TVU - hướng tới đại học thông minh

(ĐTTCO)-Trường Đại học Trà Vinh (TVU) là trường đại học tiên phong trong cả nước ký Tuyên bố Talloires (2013) về cam kết xây dựng trường đại học xanh toàn diện. Năm 2019, TVU được tổ chức UI GreenMetric World University Rankings xếp hạng 221 trong Top 300 trường đại học phát triển bền vững, thân thiện môi trường nhất thế giới, là 1 trong 2 trường đại học ở Việt Nam lọt vào bảng xếp hạng này. 

TVU có môi trường học tập và nghiên cứu khoa học lý tưởng.

TVU có môi trường học tập và nghiên cứu khoa học lý tưởng.

Từ một đại học xanh, phát triển bền vững, TVU bước tiếp để trở thành đại học thông minh trong tương lai.
Gắn kết doanh nghiệp - chủ động hội nhập quốc tế
TVU là trường đại học công lập, tuyển sinh toàn quốc, hiện có khoảng 20.000 sinh viên trên cả nước theo học. Trường đào tạo từ đại học đến sau đại học với chất lượng luôn được cải tiến liên tục ở 62 ngành đại học, 33 ngành sau đại học (25 ngành đào tạo thạc sĩ và 8 ngành đào tạo tiến sĩ), cùng nhiều chương trình đào tạo theo địa chỉ sử dụng ở 13 khoa, thuộc các lĩnh vực như: Nông nghiệp - Thủy sản, Kỹ thuật - Công nghệ, Khoa học sức khỏe, Ngoại ngữ, Ngôn ngữ - Văn hóa - Nghệ thuật Khmer Nam bộ, Kinh tế - Luật, Hóa học ứng dụng, Sư phạm, Quản lý nhà nước - Quản trị văn phòng, Du lịch, Lý luận chính trị, Khoa học cơ bản, Răng hàm mặt, Dự bị đại học…
TVU đang hoạt động theo mô hình cộng đồng, nên mỗi chương trình đào tạo đều có sự tham gia của các doanh nghiệp trong ban tư vấn. Nhà trường gắn kết với hơn 700 doanh nghiệp thực hiện đào tạo theo địa chỉ sử dụng lao động, cũng như mở rộng chương trình đào tạo Co-op, một mô hình đặc thù của TVU, vừa giúp sinh viên có kinh nghiệm nghề nghiệp, mở rộng việc học ra khỏi phạm vi lớp học và có chi phí học tập; đồng thời giúp doanh nghiệp tiết giảm chi phí đào tạo, góp phần giải quyết việc làm cho sinh viên sau khi ra trường. 
Thời gian qua, TVU không ngừng cải tiến chất lượng đào tạo và đang từng bước hội nhập quốc tế trong các hoạt động, nghiên cứu, đặc biệt là đảm bảo chất lượng giáo dục chuẩn của khu vực và quốc tế như AUN -QA, FIBAA, ABET…
Đến nay, TVU hợp tác với hơn 90 đối tác, viện, trường quốc tế trên các lĩnh vực đào tạo, trao đổi sinh viên, trao đổi giảng viên, tình nguyện viên và hợp tác triển khai các dự án tài trợ, nghiên cứu ứng dụng.
Xúc tiến nhiều dự án liên quan đến tài trợ học bổng ngắn hạn, dài hạn cho giảng viên, sinh viên; trao đổi giảng viên, sinh viên, tiếp nhận tình nguyện viên, chuyên gia quốc tế; dự án xây dựng đại học xanh; phát triển nhóm sinh viên nghiên cứu - IEEE Student Chapter tại TVU, phát triển Lab - không gian sáng chế cho sinh viên, giảng viên…
Hiện tại, nhà trường là thành viên của tổ chức CDIO - Tổ chức đề xướng khuôn khổ giáo dục để nâng cao chất lượng đào tạo trong các trường đại học khối các ngành kỹ thuật trên toàn thế giới.
Ngoài ra, TVU còn là thành viên thứ 151 - thành viên quốc tế duy nhất của Hiệp hội các Trường Cao đẳng và Học viện Canada (CICan), là thành viên sáng lập Hiệp hội Cao đẳng cộng đồng Việt Nam (VACC), Hiệu trưởng TVU đã có 3 nhiệm kỳ và là đương nhiệm Chủ tịch VACC.
TVU - hướng tới đại học thông minh ảnh 1 PGS.TS Phạm Tiết Khánh, Hiệu trưởng TVU (bìa phải) trao đổi với các vị khách quốc tế.
Môi trường nghiên cứu, học tập lý tưởng
TVU là nơi gieo mầm cho ý tưởng mới trong nghiên cứu khoa học và khởi nghiệp “start up”, là nơi kết nối sinh viên với doanh nghiệp, tạo việc làm cho sinh viên. Những năm qua, nhà trường cùng sinh viên thực hiện hàng trăm đề tài nghiên cứu khoa học, ứng dụng vào thực tiễn, tiêu biểu cấp trường, cấp tỉnh, khu vực, cấp bộ và cấp nhà nước như: Mô hình sản xuất lúa VietGap, sản xuất rau an toàn, mô hình sinh viên trồng dưa tự quản, trồng nấm bào ngư, nuôi cua biển, nuôi và cấy phôi dừa sáp, sản xuất thành công tôm sú bố mẹ sạch bệnh, sản xuất giống lúa chịu mặn cao; chế tạo thiết bị xác định tỷ lệ sáp trong trái dừa, máy đo thân nhiệt tự động từ xa, máy phay CNC 3 trục…
TVU là đơn vị chủ trì biên soạn thành công Bộ từ điển song ngữ 84.000 từ Việt - Khmer, Khmer - Việt và đang thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu cấp quốc gia, cấp Bộ về “Văn hóa trong phát triển bền vững vùng Tây Nam bộ”, “Những vấn đề cơ bản và cấp bách trong cộng đồng dân tộc Khmer tại Việt Nam hiện nay”, “Bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa âm nhạc dân gian Khmer”…
Ngoài ra, đã có hàng trăm bài báo khoa học của cán bộ, giảng viên nhà trường, đăng trên các tạp chí trong nước và quốc tế.
Cũng trong thời gian qua, TVU có nhiều chương trình đào tạo miễn, giảm học phí và chính sách học bổng mở rộng dành cho các sinh viên nữ theo học các ngành kỹ thuật. Ngoài việc trao học bổng khuyến khích học tập cho sinh viên, TVU cùng các mạnh thường quân trong nước và quốc tế trao hàng trăm suất học bổng trị giá gần 1 tỷ đồng cho sinh viên.
Đặc biệt, hỗ trợ hơn 20 triệu đồng dành cho mỗi đề tài nghiên cứu khoa học, khởi nghiệp khả thi của sinh viên. TVU có bệnh viện chăm sóc sức khỏe tốt cho sinh viên và cộng đồng.
Trung tâm học liệu trường là điểm đến lý tưởng cho sinh viên, không gian rộng rãi, sạch sẽ, thoáng mát, hệ thống máy lạnh và đa dạng các nguồn tài liệu số hóa, tạp chí trong nước và quốc tế dành cho sinh viên nghiên cứu, học tập. Ký túc xá sinh viên với sức chứa 4.300 chỗ, được xây trong khuôn viên trường, xanh, sạch, đẹp, tiện nghi…
PGS.TS Phạm Tiết Khánh, Hiệu trưởng TVU, cho biết: “Chúng tôi đã và đang nỗ lực tạo ra môi trường thuận lợi xã hội hóa việc học tập, nghiên cứu, việc làm; chuyển giao công nghệ trong cộng đồng đại học. TVU mạnh dạn đưa ra các phương pháp đào tạo và học tập mới mẻ, mở rộng cơ hội học tập cho mọi người, đa ngành, đa dạng hóa các loại hình đào tạo, gắn kết nhiều doanh nghiệp và hội nhập quốc tế. TVU không ngừng nỗ lực nâng cao các giá trị của quá trình đào tạo thành tự đào tạo trong sinh viên, giảng viên, với tinh thần giáo dục khai phóng”. 

Đ. KHỞI – H. LỢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

 Chèo thuyền xuyên qua rừng tràm sâu hun hút.

“Quần đảo xanh” giữa Đồng Tháp Mười

(ĐTTCO) - Cách TPHCM khoảng 120km về phía Tây Nam, làng nổi Tân Lập (xã Tân Lập, huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An) như một quần đảo xanh giữa biển nước mênh mông trắng xóa. Đây là hệ sinh thái rừng ngập mặn phong phú và lớn ở vùng Đồng Tháp Mười, nhờ không khí trong lành, cảnh quan yên bình nên làng nổi Tân Lập thu hút hàng trăm lượt du khách gần xa mỗi ngày. 

Công nghệ

Nhiều ứng dụng thiết thực phục vụ người dân

(ĐTTCO) - Nhiều ứng dụng hỗ trợ người dân tránh kẹt xe, tránh điểm ngập nước, dễ dàng tra cứu thông tin nhà đất, y tế hoặc thông báo cho cơ quan chức năng khi có sự cố đường ống nước, đường dây điện, cây đổ... đang được các sở ngành tại TPHCM áp dụng nhằm mang lại nhiều tiện ích cho người dân.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Xử lý phù nề, vết bầm do chấn thương phần mềm

(ĐTTCO) - Chấn thương phần mềm (cơ, dây chằng, gân, da và các mô bao quanh…) là chấn thương rất thường gặp do tai nạn giao thông, tai nạn lao động, té ngã… Chấn thương phần mềm gây ra các triệu chứng như vết bầm, phù nề, sưng đau… 

Ẩm thực

Ngập tràn ưu đãi cùng Rex Hotel Saigon

(ĐTTCO) - Là một trong những khách sạn 5 sao hàng đầu Việt Nam, có hướng nhìn toàn cảnh phố đi bộ Nguyễn Huệ, thực khách đến khách sạn Rex Sài Gòn sẽ tận hưởng được không gian ấm cúng và sang trọng tại những hạng phòng nghỉ đa dạng cùng những món ăn đặc sắc.

Du lịch

Du lịch Việt Nam đón đầu sự phục hồi

(ĐTTCO) - Hàng loạt giải pháp để khôi phục thị trường du lịch đã được nhiều chuyên gia, doanh nghiệp đưa ra tại Diễn đàn Lữ hành toàn quốc 2021 với chủ đề “Giải pháp khôi phục và phát triển” vừa diễn ra tại TP Hải Phòng.

Mua sắm

Túi xách siêu nhỏ

(ĐTTCO) - Xu hướng túi siêu nhỏ bắt đầu rộ lên từ năm 2019. Xu hướng này được dự đoán vẫn tiếp tục thống trị trong năm mới. Với những người theo chủ nghĩa tối giản, những người chỉ muốn mang theo những thứ thiết yếu bên mình, hãy tham khảo những mẫu túi này.