. Vì vậy, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: “Phải chỉ rõ nguyên nhân khi năm nào cũng nói đến tình trạng lãng phí triền miên là do đâu. Do quản lý, thủ tục hành chính, trình độ hay sự nhũng nhiễu của cán bộ?”.

Gia Quan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cuộc sống mới khi hẻm mở rộng

Cuộc sống mới khi hẻm mở rộng

(ĐTTCO) - Phong trào hiến đất mở rộng đường, hẻm trên địa bàn quận Phú Nhuận, TPHCM thời gian qua nhận được sự đồng tình, hưởng ứng tích cực của người dân. Những con đường, hẻm rộng thênh thang tạo diện mạo đô thị khang trang, sạch đẹp hơn và đời sống người dân cũng được nâng cao. 

Công nghệ

Những tiện ích công nghệ trong mùa dịch

(ĐTTCO) - Những thiết bị công nghệ từ đơn giản nhỏ gọn dễ dàng mang theo trong người đến những thiết bị cố định trong một không gian có thể hỗ trợ người dùng tối đa để bảo vệ và nâng cao sức khỏe trong mùa dịch này.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Cuộc đua vaccine Việt chống Covid-19

(ĐTTCO) - Trước tình hình dịch Covid-19 tiếp tục căng thẳng, mới đây Nga tuyên bố đã sản xuất thành công vaccine ngừa Covid-19, sẽ tiêm miễn phí cho người dân trong nước và xuất khẩu khiến dư luận rất quan tâm.

Ẩm thực

Tiệc trưa sành điệu tại nhà hàng Saigon Kitchen

(ĐTTCO) - Bữa trưa sẽ không còn là một “thủ tục” trong ngày nữa khi thực khách bước vào không gian đầy hoài niệm với không gian bếp mở, chỗ ngồi thư giãn, tầm nhìn xanh mát ngoài khung cửa kính tại nhà hàng Saigon Kitchen, tọa lạc tại tầng 2 Khách sạn Hôtel des Arts Saigon.

Du lịch

Mua sắm

Đồng hồ mặt số màu xanh

(ĐTTCO) - Mặc dù không mang tính truyền thống như màu trắng hoặc đen, nhưng với màu sắc khác biệt và nam tính, đồng hồ mặt số màu xanh đủ sành điệu để kết hợp với trang phục công sở hoặc quần jeans vào cuối tuần.