Tự hào bia rượu!?

Dự thảo Luật phòng chống tác hại của lạm dụng rượu bia do Vụ Pháp chế - Bộ Y tế soạn thảo, trong đó có quy định cấm bán rượu bia sau 22 giờ, đang tạo nhiều luồng dư luận trái chiều. Tuy nhiên, có thể nói đây là một trong vài dự thảo pháp quy có nhiều thành ý đối với sự phát triển cộng đồng của cơ quan quản lý nhà nước đưa ra trước tệ nạn lạm dụng rượu bia.

Chẳng biết từ bao giờ, bia rượu bỗng dưng trở thành một thứ nhân danh văn hóa ứng xử. Gặp gỡ cũng bia rượu, chúc mừng cũng bia rượu, hội nghị cũng bia rượu… Ngoài các loại rượu gia truyền và các loại rượu nội lẫn rượu ngoại không thống kê hết, những nhà kinh tế dựa trên doanh thu đã đưa ra con số đáng kinh ngạc: Mỗi năm người Việt Nam tiêu thụ 3 tỷ lít bia. Một kỷ lục không có gì vui vẻ. Tác hại của bia rượu cũng đã để lại nhiều bài học đau đớn. Thế nhưng, nâng ly và cụng ly vẫn tràn lan từ đô thị đến nông thôn. Bia rượu là chất men giúp cuộc sống thêm thăng hoa, nhưng việc lạm dụng quá mức đã gây ra nhiều hệ quả. Ngoài sự tốn kém tiền bạc và thời gian, bia rượu còn ảnh hưởng đến sức khỏe và trật tự xã hội. Tai nạn giao thông phần lớn cũng từ bia rượu và ẩu đả, gây rối phần lớn cũng đến từ bia rượu. Những quốc gia tiến bộ đã áp dụng chính sách hạn chế kinh doanh bia rượu phù hợp với điều kiện nước mình, được cộng đồng ủng hộ và cũng quy hoạch những khu phố, điểm bán mà khách du lịch, người dân có thể đến đó overnight!

Sản phẩm bia rượu đều có lịch sử hàng ngàn năm, nhưng bia ít… nổi tiếng hơn rượu. Bởi lẽ, rượu được xuất hiện nhiều hơn trong các tác phẩm nghệ thuật. Từ thế kỷ 8, Lý Bạch có bài thơ “Tương tiến tửu” với 2 câu lừng lẫy: “Cổ lai thánh hiền giai tịch mịch, duy hữu ẩm giả lưu kỳ danh”, nhằm triết luận xưa nay các bậc kiệt hiệt đều bị lãng quên, chỉ có… Lưu Linh bất tử. Đó là chuyện xưa lơ xưa lắc và đầy huyền hoặc, nhưng chẳng hiểu sao ở Việt Nam vẫn khối người muốn làm… đệ tử Lưu Linh.

Bên cạnh đó, muốn lệnh cấm bán bia rượu sau 22 giờ đi vào thực tiễn, trước mắt cần dẹp ngay những kiểu quảng cáo như “Bia X là niềm tự hào của người Việt” hoặc “Rượu Y là tinh hoa nước Việt”. Bởi lẽ, trong tư duy hội nhập văn minh, những ngôn từ quảng cáo kia vừa phản cảm, ngây ngô, vừa cổ động cho hành vi tiêu dùng không lành mạnh.

TÂM HUYỀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Thào Xuân Sùng, Chủ tịch Hội Nông dân VN, chúc mừng những hội viên mới, là những sinh viên ở Trà Vinh

Sinh viên Trường ĐH Trà Vinh được kết nạp vào Hội Nông dân Việt Nam

(ĐTTCO) - Ngày 1-8, lãnh đạo Trường ĐH Trà Vinh cho biết, nhiều sinh viên và giảng viên của nhà trường vừa được kết nạp vào Hội Nông dân Việt Nam; đồng thời thành lập Chi hội sinh viên Nông dân tại Trường ĐH Trà Vinh. Đây là Chi hội Nông dân đầu tiên được thành lập ở cơ sở trong trường đại học và hội viên đa phần là những sinh viên… 

Công nghệ

Gian bếp hiện đại

(ĐTTCO) - Hãy tận hưởng mùa hè với những món ăn dinh dưỡng và đặc sắc cho cả gia đình, nhưng vẫn tiết kiệm được thời gian từ những gian bếp hiện đại.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Giảm chất lượng cuộc sống do thoái hóa cột sống cổ

(ĐTTCO) - Thoái hóa cột sống cổ là một bệnh lý mãn tính khá phổ biến, tiến triển chậm, thường gặp ở người lớn tuổi. Bệnh hiện nay đang có xu hướng trẻ hóa do tính chất công việc phải ngồi lâu bên máy vi tính như nhân viên văn phòng… Bệnh nếu để lâu sẽ làm giảm chất lượng cuộc sống đáng kể. 

Ẩm thực

Tiệc trưa sành điệu tại nhà hàng Saigon Kitchen

(ĐTTCO) - Bữa trưa sẽ không còn là một “thủ tục” trong ngày nữa khi thực khách bước vào không gian đầy hoài niệm với không gian bếp mở, chỗ ngồi thư giãn, tầm nhìn xanh mát ngoài khung cửa kính tại nhà hàng Saigon Kitchen, tọa lạc tại tầng 2 Khách sạn Hôtel des Arts Saigon.

Du lịch

Du lịch hứng cú đánh bồi

(ĐTTCO)-Vừa nhen nhóm hồi phục, ngành du lịch VN tiếp tục đối mặt với cuộc chiến mới được đánh giá là “khốc liệt” hơn khi Covid-19 bắt đầu trở lại.

Mua sắm

Những mẫu trang sức hoàn hảo

(ĐTTCO) - Trang sức luôn có sức hấp dẫn khó chối từ với phái đẹp. Xin giới thiệu một vài mẫu cho bạn lựa chọn những món phụ kiện yêu thích.