Ứng dụng công nghệ khoan ngầm tránh kẹt xe

(ĐTTCO) - Ngày 7-11, Sở Giao thông vận tải tỉnh Bình Dương vừa thử nghiệm công nghệ khoan định hướng ngầm (HDD) để lắp đặt đường ống thoát nước mà không phải đào đường.

Phương pháp này sẽ sử dụng công nghệ định hướng cho mũi khoan đi ngầm dưới lòng đất đúng nơi cần khoan, sau đó đường ống sẽ được đưa vào đúng theo các vị trí đã khoan mà không phải đào đất lên.

Ông Trần Văn Chín - chủ tịch hội đồng quản trị Công ty Cổ phần VMC, đơn vị thi công - cho biết công nghệ mới này rút ngắn thời gian thi công, không gây cản trở giao thông, không gây lún sụt đường, nhà cửa so với phương pháp đào hở (đào từ trên mặt đất xuống).

Dự án đầu tiên tại Bình Dương áp dụng công nghệ này là dự án cải thiện môi trường nước Nam Bình Dương (giai đoạn 2) có tổng mức đầu tư gần 6.400 tỉ đồng, sử dụng vốn ODA Nhật Bản.

Ứng dụng công nghệ khoan ngầm tránh kẹt xe ảnh 1
Kỹ sư đang điều khiển mũi khoan ngầm.

Với công suất được xây dựng lên tới 17.000m3/ngày đêm, xử lý nước thải sinh hoạt cho hơn 3.000ha, nếu áp dụng việc lắp đặt đường ống theo phương pháp truyền thống (đào hở toàn bộ vị trí cần lắp, bỏ ống xuống rồi sau đó phải tái lập mặt đường) thì dự án này sẽ phải đào tới hàng trăm km mặt đường.

Tuy nhiên, với việc thí điểm công nghệ khoan ngầm, nhiều đoạn của dự án đã hạn chế được việc đào đường để giảm bớt kẹt xe và giảm thời gian thi công.

Tại vị trí lắp đặt đường ống tại P.Bình Hòa, thị xã Thuận An, ông Kevin Weaver - kỹ sư New Zealand chỉ huy thi công - cho biết nếu theo phương pháp đào hở thì với 270m cần thi công, tổng thời gian từ khi đào đường, lắp đường ống, tái lập mặt đường có thể tới hơn 1 tháng.

Tuy nhiên, nếu áp dụng việc khoan ngầm thì thời gian giảm xuống chỉ còn khoảng 1 tuần.

Sau khi khảo sát thực tế, đại diện Sở GTVT tỉnh Bình Dương cho biết sắp tới sẽ tổ chức hội thảo để xem xét mở rộng công nghệ này nhằm giảm bớt việc đào đường khi thi công các công trình ngầm, tránh ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân.

Tuổi trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sinh viên Đại học Trà Vinh năng động, sáng tạo

Trường đại học Trà Vinh đạt giải 3 vòng bảng cuộc thi Hult Prize

(ĐTTCO) - Ngày 15-4, lãnh đạo Trường đại học Trà Vinh cho biết Ban tổ chức vừa công bố kết quả chung cuộc bảng Việt Nam của cuộc thi Hult Prize khu vực Đông Nam Á năm 2020-2021. Theo đó, Trường đại học Trà Vinh đạt giải quý quân (giải 3) với dự án Bottled Nectar Nipa - Mật dừa nước đóng chai.

Công nghệ

Tuyệt đỉnh thế giới game

(ĐTTCO) - Công nghệ sẽ đưa các tín đồ mê game và game thủ vào một thế giới game từ chân thật đến gay cấn, hiện đại đến hoài niệm, và bạn sẽ không muốn bỏ lỡ những món đồ dưới đây.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Phòng ngừa biến chứng do vi khuẩn HP

(ĐTTCO) - Vi khuẩn Helicobacter Pylori (HP) sống trong lớp nhầy trên bề mặt niêm mạc dạ dày, là nguyên nhân chính gây ra viêm, loét dạ dày - tá tràng. Đây cũng là tác nhân gây ung thư dạ dày - loại ung thư nguy hiểm thường gặp ở nước ta. 

Ẩm thực

Đặc sắc tiệc Happy Hour Cocktail

(ĐTTCO) - Tại Rooftop Garden Bar tầng 5 khách sạn Rex Sài Gòn đang diễn ra chương trình Happy Hour từ 16-21 giờ hàng ngày: với 2 ly cocktail bất kỳ quý khách được tặng thêm 2 ly cocktail đồng giá. 

Du lịch

Khách đi tour biển đảo Nha Trang tăng đột biến

(ĐTTCO) - Kể từ đầu tháng 4 đến nay, du khách đi tour biển đảo ở Nha Trang bất ngờ tăng 100-150% so với tháng trước. Đây là nhịp tăng đột biến từ khi ngành du lịch Khánh Hòa chịu ảnh hưởng của dịch bệnh.

Mua sắm

Trang sức nóng bỏng mùa hè 2021

(ĐTTCO) - Mùa hè là thời điểm thích hợp nhất để khoe đồ trang sức. Từ những dây chuyền vàng đến những chiếc vòng đeo cổ quyến rũ, đây là tuyển chọn những món trang sức tuyệt vời để bạn có một mùa hè nóng bỏng.