Tỷ lệ thanh niên Việt Nam thất nghiệp có thể tăng 13,2%

(ĐTTCO) - Báo cáo của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB)  vừa công bố mới đây cho biết, tỷ lệ thanh niên Việt Nam thất nghiệp có thể lên tới 13,2% (cao gần gấp đôi năm 2019 là 6,9%).

Tỷ lệ thanh niên Việt Nam thất nghiệp có thể tăng 13,2%

Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) và ADB cho rằng, triển vọng việc làm của 660 triệu thanh niên trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương đang bị thách thức nghiêm trọng. Họ sẽ bị ảnh hưởng nặng nề hơn so với người lớn và có nguy cơ chịu các chi phí kinh tế và xã hội dài hạn hơn.
Theo báo cáo, trước đại dịch, giới trẻ đã phải đối mặt với thách thức trên thị trường lao động. Thách thức này trở nên tồi tệ khi gần một nửa số lao động trẻ của khu vực châu Á - Thái Bình Dương đang làm việc trong 4 lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch. Tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên trong khu vực đang tăng nhanh chóng.
Dự kiến đến cuối năm 2020, có 13 quốc gia sẽ chứng kiến sự nhảy vọt đáng kể của tỷ lệ thất nghiệp ở thanh niên. Mức tăng của tỷ lệ thất nghiệp có thể gấp đôi, gấp ba, thậm chí gấp cả chục lần so với năm 2019.
Việt Nam là một trong số những quốc gia như vậy. Báo cáo cho biết năm 2019, tỷ lệ thanh niên thất nghiệp của Việt Nam là 6,9%. Năm 2020, tỷ lệ này có thể đạt 10,8% (trường hợp ngăn chặn dịch trong ngắn hạn) và 13,2% (trường hợp ngăn chặn dịch trong dài hạn).
Nhưng theo ADB, Việt Nam chưa hẳn đã là trường hợp tồi tệ nhất. Trong số 13 quốc gia mà ADB đưa ra số liệu, tốc độ tăng tỷ lệ thất nghiệp cao nhất là Campuchia. Tỷ lệ thanh niên thất nghiệp năm 2020 ở 2 trường hợp ngăn chặn dịch ngắn hạn và dài hạn của nước này lần lượt 9,4% và 13,1% - so với 1,1% năm 2019, tức mức tăng cao nhất là 13 lần. 
Những quốc gia có tốc độ tăng tỷ lệ thất nghiệp năm 2020 cao gồm: Bangladesh (20,5% hoặc 24,8% so với 11,9% năm 2019); Fiji (29,8% hoặc 36,8% so với 14,8% năm 2019); Pakistan (17,3% hoặc 21,5% so với 8,9% năm 2019); Philippines (15,1% hoặc 19,5% so với 6,8% năm 2019); Thái Lan (16,4% hoặc 22,1% so với 4,2% năm 2019)...
Quốc gia duy nhất có tỷ lệ thất nghiệp thấp và tăng chậm trong năm 2020 là Lào (2,4% hoặc 2,7% so với 1,7% năm 2019). 
Tỷ lệ thanh niên Việt Nam thất nghiệp có thể tăng 13,2% ảnh 1
Để giải quyết cuộc khủng hoảng việc làm cho thanh niên, ADB khuyến nghị các chính phủ trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương cần khẩn trương áp dụng quy mô lớn và các phản ứng có mục tiêu, tập trung vào 2 nội dung: Một là, cần có các chính sách toàn diện về thị trường lao động bao gồm trợ cấp tiền lương và các chương trình việc làm khu vực công. Hai là, cần giảm thiểu các tác động đối với các sinh viên trẻ tuổi do họ bị gián đoạn quá trình giáo dục và đào tạo.
“Ưu tiên việc làm của thanh niên và tối đa hóa năng suất của thanh niên trong quá trình phục hồi Covid-19 sẽ cải thiện triển vọng tương lai của châu Á và Thái Bình Dương đối với tăng trưởng đồng đều và bền vững, chuyển đổi nhân khẩu học và ổn định xã hội. Khi những người trẻ tuổi cảm thấy được trao quyền để kiếm sống thông qua hoàn thành công việc, năng lượng, sự sáng tạo và tài năng của họ được nuôi dưỡng, họ có thể đảm nhận vai trò của mình như một công dân tích cực. Điều này góp phần vào chu trình tích cực của tăng trưởng kinh tế, đầu tư và công bằng xã hội” - báo cáo của ADB khuyến nghị.

Lưu Thủy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Trợ lý ảo dành riêng cho gia đình

(ĐTTCO) - Rất nhiều tiện ích gia đình được ứng dụng thêm “trợ lý” nhằm hỗ trợ để tối ưu hóa việc chăm sóc và giải trí cho gia đình hàng ngày.

Thú đam mê

Cổ vật Satsuma thật và giả qua những siêu phẩm gốm tranh cực đại live

(ĐTTCO) - Lịch sử gốm Satsuma gắn liền với phát hiện ra đất sét trắng từ năm 1617 và lịch sử chính trị Nhật Bản mở cửa giao thương quốc tế giữa cuối thế kỷ 19. Suốt 300 năm phát triển hoàn thiện và thăng hoa rực rỡ nhất trong kỷ nguyên Minh Trị (明治, 1868-1912), Satsuma luôn là đồ đất nung chứ không phải đồ sứ. 

Sức khỏe

Nâng sức đề kháng, dinh dưỡng trong mùa dịch

(ĐTTCO) - Bên cạnh việc thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, tuân thủ 5K để phòng dịch Covid-19, các chuyên gia cho rằng, một chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hợp lý, cơ thể khỏe mạnh sẽ giúp mọi người vượt qua được nguy cơ bệnh tật. 

Ẩm thực

Buồn - vui món cá thu đao

(ĐTTCO) - Ngày TPHCM đóng cửa thứ 15, thèm cá nục hấp cuốn bánh tráng, mới nghĩ tại sao không mua cá thu đao nướng cuốn thế. Cá thu đao hồi trước rẻ rề. Bây giờ giá đã lên hơn gấp đôi, 150.000 đồng/kg. Tin buồn cho một con cá có thời vừa rẻ lại vừa thơm ngon.

Du lịch

Hấp dẫn “du lịch số”

(ĐTTCO) - Dịch Covid-19 bùng phát, ngành dịch vụ du lịch gần như “đóng băng”. Tuy nhiên, thời điểm này loại hình “du lịch số” tìm được cơ hội, đáp ứng phần nào nhu cầu yêu thích “xê dịch” của du khách. Loại hình này được kỳ vọng sẽ song hành cùng với sản phẩm du lịch truyền thống trong thời gian tới ngay cả khi đẩy lùi được dịch bệnh.  

Mua sắm