Tự ý lập bến, bãi vận chuyển khoáng sản trên Hồ Thác Bà

(ĐTTCO)- Một bến bãi tập kết và vận chuyển khoáng sản xuất hiện trái phép trên lòng hồ Thác Bác, gây mất an toàn giao thông, ô nhiễm môi trường...

Con đường đấu nối tỉnh lộ 170 với hồ Thác Bà.

Con đường đấu nối tỉnh lộ 170 với hồ Thác Bà.

Theo phản ánh của người dân, gần đây, trên địa bàn thôn 10, xã Xuân Long, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái xuất hiện một bến bãi tập kết và vận chuyển khoáng sản trái phép trên lòng hồ Thác Bác, gây mất an toàn giao thông, ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến nguồn nước…

Theo người dân địa phương, bến bãi này được hình thành cách đây gần nửa năm. Một số hộ dân đã san gạt mặt bằng, mở một con đường lớn nối tỉnh lộ 170 với lòng hồ Thác Bà để phục vụ việc vận chuyển khoáng sản. Việc này gây mất an toàn giao thông đối với người dân sinh sống trong khu vực, đồng thời ảnh hưởng đến môi trường và nguồn nước trên hồ Thác Bà.

Thực tế cho thấy, con đường này rộng tầm 4m, dài khoảng 600m, được hình thành khi san gạt tạo mặt bằng ven chân núi đá và một phần đất sản xuất nông nghiệp. Nền đường khá kiên cố, được rải đá hộc. Trên nền đường chằng chịt vết bánh xe có tải trọng lớn. Tại nơi tập kết ven hồ có hàng chục mét khối khoáng sản, chủ yếu là đá phục vụ cho xây dựng, được đổ tràn xuống cả mặt nước hồ, đang chờ được vận chuyển. Bên cạnh là máy xúc thường trực để bốc xếp...

Ông Bùi Văn Chung, hộ dân mở con đường này cho biết: "Em đầu tư con đường này để ra hồ làm ruộng vì bọn em làm ruộng dưới hồ ý. Công ty họ đi nhờ mấy hôm thôi, nước cạn là tàu không vào được nữa, họ chỉ đi nhờ mấy hôm thôi. Thu phí để bọn em làm lại đường, cứ hỏng đoạn nào lại sửa".

Làm việc với lãnh đạo UBND xã Xuân Long, huyện Yên Bình, ông Thang Quang Mơ, phó Chủ tịch UBND xã cho biết: "Con đường kia trước đây là con đường dân sinh của bà con nhân dân đi lại từ xưa đến nay. Hiện nay đời sống  phát triển và nhu cầu đi lại bà con nhân dân, các hộ gia đình có đất ở khu vực nói trên đề nghị với địa phương xin mở rộng đường để phát triển kinh tế.

Qua nội dung đơn thì xã đã cử các anh em chuyên môn phối hợp với chi bộ thôn kiểm tra, xác minh về diện tích đất thì diện tích đất đấy là đất vườn tạp, không vi phạm. Căn cứ tình hình thực tế thì địa phương cũng cho các gia đình mở rộng đường phát triển kinh tế. Sau khi người dân mở xong thì qua nắm bắt thì có một doanh nghiệp có nguyện vọng vận chuyển qua đấy, tuy nhiên người ta cũng chưa vận chuyển nhiều.

Địa phương cũng nắm được tuy nhiên quyền hạn của địa phương thì cũng không thể ngăn cản được, cái này thuộc quản lí bên đường bộ nếu ảnh hưởng đến đường bộ, hai nữa là qua bến thì thuộc cấp phép của cấp trên, địa phương không có quyền cấp phép cái này…".

Theo lãnh đạo Sở Giao thông – Vận tải tỉnh Yên Bái, đơn vị này không cấp phép cho việc mở bến thủy tại thôn 10, xã Xuân Long, huyện Yên Bình. Đặc biệt, việc mở đường đấu nối từ Hồ Thác Bà với tỉnh lộ 170 như trên là vi phạm các quy định về trật tự an toàn giao thông…

Ông Đỗ Nhân Nghĩa, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Yên Bái cho biết: "Chúng tôi sẽ cử lực lượng thanh tra lên kiểm tra, hướng dẫn, các tổ chức cá nhân nào chưa hiểu thì sẽ hướng dẫn tuyên truyền. Mong muốn nhất là không phải xử phạt mà tuyên truyền làm sao để người dân hiểu. Thế còn việc tập kết vật liệu có đúng không, có đảm bảo không thì các địa phương cần biết và xử lý…".

Theo báo cáo của Sở Giao thông – Vận tải tỉnh Yên Bái, Thanh tra của đơn vị này đã yêu cầu Công ty TNHH vận tải Miền Tây dừng ngay việc tập kết, vận chuyển vật liệu ra khu vực Hồ Thác Bà. Tiến hành làm các thủ tục cấp phép về đấu nối vào tỉnh lộ 170 và bến thuỷ trên Hồ Thác Bà (bến hàng hoá) theo đúng các quy định hiện hành.

Ông Bùi Văn Chung, người đại diện cho 10 hộ dân mở con đường trên có trách nhiệm hoàn trả hiện trạng ban đầu của lối đi dân sinh trước đây (nghiêm cấm hành vi tái phạm). Sở này cũng yêu cầu Công ty Cổ phần xây dựng đường bộ 2 Yên Bái thường xuyên kiểm tra về hành vi vi phạm hành lang an toàn giao thông, khi phát hiện tái phạm có biện pháp xử lý, báo cáo kịp thời đến các cơ quan có thẩm quyền.

Còn theo thông tin từ UBND xã Xuân Long, huyện Yên Bình, xã này đã ra thông báo dừng hoạt động tập kết đá trên hồ Thác Bà và ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với gia đình ông Bùi Văn Chung.

Những biện pháp của ngành chức năng và chính quyền địa phương sau phản  ánh của phóng viên Đài TNVN là kiên quyết và kịp thời. Qua đó, tránh tạo tiền lệ xấu để các tổ chức, cá nhân tự ý mở bến bãi trên hồ Thác Bà, gây mất trật tự an toàn giao thông, đặc biệt là giao thông đường thuỷ, cũng như gây ảnh hưởng đến nguồn nước và môi trường xung quanh hồ.

VOV.VN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách đến sớm làm thủ tục trước 2 tiếng

Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách đến sớm làm thủ tục trước 2 tiếng

(ĐTTCO) – Để đảm bảo kế hoạch và sự thuận lợi đi lại, Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines, Vasco) khuyến cáo hành khách đi tàu bay cần theo dõi chặt chẽ thông tin từ các hãng hãng không, chủ động đến sân bay trước giờ khởi hành dự kiến ít nhất 2 tiếng để hoàn thành thủ tục hàng không.

Công nghệ

Ứng dụng thúc đẩy công việc

(ĐTTCO) - Những ý tưởng và nền tảng mới giúp cân bằng sân chơi cho nhân viên tiềm năng có thể giúp thay đổi và cân bằng mọi thứ tốt hơn. Dưới đây là một số sáng tạo mang đến nhiều hứa hẹn nhất.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Những nguy cơ gây bệnh động mạch vành

(ĐTTCO) - Bệnh động mạch vành khá phổ biến và nguy hiểm, đang là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới. Chúng ta cần tìm hiểu về nguyên nhân bệnh để có thể có biện pháp phòng ngừa.

Ẩm thực

Hương vị mới Rooftop Garden Bar tháng 7

(ĐTTCO) - Ẩm thực luôn là một mảng thú vị và nhận được nhiều sự chú ý nhất đối với tất cả khách hàng. Các món ăn a’la carte từ Á đến Âu tại khách sạn Rex Sài Gòn từ trước đến nay là một thế mạnh, được khách hàng ủng hộ và yêu thích qua thời gian.

Du lịch

Mua sắm

Lịch lãm trong chuyến công tác

(ĐTTCO) - Để chuẩn bị cho một chuyến đi công tác, cần một chiếc túi sang trọng đi cùng một đôi giày lịch sự, bạn hãy tham khảo những gợi ý dưới đây.