Tự hào bia rượu!?

Dự thảo Luật phòng chống tác hại của lạm dụng rượu bia do Vụ Pháp chế - Bộ Y tế soạn thảo, trong đó có quy định cấm bán rượu bia sau 22 giờ, đang tạo nhiều luồng dư luận trái chiều. Tuy nhiên, có thể nói đây là một trong vài dự thảo pháp quy có nhiều thành ý đối với sự phát triển cộng đồng của cơ quan quản lý nhà nước đưa ra trước tệ nạn lạm dụng rượu bia.

Chẳng biết từ bao giờ, bia rượu bỗng dưng trở thành một thứ nhân danh văn hóa ứng xử. Gặp gỡ cũng bia rượu, chúc mừng cũng bia rượu, hội nghị cũng bia rượu… Ngoài các loại rượu gia truyền và các loại rượu nội lẫn rượu ngoại không thống kê hết, những nhà kinh tế dựa trên doanh thu đã đưa ra con số đáng kinh ngạc: Mỗi năm người Việt Nam tiêu thụ 3 tỷ lít bia. Một kỷ lục không có gì vui vẻ. Tác hại của bia rượu cũng đã để lại nhiều bài học đau đớn. Thế nhưng, nâng ly và cụng ly vẫn tràn lan từ đô thị đến nông thôn. Bia rượu là chất men giúp cuộc sống thêm thăng hoa, nhưng việc lạm dụng quá mức đã gây ra nhiều hệ quả. Ngoài sự tốn kém tiền bạc và thời gian, bia rượu còn ảnh hưởng đến sức khỏe và trật tự xã hội. Tai nạn giao thông phần lớn cũng từ bia rượu và ẩu đả, gây rối phần lớn cũng đến từ bia rượu. Những quốc gia tiến bộ đã áp dụng chính sách hạn chế kinh doanh bia rượu phù hợp với điều kiện nước mình, được cộng đồng ủng hộ và cũng quy hoạch những khu phố, điểm bán mà khách du lịch, người dân có thể đến đó overnight!

Sản phẩm bia rượu đều có lịch sử hàng ngàn năm, nhưng bia ít… nổi tiếng hơn rượu. Bởi lẽ, rượu được xuất hiện nhiều hơn trong các tác phẩm nghệ thuật. Từ thế kỷ 8, Lý Bạch có bài thơ “Tương tiến tửu” với 2 câu lừng lẫy: “Cổ lai thánh hiền giai tịch mịch, duy hữu ẩm giả lưu kỳ danh”, nhằm triết luận xưa nay các bậc kiệt hiệt đều bị lãng quên, chỉ có… Lưu Linh bất tử. Đó là chuyện xưa lơ xưa lắc và đầy huyền hoặc, nhưng chẳng hiểu sao ở Việt Nam vẫn khối người muốn làm… đệ tử Lưu Linh.

Bên cạnh đó, muốn lệnh cấm bán bia rượu sau 22 giờ đi vào thực tiễn, trước mắt cần dẹp ngay những kiểu quảng cáo như “Bia X là niềm tự hào của người Việt” hoặc “Rượu Y là tinh hoa nước Việt”. Bởi lẽ, trong tư duy hội nhập văn minh, những ngôn từ quảng cáo kia vừa phản cảm, ngây ngô, vừa cổ động cho hành vi tiêu dùng không lành mạnh.

TÂM HUYỀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Không ảnh hưởng đến GPLX đã cấp

Không ảnh hưởng đến GPLX đã cấp

(ĐTTCO) - Trong quá trình xây dựng dự thảo Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi), Bộ Công an đã đề xuất 17 hạng GPLX thay vì 13 hạng như hiện nay. Một số dự kiến thay đổi về GPLX đối với ô tô đang gây bức xúc trong dư luận, trong đó, nhiều người lo ngại về việc có thể không được tiếp tục lái xe, hoặc phải thi lên hạng để tiếp tục lái xe.

Công nghệ

Ứng dụng giúp sống tươi trẻ và lành mạnh

(ĐTTCO) - Công nghệ tân tiến mỗi ngày không chỉ rút ngắn thời gian làm việc của con người mà còn là công cụ, tiện ích hỗ trợ con người chăm sóc và cải thiện sức khỏe ngày một lành mạnh hơn, đặc biệt là trong mùa dịch Covid-19 này.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Những nguy cơ gây bệnh động mạch vành

(ĐTTCO) - Bệnh động mạch vành khá phổ biến và nguy hiểm, đang là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới. Chúng ta cần tìm hiểu về nguyên nhân bệnh để có thể có biện pháp phòng ngừa.

Ẩm thực

Lễ hội ẩm thực đường phố Thái Lan

(ĐTTCO) - Khách sạn Windsor Plaza vừa giới thiệu Lễ hội Ẩm thực đường phố Thái Lan sẽ diễn ra từ ngày 3 đến 31-7. Thực khách có thể thưởng thức nhiều món ngon từ vùng đất của những nụ cười tại buffet tối của nhà hàng Café Central An Đông và tham gia rút thăm may mắn với các giải thưởng hấp dẫn hàng đêm.  

Du lịch

48 giờ khám phá Phú Quốc live

(ĐTTCO) - Ngắm bình minh trên bãi biển nổi tiếng thế giới, thư thái tuyệt đối với spa hồ đẳng cấp, giải trí hết cỡ tại công viên chủ đề hàng đầu châu Á, hay khám phá thiên nhiên tại Vinpearl Safari… Chỉ với 48 giờ ngay tại Bắc đảo Phú Quốc, hành trình của du khách vẫn hoàn hảo nhờ hệ sinh thái dịch vụ trọn vẹn của quần thể du lịch quy mô bậc nhất hiện nay.

Mua sắm

Lịch lãm trong chuyến công tác

(ĐTTCO) - Để chuẩn bị cho một chuyến đi công tác, cần một chiếc túi sang trọng đi cùng một đôi giày lịch sự, bạn hãy tham khảo những gợi ý dưới đây.