Từ 15-11: Tạm ngưng 1 năm để nâng cấp chợ Bình Tây

(ĐTTCO)-Để thực hiện nâng cấp, sửa chữa, bảo tồn chợ Bình Tây, chợ đầu mối lớn có kiến trúc cổ mang tính văn hóa, ý nghĩa lịch sử, kể từ ngày 15/11 tới, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ đóng cửa, tạm ngưng hoạt động chợ này trong vòng 1 năm.

 Từ 15-11: Tạm ngưng 1 năm để nâng cấp chợ Bình Tây ảnh 1

Tại buổi làm việc ngày 3/11 với lãnh đạo Ủy ban Nhân dân quận 6, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu trong quá trình sửa chữa, nâng cấp chợ Bình Tây cũng như hoạt động chợ tạm tại đường Tháp Mười, quận 6, cần đặc biệt chú ý tới việc phòng cháy chữa cháy, tránh những rủi ro có thể xảy ra.

Các đơn vị chức năng cần có hoạt động tuyên truyền về phòng cháy chữa cháy cho tiểu thương, đồng thời hỗ trợ các tiểu thương về việc bảo quản tài sản của mình trong thời gian ở chợ tạm.

Theo ông Tuyến, mặc dù chợ Bình Tây đang trong quá trình lập hồ sơ xếp hạng di tích nhưng cần đối xử như một công trình đã được xếp hạng để bảo tồn tốt.

Bên cạnh đó, trong quá trình triển khai dự án, các đơn vị liên quan gồm Ủy ban Nhân dân quận 6, Ban quản lý dự án, Ban quản lý chợ Bình Tây phải công khai minh bạch mọi thông tin với tiểu thương, không để tiểu thương phải thắc mắc hay có những bức xúc.

Đại diện Ủy ban Nhân dân quận 6 cho biết công trình nâng cấp, sửa chữa toàn diện chợ Bình Tây do Ban quản lý đầu tư xây dựng công trình quận 6 làm chủ đầu tư, có tổng mức đầu tư hơn 104 tỷ đồng. Nguồn vốn đầu tư từ ngân sách ngoài Nhà nước, từ nguồn thu trước tiền sử dụng điểm kinh doanh của các hộ tiểu thương trong nhà lồng chợ trong thời gian 10 năm.

Theo ông Lê Tấn An, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận 6, hoạt động của tiểu thương trong vòng một năm triển khai dự án, sẽ được bố trí tại chợ tạm, nằm trên đường Tháp Mười, phường 2, quận 6. Công trình chợ tạm đã được xây dựng từ đầu tháng Tám vừa qua và hoàn thành vào ngày 25/10 vừa qua, đảm bảo có 1.077 quầy sạp, hoạt động từ 6 giờ tới 19 giờ hàng ngày.

Hiện nay, khoảng 95% tiểu thương đã nhận sạp tại chợ tạm và đang lắp các thiết bị, sơn để chuyển hàng hóa vào. Dự kiến, vào ngày 10/11 việc dọn hàng hóa của tiểu thương sẽ được tiến hành.

Ngoài ra, Ủy ban Nhân dân quận 6 đã phối hợp với Sở Giao thông Vận tải, Công ty Thoát nước đô thị thành phố Hồ Chí Minh bàn bạc, thống nhất việc phân luồng giao thông, nạo vét cống thoát nước… để chợ tạm hoạt động được thuận tiện, tạo điều kiện thuận lợi cho các tiểu thương kinh doanh.

Chợ Bình Tây là chợ đầu mối lớn của Thành phố Hồ Chí Minh, thường xuyên thu hút đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước tham quan, mua sắm.

Chợ được xây dựng từ năm 1928, tới năm 1991 được cải tạo nâng tầng lầu 1 trên cấu trúc hiện hữu gồm trệt, một lầu, mái ngói. Khu vực nhà lồng có 1.446 sạp, trong đó có 1.038 sạp đang kinh doanh.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trớ trêu chứng chỉ chức danh nghề nghiệp

Trớ trêu chứng chỉ chức danh nghề nghiệp

(ĐTTCO) - Hiện hàng chục ngàn giáo viên đang phải khốn đốn xuôi ngược trước Công văn 971/BGDĐT-NGCBQLGD do Cục Nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục, Bộ Giáo dục - Đào tạo, về việc triển khai thực hiện mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm, xếp lương viên chức giảng dạy trong các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông công lập. 

Công nghệ

Phương tiện giao thông cá tính

(ĐTTCO) - Không những đa dạng về các dòng phương tiện giao thông, công nghệ còn mở ra một sân chơi sáng tạo, đầy cá tính và đáp ứng được những nhu cầu thực tế cho các tín đồ công nghệ.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Xu hướng tất yếu

(ĐTTCO) - Ngành y tế TPHCM vừa chọn phường 27, quận Bình Thạnh làm nơi triển khai lập hồ sơ sức khỏe (HSSK) điện tử đầu tiên của TPHCM, qua đó làm mô hình thí điểm thực tế trước khi nhân rộng ra 23 phường xã còn lại của quận trong năm 2021.

Ẩm thực

Đặc sắc tiệc Happy Hour Cocktail

(ĐTTCO) - Tại Rooftop Garden Bar tầng 5 khách sạn Rex Sài Gòn đang diễn ra chương trình Happy Hour từ 16-21 giờ hàng ngày: với 2 ly cocktail bất kỳ quý khách được tặng thêm 2 ly cocktail đồng giá. 

Du lịch

Mua sắm

Trang sức nóng bỏng mùa hè 2021

(ĐTTCO) - Mùa hè là thời điểm thích hợp nhất để khoe đồ trang sức. Từ những dây chuyền vàng đến những chiếc vòng đeo cổ quyến rũ, đây là tuyển chọn những món trang sức tuyệt vời để bạn có một mùa hè nóng bỏng.