Ứng xử hợp lòng dân

Vụ lãnh đạo 4 công ty dịch vụ công ích nhận lương “khủng” là một điểm nóng trong đời sống truyền thông suốt 1 tháng qua. Từ khi sự việc được phanh phui, các cơ quan có trách nhiệm đã vào cuộc điều tra một cách khẩn trương.

Và đáng phấn khởi hơn, Thường vụ Thành ủy TPHCM đã nhanh chóng có kết luận rõ ràng rằng 8 lãnh đạo các công ty công ích vi phạm pháp luật, có biểu hiện lợi ích cục bộ, ký hợp đồng sai quy định Luật Lao động để tước đoạt quyền lợi của người lao động; chia tiền lương cho lãnh đạo doanh nghiệp cao bất thường, tạo ra bất bình đẳng; số lao động thực tế thấp hơn nhiều so với định mức lao động. Các vi phạm này làm mất uy tín của bản thân, tổ chức, cơ quan, đơn vị nơi công tác; mất đoàn kết nội bộ, gây dư luận xấu, bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân…

Hình thức xử lý nặng nhất là khai trừ Đảng đối với 3 trường hợp: ông Nguyễn Trọng Luyện (Đảng ủy viên Đảng ủy Sở Giao thông -Vận tải, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Thoát nước đô thị); ông Lê Thanh Sơn (Giám đốc Công ty Thoát nước đô thị) và ông Trần Trọng Huệ (Đảng ủy viên Sở Giao thông-Vận tải, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Chiếu sáng công cộng). Đồng thời, buộc thôi việc ông Trần Trọng Huệ và ông Lê Thanh Sơn, cách chức Chủ tịch HĐTV đối với ông Nguyễn Trọng Luyện.

5 cán bộ nhận lương khủng còn lại là các ông Trần Minh Hùng, Giám đốc Công ty TNHH MTV Chiếu sáng công cộng, ông Nguyễn Nhật Tấn, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Công trình giao thông Sài Gòn, ông Phạm Văn Vĩnh, Giám đốc Công ty Công trình Giao thông Sài Gòn, ông Phạm Văn Hiếu, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh và ông Trần Thiện Hà, Giám đốc Công ty Công viên cây xanh, cũng bị mất chức vụ trong Đảng cũng như chức vụ lãnh đạo.

Mức độ kỷ luật các cá nhân trên đều hợp tình hợp lý và nhận được sự đồng thuận cao trong xã hội. Ngoài việc kỷ luật 8 lãnh đạo ở 4 công ty dịch vụ công ích, các Sở Giao thông - Vận tải, Sở Tài chính và Sở Lao động - Thương binh - Xã hội TPHCM cũng phải chịu trách nhiệm liên quan.

Thái độ không khoan nhượng, không thỏa hiệp của Thành ủy và UBND TPHCM đối với vụ việc trên đã trực tiếp nhắc nhở những sai phạm từng xảy ra trước đây ở nhiều ngành, lĩnh vực, địa phương có ảnh hưởng đến tính mạng và nhân phẩm của công dân, nhưng chỉ xử lý hành chính rất nhẹ.

Phải chăng, tiền tỷ có sức nặng hơn? Không hẳn vậy. Có lẽ trước đây chúng ta chưa ý thức được rằng, chỉ có cách bày tỏ sự mạnh mẽ và sự cương trực với cái xấu, cái ác mới là phương pháp hữu hiệu nhất để lấy lại niềm tin cho quần chúng, xây dựng nền tảng đạo đức xã hội bền vững.

Gia Quan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Gian bếp hiện đại

(ĐTTCO) - Hãy tận hưởng mùa hè với những món ăn dinh dưỡng và đặc sắc cho cả gia đình, nhưng vẫn tiết kiệm được thời gian từ những gian bếp hiện đại.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Giảm chất lượng cuộc sống do thoái hóa cột sống cổ

(ĐTTCO) - Thoái hóa cột sống cổ là một bệnh lý mãn tính khá phổ biến, tiến triển chậm, thường gặp ở người lớn tuổi. Bệnh hiện nay đang có xu hướng trẻ hóa do tính chất công việc phải ngồi lâu bên máy vi tính như nhân viên văn phòng… Bệnh nếu để lâu sẽ làm giảm chất lượng cuộc sống đáng kể. 

Ẩm thực

Tiệc trưa sành điệu tại nhà hàng Saigon Kitchen

(ĐTTCO) - Bữa trưa sẽ không còn là một “thủ tục” trong ngày nữa khi thực khách bước vào không gian đầy hoài niệm với không gian bếp mở, chỗ ngồi thư giãn, tầm nhìn xanh mát ngoài khung cửa kính tại nhà hàng Saigon Kitchen, tọa lạc tại tầng 2 Khách sạn Hôtel des Arts Saigon.

Du lịch

Doanh nghiệp du lịch cần tiếp sức

(ĐTTCO)-Các doanh nghiệp (DN) du lịch đang nỗ lực bằng nhiều cách để tạm duy trì hoạt động kinh doanh mặc dù rất khó khăn. Để làm được điều này, một số hãng lữ hành tiếp tục đề xuất vay gói ưu đãi từ ngân hàng với lãi suất thấp, số khác mong muốn nhận lại tiền ký quỹ. 

Mua sắm

Những mẫu trang sức hoàn hảo

(ĐTTCO) - Trang sức luôn có sức hấp dẫn khó chối từ với phái đẹp. Xin giới thiệu một vài mẫu cho bạn lựa chọn những món phụ kiện yêu thích.