Vẫn ngán ngẩm… dịch vụ y tế

(ĐTTCO) - Nhiều bệnh viện (BV) cả tuyến trung ương và cơ sở vừa bị người bệnh “tố” nhũng nhiễu; có phong cách, thái độ, dịch vụ hách dịch nhân chuyến “vi hành” của Bộ trưởng Bộ Y tế mới đây. Dù ngành y đã “lệnh” phải thay đổi thái độ, phong cách phục vụ người bệnh, song ở bộ phận này hay bộ phận khác vẫn còn nhiêu khê, rườm rà thông qua chỉ số hài lòng, cải cách thấp.

Có cải thiện, nhưng…

Báo cáo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trong đợt “vi hành” kiểm tra chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh (KCB) vừa qua, Giám đốc BV Nhân dân 115, TS-BS Phan Văn Báu, cho biết đơn vị đã cải thiện rất lớn về phong cách thái độ phục vụ, trong năm 2015-2016, chỉ số hài lòng đạt tỷ lệ gần 95%.

Một cuộc khảo sát “chớp nhoáng” của cơ quan chuyên môn Bộ Y tế mới đây cho thấy, đánh giá của người dân bày tỏ sự hài lòng với thái độ phục vụ của đội ngũ y, bác sĩ BV Nhân dân 115 đúng như báo cáo của lãnh đạo BV. BV quận Thủ Đức, một đơn vị y tế cấp cơ sở, cũng nhận được chỉ số hài lòng đạt gần 94%.

So với các địa phương, các cơ sở y tế của TPHCM được đánh giá cao về phong cách, thái độ phục vụ người bệnh. Song, không phải đơn vị nào cũng có ý thức đổi mới. Một khảo sát năm 2015 cho thấy, tỷ lệ hài lòng của người bệnh tại các cơ sở y tế (công lập) trên địa bàn TPHCM dao động từ 62%-87%. Như vậy, mức độ không hài lòng của người bệnh thấp nhất là 13% và cao nhất vẫn lên tới 38%.

“So với các năm trước, chỉ số hài lòng của người bệnh ngày càng tăng lên rõ và chắc chắn thống kê trong năm 2016 sẽ đạt ngưỡng trung bình trên 90%”, GS-TS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM, tin tưởng.

Trong khi đó, kết quả khảo sát sự hài lòng của các cơ sở y tế đối với hoạt động điều hành, quản lý và cải cách thủ tục hành chính của cơ quan quản lý trên địa bàn TPHCM vừa được Sở Y tế TPHCM công bố cho thấy, tỷ lệ hài lòng (tạm chấp nhận, hài lòng, rất hài lòng) là 70%. Kết quả này được ngành y tế TP chủ động tiến hành khảo sát 808 cán bộ trực tiếp làm công tác quản lý tại 54 BV công lập và 24 BV tư nhân.

Sẽ có Hội đồng Chất lượng quốc gia

Đã qua nhiều đợt phát động, ký cam kết, nhưng thái độ phục vụ hách dịch, nằm ghép vẫn chưa cải thiện. Đó là thông tin được đoàn công tác của Bộ Y tế do Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến dẫn đầu ghi nhận tại các BV trung ương mới đây.

Vẫn ngán ngẩm… dịch vụ y tế ảnh 1
Chen chúc chờ khám bệnh tại Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM.

Theo ông Phạm Văn Tác, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Y tế), sau triển khai thực hiện đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế, đã có nhiều chuyển biến. Qua khảo sát, 70,1% số bệnh nhân được phỏng vấn cho biết đã được nhân viên y tế hướng dẫn các thủ tục KCB tận tình hơn trước; 70,5% được giải thích về trình trạng sức khỏe rõ ràng hơn; 72% được dặn dò cách phòng và điều trị bệnh chu đáo hơn; 69% được nhân viên y tế đáp ứng kịp thời hơn… Nghĩa là các “chỉ số” đều có tăng lên! Nhưng thực tế tại BV K Trung ương, BV Bạch Mai mà Bộ trưởng Bộ Y tế đã chứng kiến thì ngược lại. Thậm chí, 7 cán bộ, nhân viên y tế BV K đã bị “xử lý” vì nhũng nhiễu người bệnh.

Các chuyên gia y tế cho rằng, khảo sát là một chuyện, thực tế là chuyện khác. Tình trạng chờ đợi của người bệnh, bị phân biệt đối xử chưa hết. Tại nhiều BV đã giảm được thời gian chờ đợi của bệnh nhân, thủ tục đăng ký KCB đã giảm hơn trước… nhưng cũng mới là đối phó, chưa bền vững. Các chuyên gia y tế nhất trí rằng, thước đo sự hài lòng của người bệnh quyết định việc sống còn của BV.

Dù vậy, bệnh nhân vẫn đang phải “lót tay” bồi dưỡng để nhận dịch vụ đáng được hưởng là khó chấp nhận. Sau các cuộc khảo sát BV, bà Vũ Thị Minh Hạnh, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược và chính sách y tế, cho biết, người bệnh thường phàn nàn thái độ của điều dưỡng, hộ lý khi hướng dẫn, chăm sóc bệnh nhân, nhưng tại một số BV thậm chí có tình trạng cả bác sĩ cũng quát mắng bệnh nhân.

PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh - Bộ Y tế, thừa nhận, việc đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh rất “màu hồng” mà Bộ Y tế công bố chỉ là một phần của “bộ mặt” ngành y trong hàng loạt tiêu chí được đánh giá.

Sự vô cảm của một bộ phận y bác sĩ vẫn còn đó, sự thiếu nhiệt tình và trình độ quản lý của lãnh đạo một số cơ sở y tế còn đó, sự chạy theo thành tích vẫn treo lên cổ thì người bệnh khó mà hài lòng tuyệt đối!

Để chấn chỉnh tình trạng nhũng nhiễu, nhiêu khê tại các BV, bộ sẽ sớm thành lập Hội đồng Chất lượng quốc gia, tiến tới đánh giá chất lượng BV thông qua tổ chức đánh giá chất lượng độc lập..

 Quyết liệt kiểm tra thái độ phục vụ
Sở Y tế TPHCM vừa cho biết, từ nay đến hết ngày 12-1-2017 sẽ thành lập 4 đoàn kiểm tra công tác đánh giá chất lượng BV hướng đến sự hài lòng của người bệnh tại 100 BV công lập và ngoài công lập thuộc Sở Y tế quản lý. Trước đó, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng đã ký quyết định thành lập 5 đoàn kiểm tra để tiếp tục khảo sát, chấm điểm tại các BV. Theo đó, từ ngày 19-12-2016 đến 10-1-2017, các đoàn kiểm tra sẽ đến 37 BV trực thuộc Bộ Y tế để kiểm tra, đánh giá. Nội dung kiểm tra dựa theo 83 tiêu chí chất lượng BV đã được Bộ Y tế ký ban hành.

TƯỜNG LÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách đến sớm làm thủ tục trước 2 tiếng

Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách đến sớm làm thủ tục trước 2 tiếng

(ĐTTCO) – Để đảm bảo kế hoạch và sự thuận lợi đi lại, Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines, Vasco) khuyến cáo hành khách đi tàu bay cần theo dõi chặt chẽ thông tin từ các hãng hãng không, chủ động đến sân bay trước giờ khởi hành dự kiến ít nhất 2 tiếng để hoàn thành thủ tục hàng không.

Công nghệ

Ứng dụng thúc đẩy công việc

(ĐTTCO) - Những ý tưởng và nền tảng mới giúp cân bằng sân chơi cho nhân viên tiềm năng có thể giúp thay đổi và cân bằng mọi thứ tốt hơn. Dưới đây là một số sáng tạo mang đến nhiều hứa hẹn nhất.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Những nguy cơ gây bệnh động mạch vành

(ĐTTCO) - Bệnh động mạch vành khá phổ biến và nguy hiểm, đang là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới. Chúng ta cần tìm hiểu về nguyên nhân bệnh để có thể có biện pháp phòng ngừa.

Ẩm thực

Hương vị mới Rooftop Garden Bar tháng 7

(ĐTTCO) - Ẩm thực luôn là một mảng thú vị và nhận được nhiều sự chú ý nhất đối với tất cả khách hàng. Các món ăn a’la carte từ Á đến Âu tại khách sạn Rex Sài Gòn từ trước đến nay là một thế mạnh, được khách hàng ủng hộ và yêu thích qua thời gian.

Du lịch

Mua sắm

Lịch lãm trong chuyến công tác

(ĐTTCO) - Để chuẩn bị cho một chuyến đi công tác, cần một chiếc túi sang trọng đi cùng một đôi giày lịch sự, bạn hãy tham khảo những gợi ý dưới đây.