Vẫn chưa “vĩnh biệt” được hộ khẩu?

(ĐTTCO)-Nghị quyết về việc bỏ hộ khẩu có hiệu lực thi hành từ ngày 30-10-2017, liệu có đồng nghĩa với việc từ ngày này, sẽ… “vĩnh biệt” hộ khẩu ngay?

Hộ khẩu đã được "khai tử" song chưa thể... "vĩnh biệt" ngay

Hộ khẩu đã được "khai tử" song chưa thể... "vĩnh biệt" ngay

Nghị quyết 112/ND-CP của Chính phủ vừa bãi bỏ hình thức quản lý dân cư đăng ký thường trú bằng “sổ hộ khẩu”, thay thế bằng hình thức quản lý thông qua mã số định danh cá nhân.

Nghị quyết này có hiệu lực thi hành từ ngày 30-10-2017, liệu có đồng nghĩa với việc từ ngày này, sẽ… “vĩnh biệt” hộ khẩu ngay?

“Khai tử” nhưng chưa… “vĩnh biệt”

Theo Nghị quyết 112/ND-CP của Chính phủ, hình thức quản lý dân cư đăng ký thường trú bằng “sổ hộ khẩu” được bãi bỏ, thay thế bằng hình thức quản lý thông qua mã số định danh cá nhân. Cùng với đó, các thủ tục như tách sổ hộ khẩu, cấp đổi sổ hộ khẩu, cấp lại sổ hộ khẩu, cấp giấy chuyển hộ khẩu… được bãi bỏ.  

Luật sư Trần Quý Lễ phân tích, Nghị quyết 112/NQ-CP của Chính phủ "về việc đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Công an". Văn bản này là "Nghị quyết của Chính phủ", do Thủ tướng ký thay mặt Chính phủ, không phải Quyết định ban hành bởi cá nhân Thủ tướng.

Trong khi đó, xét Điều 4 Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật số 80/2015/QH13 ngày 22-6-2015 thì "Nghị quyết của Chính phủ" không phải là văn bản quy phạm pháp luật. Do vậy, việc áp dụng nó cũng không chịu sự điều chỉnh được quy định tại điều 156 Luật này, theo đó văn bản quy phạm pháp luật được áp dụng từ thời điểm bắt đầu có hiệu lực. Nên câu "Nghị quyết này có hiệu lực thi hành từ ngày ký ban hành" tại điều 4 Nghị quyết 112/NQ-CP không mang nghĩa "Nghị quyết được ký thì hộ khẩu được bỏ" cùng thời điểm.

Theo luật sư Trần Quý Lễ, Nghị quyết 112/NQ-CP có nội dung chính là "Thông qua Phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Công an kèm theo Nghị quyết này"; giao Bộ Công an "trong phạm vi thẩm quyền chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan có liên quan chịu trách nhiệm sửa đổi, bổ sung, thay thế hoặc bãi bỏ thủ tục hành chính, giấy tờ công dân quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật để ban hành theo thẩm quyền hoặc trình cấp có thẩm quyền ban hành phù hợp với thời điểm hoàn thành, vận hành của Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư".

Như vậy cần phải hiểu hộ khẩu, CMND và quá nhiều thủ tục “hành là chính” khác được nêu tại Phương án kèm theo Nghị quyết 112/NQ-CP sẽ được từ từ bỏ “phù hợp với thời điểm” hoàn thành, vận hành của Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư". Nói cách khác, chừng nào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư chưa hoàn thành và vận hành thì các “món” hộ khẩu, CMND… chưa bỏ.

Doanh nghiệp không quan tâm đến hộ khẩu của người làm

Thạc sĩ Vũ Tuấn Anh, Giám đốc Viện Quản lý Việt Nam cho hay, không có doanh nghiệp nước ngoài nào cũng như tư nhân quản lý nhân viên bằng hộ khẩu. Chủ doanh nghiệp chỉ quan tâm đến năng suất, kết quả công việc nhân viên mang lại làm ra lợi nhuận. Nhiều doanh nghiệp nước ngoài không để ý đến lý lịch hay xuất thân của người lao động mà đưa ra tiêu chí không phạm pháp và hiệu quả trong quá trình làm việc.

Ông Tuấn Anh nói: “Từ lâu, người dân, đặc biệt là những người xa quê, cảm thấy căng thẳng khi nhắc đến hộ khẩu. Trong khi, hộ khẩu không đóng vai trò quan trọng và không nhất thiết phải có trong quản lý xã hội”.

Giám đốc Trung tâm Đào tạo quản trị mạng và An ninh mạng quốc tế Athena Võ Đỗ Thắng cho rằng trước đây, hộ khẩu phát huy vai trò trong thời cao cấp - thời kỳ quản lý qua tem phiếu, dân cư ít dịch chuyển. Hiện nay, hộ khẩu “có mặt” trong nhiều thủ tục hành chính, khiến người dân cảm thấy bất tiện.

Ông cho biết thêm với thời đại số hóa như hiện nay, hộ khẩu trở thành phương tiện quản lý lỗi thời. Thay vào đó, thẻ căn cước tích hợp tất cả dữ liệu nhân thân về công dân mới là phương án “vẹn cả đôi đường” - thuận tiện cho cả nhà quản lý lẫn người dân.

Người dân muốn xác nhận giấy tờ hay cơ quan chức năng muốn xác minh thông tin chỉ cần truy cập hệ thống liên thông cơ sở dữ liệu công dân, tìm thông tin bằng mã số trên thẻ căn cước. Cách làm này giúp đôi bên tiết kiệm thời gian, sức lao động, giảm áp lực.

Vấn đề nằm ở chỗ cơ quan quản lý thống nhất thông tin về công dân trên hệ thống dữ liệu như thế nào và cấp thẻ căn cước công dân ra sao. Khoa học công nghệ chính là trợ thủ đắc lực trong công tác trên.

KỲ LÂM - MẠNH HÒA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Thào Xuân Sùng, Chủ tịch Hội Nông dân VN, chúc mừng những hội viên mới, là những sinh viên ở Trà Vinh

Sinh viên Trường ĐH Trà Vinh được kết nạp vào Hội Nông dân Việt Nam

(ĐTTCO) - Ngày 1-8, lãnh đạo Trường ĐH Trà Vinh cho biết, nhiều sinh viên và giảng viên của nhà trường vừa được kết nạp vào Hội Nông dân Việt Nam; đồng thời thành lập Chi hội sinh viên Nông dân tại Trường ĐH Trà Vinh. Đây là Chi hội Nông dân đầu tiên được thành lập ở cơ sở trong trường đại học và hội viên đa phần là những sinh viên… 

Công nghệ

Gian bếp hiện đại

(ĐTTCO) - Hãy tận hưởng mùa hè với những món ăn dinh dưỡng và đặc sắc cho cả gia đình, nhưng vẫn tiết kiệm được thời gian từ những gian bếp hiện đại.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Giảm chất lượng cuộc sống do thoái hóa cột sống cổ

(ĐTTCO) - Thoái hóa cột sống cổ là một bệnh lý mãn tính khá phổ biến, tiến triển chậm, thường gặp ở người lớn tuổi. Bệnh hiện nay đang có xu hướng trẻ hóa do tính chất công việc phải ngồi lâu bên máy vi tính như nhân viên văn phòng… Bệnh nếu để lâu sẽ làm giảm chất lượng cuộc sống đáng kể. 

Ẩm thực

Tiệc trưa sành điệu tại nhà hàng Saigon Kitchen

(ĐTTCO) - Bữa trưa sẽ không còn là một “thủ tục” trong ngày nữa khi thực khách bước vào không gian đầy hoài niệm với không gian bếp mở, chỗ ngồi thư giãn, tầm nhìn xanh mát ngoài khung cửa kính tại nhà hàng Saigon Kitchen, tọa lạc tại tầng 2 Khách sạn Hôtel des Arts Saigon.

Du lịch

Du lịch hứng cú đánh bồi

(ĐTTCO)-Vừa nhen nhóm hồi phục, ngành du lịch VN tiếp tục đối mặt với cuộc chiến mới được đánh giá là “khốc liệt” hơn khi Covid-19 bắt đầu trở lại.

Mua sắm

Những mẫu trang sức hoàn hảo

(ĐTTCO) - Trang sức luôn có sức hấp dẫn khó chối từ với phái đẹp. Xin giới thiệu một vài mẫu cho bạn lựa chọn những món phụ kiện yêu thích.