Tú tài mỏi mệt

Cuộc thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông cấp quốc gia vừa được tổ chức lần đầu tiên, mang ý nghĩa như một sự cải cách có tính đột phá. Chỉ một cuộc thi, nhưng vừa làm cơ sở để cấp bằng Tú tài vừa làm cơ sở xét tuyển đại học. Gánh nặng xã hội sẽ được giảm bớt, đó là một mong muốn chính đáng. Thế nhưng, sau khi có kết quả, những Tú tài lại tới lui xuôi ngược với hành trình nộp hồ sơ vào giảng đường mình mơ ước.

Dù không phải thi cử, nhưng quá trình ứng tuyển lại còn hồi hộp và gay go gấp bội. Nhiều thí sinh phải đến trường đại học từ sớm để túc trực, xếp hàng chờ đến lượt nộp hồ sơ và… rút hồ sơ nếu không đạt tiêu chuẩn. Không khí căng thẳng từ sân trường kéo vào phòng tiếp nhận. Đã thấy mồ hôi xen lẫn nước mắt cho những phen chen lấn mệt mỏi. Đành rằng, vạn sự khởi đầu nan. Thế nhưng, một sự đổi mới giáo dục chuyển tiếp từ trung học lên đại học, không thể không nghiên cứu kỹ lưỡng và tính toán căn cơ. Vì sao việc nộp hồ sơ ứng tuyển lại rắc rối không kém gì lều chõng đi thi? Các chuyên gia giáo dục đã phân tích 3 nguyên nhân chính. Thứ nhất, nhiều thí sinh chưa xác định đúng khả năng. Thứ hai, một số trường đại học thống kê hồ sơ xét tuyển thiếu khoa học. Thứ ba, Bộ Giáo dục-Đào tạo chưa lường hết được những phức tạp phát sinh.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục-Đào tạo Phạm Vũ Luận cho rằng: "Để xét tuyển vào đại học năm nay, thí sinh phải tự tìm hiểu và cập nhật thông tin từ các trường nên vất vả hơn nhưng ít rủi ro, cơ hội trúng tuyển cao hơn, tránh trường hợp điểm cao mà trượt đại học. Ở đây, tôi muốn nhấn mạnh Bộ tạo mọi điều kiện tối đa cho các cháu, đồng thời để rộng cửa cho các cháu có quyền quyết định sử dụng cơ hội đó hay không. Để tận dụng lợi thế đó, các cháu sẽ phải vất vả hơn".

Dù xuất phát từ quan niệm tốt đẹp "không để học sinh điểm cao trượt đại học", nhưng Bộ Giáo dục-Đào tạo lại dẫn dắt các Tú tài vào một đợt tranh đua khác về thành tích trước mắt, mà chưa dự liệu về tương lai. Cái quan trọng nhất của việc chọn trường đại học là việc làm sau khi trở thành cử nhân. Tạo mọi điều kiện để Tú tài đỗ đại học, kể cả những ngành họ không thích, liệu mai này họ sẽ hành nghề ra sao? Không phải cứ ngồi ghế giảng đường là có thể phát huy được sở trường cá nhân. Mỗi trường đại học đều lấy điểm từ trên xuống dưới, không tránh khỏi nhiều trường hợp phải chọn ngành một cách bất đắc dĩ.

GIA QUAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Gian bếp hiện đại

(ĐTTCO) - Hãy tận hưởng mùa hè với những món ăn dinh dưỡng và đặc sắc cho cả gia đình, nhưng vẫn tiết kiệm được thời gian từ những gian bếp hiện đại.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Giảm chất lượng cuộc sống do thoái hóa cột sống cổ

(ĐTTCO) - Thoái hóa cột sống cổ là một bệnh lý mãn tính khá phổ biến, tiến triển chậm, thường gặp ở người lớn tuổi. Bệnh hiện nay đang có xu hướng trẻ hóa do tính chất công việc phải ngồi lâu bên máy vi tính như nhân viên văn phòng… Bệnh nếu để lâu sẽ làm giảm chất lượng cuộc sống đáng kể. 

Ẩm thực

Tiệc trưa sành điệu tại nhà hàng Saigon Kitchen

(ĐTTCO) - Bữa trưa sẽ không còn là một “thủ tục” trong ngày nữa khi thực khách bước vào không gian đầy hoài niệm với không gian bếp mở, chỗ ngồi thư giãn, tầm nhìn xanh mát ngoài khung cửa kính tại nhà hàng Saigon Kitchen, tọa lạc tại tầng 2 Khách sạn Hôtel des Arts Saigon.

Du lịch

Du lịch hứng cú đánh bồi

(ĐTTCO)-Vừa nhen nhóm hồi phục, ngành du lịch VN tiếp tục đối mặt với cuộc chiến mới được đánh giá là “khốc liệt” hơn khi Covid-19 bắt đầu trở lại.

Mua sắm

Những mẫu trang sức hoàn hảo

(ĐTTCO) - Trang sức luôn có sức hấp dẫn khó chối từ với phái đẹp. Xin giới thiệu một vài mẫu cho bạn lựa chọn những món phụ kiện yêu thích.