Tỷ lệ thanh niên Việt Nam thất nghiệp có thể tăng 13,2%

(ĐTTCO) - Báo cáo của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB)  vừa công bố mới đây cho biết, tỷ lệ thanh niên Việt Nam thất nghiệp có thể lên tới 13,2% (cao gần gấp đôi năm 2019 là 6,9%).

Tỷ lệ thanh niên Việt Nam thất nghiệp có thể tăng 13,2%

Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) và ADB cho rằng, triển vọng việc làm của 660 triệu thanh niên trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương đang bị thách thức nghiêm trọng. Họ sẽ bị ảnh hưởng nặng nề hơn so với người lớn và có nguy cơ chịu các chi phí kinh tế và xã hội dài hạn hơn.
Theo báo cáo, trước đại dịch, giới trẻ đã phải đối mặt với thách thức trên thị trường lao động. Thách thức này trở nên tồi tệ khi gần một nửa số lao động trẻ của khu vực châu Á - Thái Bình Dương đang làm việc trong 4 lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch. Tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên trong khu vực đang tăng nhanh chóng.
Dự kiến đến cuối năm 2020, có 13 quốc gia sẽ chứng kiến sự nhảy vọt đáng kể của tỷ lệ thất nghiệp ở thanh niên. Mức tăng của tỷ lệ thất nghiệp có thể gấp đôi, gấp ba, thậm chí gấp cả chục lần so với năm 2019.
Việt Nam là một trong số những quốc gia như vậy. Báo cáo cho biết năm 2019, tỷ lệ thanh niên thất nghiệp của Việt Nam là 6,9%. Năm 2020, tỷ lệ này có thể đạt 10,8% (trường hợp ngăn chặn dịch trong ngắn hạn) và 13,2% (trường hợp ngăn chặn dịch trong dài hạn).
Nhưng theo ADB, Việt Nam chưa hẳn đã là trường hợp tồi tệ nhất. Trong số 13 quốc gia mà ADB đưa ra số liệu, tốc độ tăng tỷ lệ thất nghiệp cao nhất là Campuchia. Tỷ lệ thanh niên thất nghiệp năm 2020 ở 2 trường hợp ngăn chặn dịch ngắn hạn và dài hạn của nước này lần lượt 9,4% và 13,1% - so với 1,1% năm 2019, tức mức tăng cao nhất là 13 lần. 
Những quốc gia có tốc độ tăng tỷ lệ thất nghiệp năm 2020 cao gồm: Bangladesh (20,5% hoặc 24,8% so với 11,9% năm 2019); Fiji (29,8% hoặc 36,8% so với 14,8% năm 2019); Pakistan (17,3% hoặc 21,5% so với 8,9% năm 2019); Philippines (15,1% hoặc 19,5% so với 6,8% năm 2019); Thái Lan (16,4% hoặc 22,1% so với 4,2% năm 2019)...
Quốc gia duy nhất có tỷ lệ thất nghiệp thấp và tăng chậm trong năm 2020 là Lào (2,4% hoặc 2,7% so với 1,7% năm 2019). 
Tỷ lệ thanh niên Việt Nam thất nghiệp có thể tăng 13,2% ảnh 1
Để giải quyết cuộc khủng hoảng việc làm cho thanh niên, ADB khuyến nghị các chính phủ trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương cần khẩn trương áp dụng quy mô lớn và các phản ứng có mục tiêu, tập trung vào 2 nội dung: Một là, cần có các chính sách toàn diện về thị trường lao động bao gồm trợ cấp tiền lương và các chương trình việc làm khu vực công. Hai là, cần giảm thiểu các tác động đối với các sinh viên trẻ tuổi do họ bị gián đoạn quá trình giáo dục và đào tạo.
“Ưu tiên việc làm của thanh niên và tối đa hóa năng suất của thanh niên trong quá trình phục hồi Covid-19 sẽ cải thiện triển vọng tương lai của châu Á và Thái Bình Dương đối với tăng trưởng đồng đều và bền vững, chuyển đổi nhân khẩu học và ổn định xã hội. Khi những người trẻ tuổi cảm thấy được trao quyền để kiếm sống thông qua hoàn thành công việc, năng lượng, sự sáng tạo và tài năng của họ được nuôi dưỡng, họ có thể đảm nhận vai trò của mình như một công dân tích cực. Điều này góp phần vào chu trình tích cực của tăng trưởng kinh tế, đầu tư và công bằng xã hội” - báo cáo của ADB khuyến nghị.

Lưu Thủy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các bạn trẻ thích thú với môi trường học tập lý tưởng ở ĐH Trà Vinh

Đại học Trà Vinh công bố ngưỡng chất lượng đầu vào năm 2020

(ĐTTCO) - Chiều 19-9, Trường ĐH Trà Vinh cho biết, vừa công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (mức điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển) các ngành đại học và cao đẳng giáo dục mầm non hệ chính quy, theo phương thức xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Năm nay, điểm nhận đăng ký xét tuyển của trường có mức từ 15-22 điểm. 

Công nghệ

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Xét nghiệm NIPT di truyền dị tật trong thai kỳ

(ĐTTCO) – Mới đây, Viện Di truyền y học – Gene Solutions đã tổ chức buổi toạ đàm với chủ đề xét nghiệm di truyền trong thai kỳ: cập nhật thông tin và những xu hướng mới. 

Ẩm thực

Tinh túy ẩm thực Quảng Đông tại Daewoo Hà Nội

(ĐTTCO) - Tiếp nối hơn 2 thập niên chinh phục thực khách bằng tinh hoa ẩm thực Quảng Đông tại Sài Gòn, mới đây nhà hàng Ngân Đình đã có mặt tại Hà Nội, mang tới cho thực khách thủ đô một không gian ẩm thực sang trọng, đẳng cấp trong khuôn viên khách sạn 5 sao Hà Nội Daewoo. 

Du lịch

Xây dựng du lịch An Giang thân thiện, hấp dẫn

(ĐTTCO)-Nhiều năm qua, du lịch An Giang thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan, vui chơi, nghỉ dưỡng. Để tiếp tục phát huy tiềm năng và lợi thế, tỉnh An Giang vừa ban hành kế hoạch triển khai thực hiện chiến lược phát triển du lịch đến năm 2030.

Mua sắm

Túi cầm tay cho nam giới

(ĐTTCO) - Những chiếc túi cầm tay nhỏ gọn (hand-held) là vật dụng được ưa chuộng của nam giới, nhất là những ai không thích sự cồng kềnh. Nếu bạn đang tìm kiếm loại túi này, hãy tham khảo một số mẫu sau đây.