Tượng đài nghệ thuật Điện Biên Phủ

Không khí kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ không chỉ diễn ra tưng bừng trên mảnh đất Điện Biên tạo ra huyền thoại thuở nào, mà còn nức lòng nức dạ đồng bào cả nước. Vẻ đẹp kiêu hãnh của sức mạnh Việt Nam vào ngày 7-5-1954 cũng để lại một dấu son trong lịch sử nhân loại. Dù khác nhau về giàu nghèo, vị trí xã hội, mỗi người Việt Nam đều mong muốn niềm tự hào “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” được xây dựng thành biểu tượng nghệ thuật.

Chiến thắng Điện Biên Phủ đã đi vào thi ca, âm nhạc, tiểu thuyết, sân khấu, hội họa… với những giá trị thẩm mỹ riêng biệt. Tuy nhiên, xét ở góc độ rung cảm, một tượng đài hay một điệu múa không đủ biên độ khái quát tầm vóc và truyền lửa tinh thần cho thế hệ sau về Điện Biên Phủ. Chỉ có điện ảnh mới đủ khả năng gánh vác sứ mệnh ấy. Bởi lẽ, điện ảnh dung hòa hợp lý và tận dụng triệt để tất cả tinh hoa các loại hình nghệ thuật, đồng thời bắc cầu giao lưu quốc tế nhanh chóng nhất. Không thể nói khác hơn, muốn thế giới thấu hiểu chủ nghĩa anh hùng và nền tảng nhân văn của người Việt Nam trong chiến thắng Điện Biên Phủ, phải trông chờ vào một bộ phim công phu và hoành tráng.

Nếu khăng khăng cho rằng điện ảnh vẫn đứng ngoài đề tài Điện Biên Phủ, những người làm nghệ thuật thứ bảy nước ta sẽ tức giận đỏ mặt tía tai. Thế nhưng, thẳng thắn mà đánh giá, những bộ phim từng tập trung khai thác đề tài Điện Biên Phủ đều chỉ dừng ở mức độ minh họa. Thậm chí, công chúng còn ái ngại khi thấy ngành điện ảnh làm phim về Điện Biên Phủ một cách vội vàng như thể chỉ để phục vụ cho những dịp đại lễ. Chẳng hạn, năm 1994 có phim “Hoa ban đỏ” kỷ niệm 40 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, năm 2004 có phim “Ký ức Điện Biên” kỷ niệm 50 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, còn năm 2014 có phim “Sống cùng lịch sử” kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ.

Điện ảnh khi không có chiến lược cụ thể và lâu dài, mà chỉ hấp tấp ăn đong không thể nào có tác phẩm xuất sắc. Chúng ta còn nghèo, càng không được phép dàn trải vốn nhà nước vào những dự án làm phim nhỏ lẻ. Thà một lần đầu tư khoản tiền tương đối để làm một bộ phim cho ra tấm ra món, còn hơn nhiều lần đầu tư khoản tiền khiêm tốn để làm một bộ phim chiếu vài buổi rồi cất vào kho.

Muốn có một biểu tượng nghệ thuật Điện Biên Phủ, hãy nhìn sang những ngành điện ảnh bè bạn mà học hỏi. Dẫu không khẩu phục vẫn phải tâm phục những bộ phim tuyên truyền của Trung Quốc như “Kiến quốc đại nghiệp” hay “Kiến đảng vĩ nghiệp” đều rất công phu và hoành tráng, quy tụ dàn diễn viên toàn cỡ siêu sao.

Tuy Hòa

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Ứng dụng thúc đẩy công việc

(ĐTTCO) - Những ý tưởng và nền tảng mới giúp cân bằng sân chơi cho nhân viên tiềm năng có thể giúp thay đổi và cân bằng mọi thứ tốt hơn. Dưới đây là một số sáng tạo mang đến nhiều hứa hẹn nhất.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Những nguy cơ gây bệnh động mạch vành

(ĐTTCO) - Bệnh động mạch vành khá phổ biến và nguy hiểm, đang là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới. Chúng ta cần tìm hiểu về nguyên nhân bệnh để có thể có biện pháp phòng ngừa.

Ẩm thực

Tiệc trưa sành điệu tại nhà hàng Saigon Kitchen

(ĐTTCO) - Bữa trưa sẽ không còn là một “thủ tục” trong ngày nữa khi thực khách bước vào không gian đầy hoài niệm với không gian bếp mở, chỗ ngồi thư giãn, tầm nhìn xanh mát ngoài khung cửa kính tại nhà hàng Saigon Kitchen, tọa lạc tại tầng 2 Khách sạn Hôtel des Arts Saigon.

Du lịch

Hãy một lần khám phá Nha Trang với 8 chữ “nhất” live

(ĐTTCO) - Sở hữu nhịp sống sôi động, đầy màu sắc cùng hàng loạt trải nghiệm vui chơi thú vị, phóng khoáng cùng những quần thể nghỉ dưỡng đẳng cấp quốc tế tên tuổi như Vinpearl… thành phố biển Nha Trang với “8 chữ nhất” sẽ mang đến cho du khách một kỳ nghỉ hoàn hảo như mơ với “thiên đường kỷ lục” nổi danh tầm cỡ khu vực, những trải nghiệm siêu sang không kém cạnh những địa danh du lịch tên tuổi trên thế giới.

Mua sắm

Váy hoa cao cấp mùa hè

(ĐTTCO) - Váy hoa mùa hè là một trong những món đồ vượt thời gian mà bạn có thể sẽ mặc hàng năm. Váy hoa phù hợp cho bất cứ dịp nào, từ những sự kiện lớn, làm việc ở công sở hay đi du lịch.