Từ diện ưu đãi thành…con nợ

(ĐTTCO) - UBND huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh vừa ban hành quyết định thu hồi phụ cấp cho giáo viên vùng sâu, vùng xa với số tiền gần 2,8 tỷ đồng, khiến người trong ngành giáo dục địa phương nhốn nháo.

Tỉnh Tây Ninh cũng như các tỉnh khác thực hiện Nghị định 19/2013/NĐ-CP về trợ cấp thu hút giáo viên đến công tác tại vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới theo Chương trình 135 của Chính phủ. Tất cả các văn bản trước đây của Chính phủ đều xác định Tây Ninh có 20 xã (thuộc 5 huyện) được hưởng chế độ của Chương trình 135. Cụ thể, Quyết định 2405/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 10-12-2013 phê duyệt danh sách 2.333 xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu của 49 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đưa vào diện đầu tư của Chương trình 135 năm 2014 và năm 2015. Trong số đó, tỉnh Tây Ninh có 20 xã thuộc 5 huyện Tân Châu, Tân Biên, Châu Thành, Bến Cầu và Trảng Bàng.

Tiếp đó, ngày 26-6-2014, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định 1049/QĐ-TTg cũng ban hành danh mục các đơn vị hành chính xã, phường, thị trấn thuộc vùng khó khăn giai đoạn 2014-2015, làm căn cứ thực hiện chế độ, chính sách đặc thù để phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân, giảm sự chênh lệch về trình độ phát triển giữa các vùng trong cả nước, bảo đảm quốc phòng - an ninh, cũng xác định các xã tương tự Quyết định 2405/QĐ-TTg. Gần đây nhất, ngày 1-2-2016, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 204/QĐ-TTg phê duyệt danh sách 2.275 xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu của 48 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương vào diện đầu tư của Chương trình 135 giai đoạn 2016- 2020, trong đó tỉnh Tây Ninh cũng có 20 xã thuộc diện này.

Từ diện ưu đãi thành…con nợ ảnh 1

 Quyết định thu hồi phụ cấp cho giáo viên vùng sâu, vùng xa
do UBND huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh  ban hành.

Thế nhưng, trước các quyết định đó của Thủ tướng Chính phủ, ngày 19-9-2013, Ủy ban Dân tộc đã ban hành Quyết định 447/QĐ-UBDT xác định đối tượng là xã đặc biệt khó khăn thuộc vùng dân tộc và miền núi (xã khu vực 3), thì 20 xã của Tây Ninh và nhiều xã của các tỉnh khác được xếp vào diện xã vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới theo các quyết định của Thủ tướng Chính phủ lại không thuộc đối tượng xã đặc biệt khó khăn, nên giáo viên đến công tác tại các xã này không được hưởng phụ cấp ưu đãi theo Chương trình 135. Do có sự thiếu nhất quán này,  các tỉnh gửi công văn hỏi rõ, cuối năm 2015 Ủy ban Dân tộc vẫn khẳng định đối tượng được hưởng ưu đãi phải là xã ở vùng biên giới, vùng sâu, vùng xa nhưng phải thêm điều kiện “đặc biệt khó khăn” nữa mới thuộc đối tượng ưu đãi.

Vấn đề ở chỗ, tiền ưu đãi đã chi, nay cắt ưu đãi, lại còn thu hồi tiền chi. Theo tinh thần của Nghị định 19 năm 2013, các tỉnh đã trả phụ cấp thu hút giáo viên sau khi tốt nghiệp sư phạm được điều thẳng về vùng sâu công tác. Giờ đây, với các quy định của Ủy ban Dân tộc xác định không được ưu đãi, nên các tỉnh hoảng hốt truy thu số tiền đã phát. Có nghĩa là những đồng lương ít ỏi của giáo viên vùng sâu, vùng xa, vốn đã không đủ sống, giờ đã bị cắt ra khỏi chương trình hỗ trợ 135, còn bị thu hồi cả những khoản phụ cấp trước đó. Các giáo viên cho biết, lương mỗi tháng chỉ hơn 2 triệu đồng, giờ huyện đề nghị thu hồi mỗi tháng 2,5 triệu đồng, thì lấy gì sống. Đó là chưa kể, khoản trợ cấp trước đây do tỉnh kêu gọi giáo viên về công tác và tự đưa ra mức hỗ trợ, nay đòi thì lấy tiền đâu để trả!

Phóng viên Báo SGGP đã trao đổi với ông Phạm Trung Chánh, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Tây Ninh, về vấn đề này. Theo ông Chánh, thu hồi tiền trợ cấp ưu đãi cho giáo viên là bất hợp lý. Hiện tỉnh có 20 xã thuộc 5 huyện “dính” vào đối tượng trợ cấp ưu đãi, nhưng chỉ mới có huyện Châu Thành ban hành quyết định thu hồi tiền trợ cấp ưu đãi cho giáo viên với tổng số tiền gần 2,8 tỷ đồng. Tỉnh sẽ yêu cầu UBND huyện Châu Thành rút lại quyết định thu hồi tiền ưu đãi, đồng thời gửi công văn kiến nghị với Chính phủ không thu hồi số tiền ưu đãi đã chi và làm rõ đối tượng của Chương trình 135, nhằm bảo vệ quyền lợi cho giáo viên vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới.

HÀN NI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Không ảnh hưởng đến GPLX đã cấp

Không ảnh hưởng đến GPLX đã cấp

(ĐTTCO) - Trong quá trình xây dựng dự thảo Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi), Bộ Công an đã đề xuất 17 hạng GPLX thay vì 13 hạng như hiện nay. Một số dự kiến thay đổi về GPLX đối với ô tô đang gây bức xúc trong dư luận, trong đó, nhiều người lo ngại về việc có thể không được tiếp tục lái xe, hoặc phải thi lên hạng để tiếp tục lái xe.

Công nghệ

Ứng dụng giúp sống tươi trẻ và lành mạnh

(ĐTTCO) - Công nghệ tân tiến mỗi ngày không chỉ rút ngắn thời gian làm việc của con người mà còn là công cụ, tiện ích hỗ trợ con người chăm sóc và cải thiện sức khỏe ngày một lành mạnh hơn, đặc biệt là trong mùa dịch Covid-19 này.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Những nguy cơ gây bệnh động mạch vành

(ĐTTCO) - Bệnh động mạch vành khá phổ biến và nguy hiểm, đang là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới. Chúng ta cần tìm hiểu về nguyên nhân bệnh để có thể có biện pháp phòng ngừa.

Ẩm thực

Lễ hội ẩm thực đường phố Thái Lan

(ĐTTCO) - Khách sạn Windsor Plaza vừa giới thiệu Lễ hội Ẩm thực đường phố Thái Lan sẽ diễn ra từ ngày 3 đến 31-7. Thực khách có thể thưởng thức nhiều món ngon từ vùng đất của những nụ cười tại buffet tối của nhà hàng Café Central An Đông và tham gia rút thăm may mắn với các giải thưởng hấp dẫn hàng đêm.  

Du lịch

48 giờ khám phá Phú Quốc live

(ĐTTCO) - Ngắm bình minh trên bãi biển nổi tiếng thế giới, thư thái tuyệt đối với spa hồ đẳng cấp, giải trí hết cỡ tại công viên chủ đề hàng đầu châu Á, hay khám phá thiên nhiên tại Vinpearl Safari… Chỉ với 48 giờ ngay tại Bắc đảo Phú Quốc, hành trình của du khách vẫn hoàn hảo nhờ hệ sinh thái dịch vụ trọn vẹn của quần thể du lịch quy mô bậc nhất hiện nay.

Mua sắm

Lịch lãm trong chuyến công tác

(ĐTTCO) - Để chuẩn bị cho một chuyến đi công tác, cần một chiếc túi sang trọng đi cùng một đôi giày lịch sự, bạn hãy tham khảo những gợi ý dưới đây.