Từ năm 2020, mỗi năm sẽ có 29-30 triệu con heo

(ĐTTCO)-Thứ trưởng Bộ NN-PTNT thông tin, Chính phủ đã chỉ đạo nhập khẩu thịt heo để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng thực phẩm của nhân dân trong dịp Tết Canh Tý. Hiện Bộ NN-PTNT cũng đang xây dựng dự thảo đề án phát triển ngành chăn nuôi Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn 2040 với mục tiêu mỗi năm sẽ có 29-30 triệu con heo luôn sẵn sàng.

Vào ngày 22-12 vừa qua, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT đã có mặt tại tỉnh Bắc Giang để kiểm tra nguồn cung thịt heo thực hư ra sao, có thiếu hay không?

Vào ngày 22-12 vừa qua, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT đã có mặt tại tỉnh Bắc Giang để kiểm tra nguồn cung thịt heo thực hư ra sao, có thiếu hay không?

Trong bối cảnh nhiều nơi giá thịt heo tăng cao, chiều nay 25-12, tại Hà Nội, Bộ NN-PTNT đã tổ chức hội nghị đề ra chiến lược phát triển cho ngành chăn nuôi Việt Nam giai đoạn 10 năm tới.

Trong dự thảo Đề án phát triển chăn nuôi Việt Nam giai đoạn 2020 đến 2030, tầm nhìn đến năm 2040, Bộ NN-PTNT đặt ra các mục tiêu như sau: Đến năm 2030, sản lượng thịt xẻ sẽ phải đạt khoảng 6,5-7 triệu tấn, trong đó thịt heo chiếm tỷ lệ cao với khoảng 60-62%. Ngoài phục vụ nhu cầu trong nước, thịt heo còn dành xuất khẩu với tỷ trọng chiếm 15-20%.

Theo ông Nguyễn Xuân Dương, quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi, sẽ chuyển dần sang chăn nuôi heo với các giống heo cao sản theo hướng trang trại công nghiệp.

Theo mục tiêu đề ra từ năm 2020 đến năm 2030, mỗi năm sẽ duy trì tổng đàn heo với quy mô, số lượng có mặt thường xuyên khoảng 29-30 triệu con (trong đó chiếm tới 70% là nuôi trang trại, công nghiệp). Điều này có nghĩa, lúc nào cũng sẽ sẵn sàng khoảng 29-30 triệu con heo để tung ra thị trường, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Nhưng để tránh các bài học dịch bệnh như từng xảy ra, dự thảo đề xuất giải pháp: xây dựng vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh, đến năm 2030 có ít nhất 20 vùng cấp huyện. Triển khai xây dựng bản đồ dịch tễ đối với những loại dịch bệnh nguy hiểm thường xuyên xảy ra và dịch bệnh mới. Đẩy mạnh sản xuất các loại vaccine, chế phẩm thuốc thú y trong nước có thể kiểm soát, khống chế dịch bệnh, nhất là các dịch bệnh nguy hiểm trong chăn nuôi như: cúm gia cầm, lở mồm long móng, dịch tả heo châu Phi…

Theo Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến, chúng ta phải xã hội hóa chăn nuôi. Trong năm 2019, riêng lĩnh vực nông nghiệp đã có 17 dự án đầu tư của doanh nghiệp với tổng giá trị 20.000 tỷ đồng, doanh nghiệp có ý nghĩa quyết định sức cạnh tranh của ngành hàng.

Vì thế, tới đây phải bổ sung chính sách, trong Luật Đất đai phải có đất cho chăn nuôi vì quy mô chăn nuôi trang trại hiện nay rất lớn; đầu tư hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đầu tư ứng dụng khoa học công nghệ để thu hút thêm nhiều doanh nghiệp lớn đầu tư vào chăn nuôi.

Trao đổi thêm với báo giới bên lề hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, cùng ngày 25-12, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã chỉ đạo cho nhập thịt heo. Theo số liệu của Bộ Công thương báo cáo, từ đầu năm đến nay, đã nhập khẩu hơn 110.000 tấn. Sắp tới, một mặt, chúng ta khẩn trương bù đắp nguồn thịt thiếu hụt bằng cách tái đàn, mặt khác là sẽ nhập khẩu thịt theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng, để làm chỉ số CPI ở mức vừa phải, đảm bảo lợi ích của người chăn nuôi và người tiêu dùng.

Về công tác bình ổn giá, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT cho biết, TPHCM đã chuẩn bị 110.000 tỷ đồng, Hà Nội hơn 31.000 tỷ đồng, Bắc Giang chuẩn bị hơn 20.000 tấn heo... để đáp ứng nhu cầu thực phẩm, hàng hóa cho thị trường Tết Canh Tý.

“Tất nhiên chúng ta cũng lo lắng thiếu thịt heo, nhưng dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ thì các Bộ sẽ bàn và có giải pháp kịp thời”, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến chia sẻ thêm.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông vua đồ cổ

Ông vua đồ cổ

(ĐTTCO) - Ông Hoàng Văn Cường sinh năm 1949 tại Huế. Xuất thân trong một gia tộc mấy đời có truyền thống mua bán đồ cổ. Tuy nhiên, thời binh đao loạn lạc, hoàn cảnh cuộc sống gia đình nghèo khó lại đông anh em, Hoàng Văn Cường đã rời xa vòng tay cha mẹ, rời bỏ quê hương vào Sài Gòn kiếm sống từ lúc vừa tròn 10 tuổi.

Công nghệ

Dồn sức cho an ninh mạng

(ĐTTCO) - Chỉ thị 01/CT-BTTTT ngày 3-1-2020 về định hướng phát triển ngành TT-TT năm 2020 của Bộ TT-TT (Chỉ thị 01) yêu cầu các cơ quan, đơn vị thực thi nghiêm túc những nhiệm vụ tại Chỉ thị 14 (ngày 7-6-2019) của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường bảo đảm an toàn, an ninh mạng, với nhiều chỉ tiêu đề ra trong năm nay.

Thú đam mê

Nghệ thuật bonsai thú chơi tao nhã live

(ĐTTCO) - Trong các từ điển tiếng Anh, tiếng Pháp ngày nay đều có từ bonsai, một từ bắt nguồn từ tiếng Nhật mang gốc Hán là bồn tài (penzai), có nghĩa là cây trồng trong chậu - một loại cây cảnh nghệ thuật, nhỏ bé nhưng lại có dáng dấp cổ thụ cả trăm năm. 

Sức khỏe

Xử lý tai nạn thường gặp dịp Tết

(ĐTTCO) - Trong những ngày Tết, những tai nạn ngoài ý muốn như ngộ độc thực phẩm do sử dụng thực phẩm không bảo quản tốt, tai nạn giao thông, khiến nhiều người lo lắng. Nếu không may bị tai nạn trên, cần biết cách sơ cứu, và xử lý tình huống để giảm thiểu ảnh hưởng.

Ẩm thực

Đón năm mới với buffet Nhà hàng Nineteen

(ĐTTCO) - Chào đón Tết Canh Tý với một trong những bữa buffet tối hấp dẫn nhất trong không gian ấm cúng tại Nhà hàng Nineteen vào các ngày 24, 25 và 26-1, hứa hẹn là điểm hẹn hoàn hảo cho mọi thực khách muốn một bữa ăn sum vầy trong dịp đặc biệt này.

Du lịch

Cố đô vương triều cổ kính Gyeongju live

(ĐTTCO) - Gyeongju là một thành phố ven biển nằm ở góc Đông Nam của tỉnh Gyeongsang Bắc, Hàn Quốc. Khác biệt với những nơi náo nhiệt và hiện đại như Seoul hay Busan, Gyeongju là một thành phố cổ kính với nhiều di sản thuộc hàng báu vật quốc gia của Hàn Quốc bởi đây từng là kinh đô của vương triều Shilla (Tân La) trong lịch sử Tam quốc Triều Tiên. 

Mua sắm

Những lọ nước hoa đáng thử

(ĐTTCO) - Bạn có thể bị thu hút bởi một ai đó vì mùi thơm khó cưỡng. Như một chiếc váy xinh xắn, một lọ nước hoa với mùi thơm quyến rũ sẽ giúp phái đẹp trở nên tự tin hơn. Dưới đây là những lọ nước hoa cao cấp mà các nàng nên thử.