Vẫn khó giải phóng mặt bằng dự án đường dây 500kV mạch 3

(ĐTTCO)-Tại các vị trí móng và hành lang tuyến, một số địa phương vẫn chưa phê duyệt phương án bồi thường phần hành lang tuyến, một số hộ dân vẫn chưa bàn giao mặt bằng với lý do đơn giá đền bù thấp.

Công nhân Công ty Truyền tải điện 3 kểm tra, giám sát kỹ thuật xây lắp. (Ảnh: Ngọc Hà/TTXVN)

Công nhân Công ty Truyền tải điện 3 kểm tra, giám sát kỹ thuật xây lắp. (Ảnh: Ngọc Hà/TTXVN)

Theo báo cáo của Ban quản lý dự án các công trình điện miền Trung (CPMB), hiện nay dự án đường dây 500kV mạch 3 vẫn đang gặp nhiều khó khăn trong thủ tục rừng và bồi thường giải phóng mặt bằng.

Khó trong giải phóng mặt bằng

Dự án này bao gồm các dự án Đường dây 500kV Nhiệt điện Quảng Trạch-Vũng Áng và sân phân phối 500kV Trung tâm điện lực Quảng Trạch; đường dây 500kV Quảng Trạch-Dốc Sỏi và đường dây 500kV Dốc Sỏi-Pleiku 2.

Ông Ngô Đức Tuyển, Giám đốc CPMB cho hay tại các vị trí móng và hành lang tuyến, một số địa phương vẫn chưa phê duyệt phương án bồi thường phần hành lang tuyến, một số hộ dân vẫn chưa bàn giao mặt bằng với lý do đơn giá đền bù thấp.

Bên cạnh đó, tình hình thời tiết mưa nhiều trong khi đường dây chủ yếu đi qua vùng núi cao, hiểm trở nên việc vận chuyển vật tư thiết bị và triển khai thi công gặp rất nhiều khó khăn.

Đặc biệt, những diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 đã ảnh hưởng rất nhiều đến tiến độ dự án.

Hiện trên toàn tuyến đối với thủ tục rừng đã bàn giao 395/416 vị trí; trong đó, Hà Tĩnh 40/40 vị trí; Quảng Bình 109/109 vị trí; Quảng Trị 54/54 vị trí; Thừa Thiên-Huế 79/79 vị trí; thành phố Đà Nẵng 25/25 vị trí; Quảng Nam 19/40 vị trí; Quảng Ngãi 14/14 vị trí; Kon Tum 47/47 vị trí; Gia Lai 8/8 vị trí.

Hiện nay, tỉnh Quảng Nam đã có quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng rừng, các vị trí chưa bàn giao chủ yếu đang làm thủ tục tận thu cây rừng trên vị trí móng của 21 vị trí. Tỉnh Quảng Ngãi đang làm thủ tục trình Ủy ban Nhân dân tỉnh chuyển đổi mục đích sử dụng rừng.

Việc bàn giao mặt bằng đến thời điểm hiện tại là 1.540/1.606 vị trí (đạt 96%). Cụ thể, Hà Tĩnh 60/71 vị trí (đạt 85%); Quảng Bình 309/313 vị trí (đạt 99%); Quảng Trị 188/197 vị trí (đạt 95%); Thừa Thiên-Huế 227/227 vị trí (đạt 100%); thành phố Đà Nẵng 71/72 vị trí (đạt 99%); Quảng Nam 233/268 vị trí (đạt 87%); Quảng Ngãi 190/196 vị trí (đạt 97%); Kon Tum 163/163 vị trí (đạt 100%); Gia Lai 99/99 vị trí (đạt 100%).

Phần Hành lang tuyến đã bàn giao 927/1.606 khoảng cột (đạt 57,72%).

Ông Tuyển cho hay các vị trí vướng mắc ở các địa phương còn lại nhiều sẽ cố gắng giải quyết trong tháng 10/2020.

Với hành lang tuyến, đơn vị tập trung để hoàn thành theo tiến độ dựng cột, kéo dây, phấn đấu kết thúc từ tháng 10-11/2020.

Đối với tình hình thi công, về phần móng đơn vị đã đào 1.472/1.606 (đạt 91,7%); đúc 1.427/1.606 vị trí (đạt 88,9%); dựng cột 1.176/1.606 vị trí (đạt 73,2%)...

Khẩn trương khắc phục tồn tại

Sau hơn 22 tháng thi công, Lãnh đạo Tổng công ty Truyền tải Điện quốc gia (EVNNPT) đã tổ chức nhiều cuộc họp điều độ các đơn vị liên quan và họp các thành viên của Ban Chỉ đạo Đường dây 500kV mạch 3 nhằm rà soát, kiểm điểm và đánh giá lại toàn bộ tình hình thực hiện của dự án.

Bên cạnh đó, để lãnh đạo các cấp thường xuyên nắm tình hình thi công của dự án, hằng tuần, tháng, Giám đốc CPMB thường xuyên tổ chức các cuộc họp điều độ với các Ban Tiền Phương thuộc CPMB kết hợp đi kiểm tra thực tế tại công trường và làm việc với đơn vị bồi thường các địa phương để tháo gỡ kịp thời các vướng mắc.

Tuy nhiên, ông Phạm Lê Phú, Tổng giám đốc EVNNPT, cho rằng tình hình thi công toàn tuyến là còn rất chậm, nhiều nguy cơ dự án sẽ không kịp tiến độ.

Nhiều nhà thầu chưa tập trung nguồn lực, nhiều địa phương vẫn chưa hỗ trợ quyết liệt để đơn vị thi công triển khai.

Các khó khăn vướng mắc trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng tại các tỉnh như Hà Tĩnh, Quảng Nam, Quảng Ngãi phải cần sự vào cuộc của tất cả các bên.

Ông Phú cũng nhấn mạnh đây là thời điểm nước rút của dự án. Do đó, để hoàn thành theo kế hoạch đóng điện đường dây 500kV Nhiệt điện Quảng Trạch-Vũng Áng và sân phân phối 500kV Trung tâm Điện lực Quảng Trạch; đường dây 500kV Quảng Trạch-Dốc Sỏi trong tháng 12/2020 và đường dây 500kV Dốc Sỏi-Pleiku 2 trong tháng 11/2020.

Ông Phạm Lê Phú yêu cầu các đơn vị tư vấn giám sát cần tăng cường nhân lực để giám sát trên toàn tuyến, kể cả giám sát về an toàn lao động của các nhà thầu, thực hiện đúng theo quy định của EVNNPT và các cấp có thẩm quyền ban hành, cập nhập đầy đủ số liệu trên phần mềm quản lý đầu tư xây dựng theo quy định.

Đối với các đơn vị tư vấn thiết kế, tăng cường trao đổi thông tin, phối hợp với Ban Tiền phương của CPMB để thống nhất hồ sơ thiết kế cho từng dự án đảm bảo đồng bộ trong quá trình thi công, giám sát, nghiệm thu công trình và các vướng mắc, phát sinh cần xử lý thiết kế trong quá trình thi công tại hiện trường.

Đối với các Ban Tiền phương của CPMB tại các địa phương, Tổng giám đốc EVNNPT yêu cầu thường xuyên làm việc với các địa phương, nhà thầu và các đơn vị liên quan. Từ đó, giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc phát sinh trên công trường; đảm bảo công tác điều hành để bàn giao mặt bằng, bồi thường giải phóng mặt bằng và đẩy nhanh tiến độ thi công theo kế hoạch.

Đối với nhà thầu cung cấp vật tư thiết bị khẩn trương khắc phục các tồn tại trong việc cung cấp các chi tiết còn thiếu cho đơn vị thi công và lưu ý đến gói thầu tụ bù còn lại đảm bảo tiến độ.

“Yêu cầu các Ban chức năng phối hợp và hỗ trợ với CPMB để giải quyết các vướng mắc trong bồi thường giải phóng mặt bằng tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Nam, Quảng Ngãi, các công tác cắt điện, đảm bảo an ninh trật tự trên toàn tuyến để đảm bảo tiến dộ dự án, đảm bảo vốn giải ngân cho dự án. Báo cáo với EVN và các cấp có thẩm quyền để hỗ trợ CPMB giải quyết các vấn đề về công tác bồi thường giải phóng mặt bằng,” ông Phạm Lê Phú cho biết.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hình ảnh nhóm đối tượng tạt sơn vào nhà cụ bà gần 90 tuổi ở quận Tân Bình được camera  an ninh ghi lại

Tái diễn đòi nợ kiểu khủng bố tinh thần

(ĐTTCO) - Càng cận Tết Nguyên đán, các hoạt động giải quyết tranh chấp, cho vay, đòi nợ càng rầm rộ. Từ ngày 1-1, Luật Đầu tư 2020 chính thức có hiệu lực đã cấm tổ chức, cá nhân đầu tư kinh doanh ngành nghề “Kinh doanh dịch vụ đòi nợ”. Tuy nhiên, tình trạng đòi nợ theo kiểu xã hội đen vẫn tái diễn tại TPHCM.

Công nghệ

Nhiều ứng dụng thiết thực phục vụ người dân

(ĐTTCO) - Nhiều ứng dụng hỗ trợ người dân tránh kẹt xe, tránh điểm ngập nước, dễ dàng tra cứu thông tin nhà đất, y tế hoặc thông báo cho cơ quan chức năng khi có sự cố đường ống nước, đường dây điện, cây đổ... đang được các sở ngành tại TPHCM áp dụng nhằm mang lại nhiều tiện ích cho người dân.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Xử lý phù nề, vết bầm do chấn thương phần mềm

(ĐTTCO) - Chấn thương phần mềm (cơ, dây chằng, gân, da và các mô bao quanh…) là chấn thương rất thường gặp do tai nạn giao thông, tai nạn lao động, té ngã… Chấn thương phần mềm gây ra các triệu chứng như vết bầm, phù nề, sưng đau… 

Ẩm thực

Ngập tràn ưu đãi cùng Rex Hotel Saigon

(ĐTTCO) - Là một trong những khách sạn 5 sao hàng đầu Việt Nam, có hướng nhìn toàn cảnh phố đi bộ Nguyễn Huệ, thực khách đến khách sạn Rex Sài Gòn sẽ tận hưởng được không gian ấm cúng và sang trọng tại những hạng phòng nghỉ đa dạng cùng những món ăn đặc sắc.

Du lịch

Du lịch Việt Nam đón đầu sự phục hồi

(ĐTTCO) - Hàng loạt giải pháp để khôi phục thị trường du lịch đã được nhiều chuyên gia, doanh nghiệp đưa ra tại Diễn đàn Lữ hành toàn quốc 2021 với chủ đề “Giải pháp khôi phục và phát triển” vừa diễn ra tại TP Hải Phòng.

Mua sắm

Túi xách siêu nhỏ

(ĐTTCO) - Xu hướng túi siêu nhỏ bắt đầu rộ lên từ năm 2019. Xu hướng này được dự đoán vẫn tiếp tục thống trị trong năm mới. Với những người theo chủ nghĩa tối giản, những người chỉ muốn mang theo những thứ thiết yếu bên mình, hãy tham khảo những mẫu túi này.