Vãn cảnh chùa Sài Gòn đầu xuân

(ĐTTCO) - Đi lễ chùa đầu năm đã trở thành phong tục tập quán của người Việt nói chung và người Sài Gòn nói riêng mỗi độ xuân về. 
Ngoài việc thắp hương cúng Phật, tưởng nhớ tổ tiên và những người đã khuất, đi chùa còn là dịp để mọi người cầu nguyện quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, gia quyến ai cũng được mạnh khỏe, hạnh phúc, làm ăn tấn tài tấn lợi...
Trên hành trình khẩn hoang mở đất về phương Nam, sau khi vượt đèo Cả của Phú Yên hơn 400 năm trước, lưu dân tiếp tục mang văn hóa phong tục đến vùng quê mới, trong đó không thể thiếu những ngôi chùa. Nơi nào lập làng, lập ấp, nơi ấy đình chùa cũng được dựng lên. Đến đầu thế kỷ 21, riêng tại vùng đất Sài Gòn - TPHCM có gần 1.000 ngôi chùa được xây dựng.
Những ngôi chùa có bề dày lịch sử, thu hút đông đảo khách thập phương như Từ Ân, Xá Lợi, Giác Lâm, Giác Viên, Giác Hải, Cây Mai, Vĩnh Nghiêm, Phước Hải, Khải Tường, Ấn Quang, Linh Sơn, Phụng Sơn, Hội Sơn, Long Huê, Huê Lâm, Huệ Lâm, Nam Thiên Nhất Trụ, Bà Thiên Hậu, Kỳ Viên, Pháp Vân, Pháp Hoa, Trường Thọ...
Đó là những ngôi chùa do người Việt hay người Hoa dựng nên. Ngoài ra, còn có chùa do người Khmer lập như Chănđaranxây hoặc chùa của người Ấn Độ là Bà Đen, tức đền Mariaman. 
Vãn cảnh chùa Sài Gòn đầu xuân ảnh 1  
Không chỉ ở Hà Nội mà tại TPHCM cũng có chùa Một Cột, tên chữ là Nam Thiên Nhất Trụ tọa lạc trên đường Đặng Văn Bi, quận Thủ Đức. Kiến trúc được phỏng theo chùa Diên Hựu ở Hà Nội được nhà Lý xây dựng từ thế kỷ 11 để cầu nguyện cho quốc thái dân an. Nam Thiên Nhất Trụ nằm giữa lòng hồ Long Nhãn, do Hòa thượng Thích Trí Dũng và đệ tử Đức Hiển tạo lập từ năm 1958, thể hiện tấm lòng người phương Nam hướng về cội nguồn đất Bắc khi non sông bị chia cắt. 
Có một ngôi chùa ở TPHCM được nhiều nơi trên thế giới biết đến nhờ chuyến thăm của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama. Đó là chùa Phước Hải, thường được gọi chùa Ngọc Hoàng, tọa lạc ở đường Mai Thị Lựu, quận 1. Chùa vốn là điện thờ Ngọc Hoàng Thượng đế do một người gốc Hoa pháp danh Lưu Đạo Nguyên xây dựng vào khoảng đầu thế kỷ 20. Tương truyền chùa rất linh thiêng về chuyện cầu tự, được nhiều người đến chiêm bái xin sinh con theo ý muốn. 
Cùng với chùa Ngọc Hoàng và chùa Một Cột, có ngôi chùa khác cũng có bề dày lịch sử như chùa Từ Ân, còn có tên Sắc Tứ Từ Ân Tự, được xây dựng vào thế kỷ 18, hiện tọa lạc ở Phú Lâm, quận 6. Vào thời kỳ chúa Nguyễn đánh nhau với nhà Tây Sơn, chùa Từ Ân và chùa Khải Tường là 2 nơi nương náu cho đoàn tùy tùng của chúa Nguyễn Phúc Ánh. Vì vậy, về sau dưới triều vua Gia Long và Minh Mạng nhà Nguyễn, nhiều vị thiền sư của chùa Từ Ân đã được mời ra kinh đô Huế vào cung giảng đạo, nhận chức Tăng Cang và được giao trụ trì chùa Thiên Mụ, chùa Giác Hoàng…
Vãn cảnh chùa Sài Gòn đầu xuân ảnh 2 Người dân đi lễ chùa Phước Hải đầu năm Mậu Tuất - nơi từng được Tổng thống Barack Obama ghé thăm. 
Bên cạnh đó cũng có những chùa do các ni sư, ni cô tự quản như Huê Lâm, Huệ Lâm... Là ngôi chùa cổ được tạo lập đến nay khoảng 200 năm, chùa Huệ Lâm còn lưu giữ biển sắc tứ của vua Khải Định, hiện nằm ở đường Tùng Thiện Vương, quận 8. Năm 1912, bà Chiêm Thị Mai đã tự nguyện đóng góp kinh phí trùng tu chùa, sau này ni sư Giác Nhẫn đã có công quyên góp xây dựng tạo cho chùa cảnh quan trang hoàng.
Còn chùa Huê Lâm là tổ đình của ni bộ Bắc tông, ban đầu do gia đình bà Trần Thị Nhiều lập cho dòng họ tu, nên có quy mô nhỏ. Đến năm 1946, sư cô Như Thanh sau khi tu học ở chùa Hội Sơn đã về đây tu dưỡng, được gia đình bà Trần Thị Nhiều trao quyền trụ trì chùa Huê Lâm từ năm 1953. Trải qua nhiều lần trùng tu, xây dựng mới, hiện nay chùa đã có chánh điện, nhà giảng, trường học, nhà nghỉ cho các chư ni phật tử. Chùa nằm ở đường Hùng Vương, quận 11, luôn có nhiều hoạt động từ thiện, mở các lớp dạy học miễn phí từ mẫu giáo đến trung học. 
Nói đến chùa TPHCM không thể không kể đến Giác Lâm được tạo lập từ năm 1744, một trong những ngôi chùa cổ nhất và được xem là tổ đình của đất Nam bộ. Chùa Giác Lâm tọa lạc tại số 565 đường Lạc Long Quân, quận Tân Bình vốn xưa kia nằm ở vùng hoang hóa, đất cao, cây cối um tùm, nhiều cổ thụ. Một người Minh Hương là Lý Thụy Long sùng đạo Phật, đã phát tâm quyên tiền xây dựng chùa. Vì chùa nằm trên gò Cẩm Sơn nên còn được dân gian gọi là chùa Cẩm Sơn.
Từ khi Hòa thượng Viên Quang thuộc dòng Lâm Tế đến trụ trì đã đổi tên chùa thành Giác Lâm. Trải qua nhiều lần trùng tu, hiện nay chùa Giác Lâm có kiến trúc rất hoành tráng, bài trí đẹp trang nhã. Đây là công trình tổng hợp từ nhiều luồng văn hóa khác nhau như Nam bộ, Trung Hoa, Ấn Độ, Khmer lẫn một số nước phương Tây. Chùa Giác Lâm được công nhận là Di tích Lịch sử - Văn hóa quốc gia từ năm 1988.
Ấn tượng đầu tiên khi bước vào chùa Giác Lâm là giữa cây cỏ thiên nhiên hiện lên khu mộ tháp cổ ở bên trái chùa. Các tháp có hình vuông, lục giác biểu tượng cho triết lý nhà Phật với tinh thần “tứ vô lượng tâm” và “lục đồ”, trang trí bằng những chữ hoặc hoa văn được chạm khắc sắc nét. Đây là khu mộ tháp của các vị hòa thượng đã trụ trì chùa Giác Lâm, trong đó có tháp 2 vị thiền sư khai sáng là Phật Ý - Linh Nhạc và Tổ Tông - Viên Quang.
Ẩn trong khuôn viên chùa còn có cây bồ đề cao lớn tươi tốt do Đại đức Narada đưa từ Sri Lanka sang trồng vào giữa năm 1953 nhân dịp ngài sang Việt Nam trao tặng xá lợi Phật. Đặc biệt, bên trong nội thất chùa Giác Lâm có tới 98 cây cột to sừng sững, với 86 câu đối được khắc nổi chìm dính liền thân cột, chữ nào cũng được thếp vàng trong khuôn viên chạm trổ công phu tinh tế.
Đáng chú ý có câu đối treo ở gian thờ Tổ của danh sĩ Trịnh Hoài Đức và câu đối của Mộc Ân đệ tử phụng cúng vào năm Gia Long thứ 3 (1804). Bên cạnh đó là 9 bao lam, 19 hoành phi, một bàn thờ cổ và đồ thờ cổ quý giá. Ngự trong chùa còn có 113 pho tượng cổ chư phật, trong đó có 7 tượng đồng, còn lại phần lớn chạm khắc từ gỗ mít nài. Nổi bật hơn cả là tòa Cửu Long diễn tả một cách sinh động sự tích Phật đản. 


HOÀNG MY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Gian bếp hiện đại

(ĐTTCO) - Hãy tận hưởng mùa hè với những món ăn dinh dưỡng và đặc sắc cho cả gia đình, nhưng vẫn tiết kiệm được thời gian từ những gian bếp hiện đại.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Giảm chất lượng cuộc sống do thoái hóa cột sống cổ

(ĐTTCO) - Thoái hóa cột sống cổ là một bệnh lý mãn tính khá phổ biến, tiến triển chậm, thường gặp ở người lớn tuổi. Bệnh hiện nay đang có xu hướng trẻ hóa do tính chất công việc phải ngồi lâu bên máy vi tính như nhân viên văn phòng… Bệnh nếu để lâu sẽ làm giảm chất lượng cuộc sống đáng kể. 

Ẩm thực

Tiệc trưa sành điệu tại nhà hàng Saigon Kitchen

(ĐTTCO) - Bữa trưa sẽ không còn là một “thủ tục” trong ngày nữa khi thực khách bước vào không gian đầy hoài niệm với không gian bếp mở, chỗ ngồi thư giãn, tầm nhìn xanh mát ngoài khung cửa kính tại nhà hàng Saigon Kitchen, tọa lạc tại tầng 2 Khách sạn Hôtel des Arts Saigon.

Du lịch

Doanh nghiệp du lịch cần tiếp sức

(ĐTTCO)-Các doanh nghiệp (DN) du lịch đang nỗ lực bằng nhiều cách để tạm duy trì hoạt động kinh doanh mặc dù rất khó khăn. Để làm được điều này, một số hãng lữ hành tiếp tục đề xuất vay gói ưu đãi từ ngân hàng với lãi suất thấp, số khác mong muốn nhận lại tiền ký quỹ. 

Mua sắm

Những mẫu trang sức hoàn hảo

(ĐTTCO) - Trang sức luôn có sức hấp dẫn khó chối từ với phái đẹp. Xin giới thiệu một vài mẫu cho bạn lựa chọn những món phụ kiện yêu thích.