Truyền thông nhà nước hợp tác vẫn chưa chặt chẽ

(ĐTTCO) - Đó nhận định của Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED) trong nghiên cứu tiến hành từ năm 2017 về vai trò, chức năng của truyền thông Nhà nước được công bố tại hội thảo “Hướng tới hệ thống Truyền thông nhà nước kiện toàn và hiện đại hậu Covid-19” diễn ra tại Hà Nội sáng 2-10.

Truyền thông nhà nước hợp tác vẫn chưa chặt chẽ

RED nhận định, truyền thông Nhà nước (TTNN) là một hệ thống vô cùng quan trọng trong việc thực hiện yêu cầu truyền thông của các cơ quan hành chính nhà nước, đặc biệt là nhiệm vụ truyền thông chính sách nhằm đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng cao của người dân phát triển như hiện nay. 
Tuy nhiên, các nghiên cứu của RED cho thấy, hệ thống này còn gặp nhiều bất cập như bộ máy truyền thông của các cơ quan nhà nước từ Trung ương đến địa phương còn thiếu nhất quán; năng lực của các cán bộ truyền thông, của người phát ngôn của bộ, ngành, địa phương còn ảnh hưởng đến chức năng thông tin của Nhà nước và hạn chế khả năng tiếp cận thông tin của người dân.
Theo ông Nguyễn Chí Dũng, Chủ tịch Hội đồng khoa học RED theo xu hướng thông tin truyền thông mới và những nền tảng công nghệ mới, cần tạo sự kết nối giữa các bộ phận truyền thông của các cơ quan, bộ, ngành và các đơn vị công nghệ nhằm tối ưu hóa thông tin nhà nước trên mạng xã hội (MXH). 
“Viện RED sẽ xây dựng một đề cương nghiên cứu sâu về hệ thống TTNN trong tình hình mới. Viện phối hợp với các bên liên quan xây dựng một đề án đào tạo, nguồn nhân lực truyền thông cho các bộ, ngành, bao gồm cả kỹ năng truyền thông và các kỹ năng sử dụng công nghệ cho truyền thông” - ông Dũng nói.
Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Thanh Lâm, Cục trưởng Cục Báo chí (Bộ Thông tin và Truyền thông) đã đề cập vai trò của Bộ trong TTNN chống dịch Covid-19, cũng như truyền thông nguy cơ trong giai đoạn đại dịch. 
Ông Lâm cho biết: “Tiến tới mô hình TTNN cung cấp thông tin công khai và minh bạch hơn. Chúng ta còn đối mặt với nhiều nguy cơ khác không chỉ là dịch bệnh, như thiên tai hay an toàn giao thông - những vấn đề ảnh hưởng tới an toàn tính  mạng và sức khỏe con người. Tuyên truyền chống dịch Covid-19 lần này rất nổi bật vì đây là lần đầu tiên không chỉ có Việt Nam mà cả thế giới đối mặt với đại dịch chưa từng có. Việt Nam với tâm thế sau khi đi qua hai giai đoạn dịch bùng phát đã đúc kết được những kinh nghiệm và bài học hay, theo đó chúng ta có thể nói về TTNN trong bối cảnh nguy cơ, dịch bệnh một cách chủ động và tự tin hơn”.
Tại hội thảo, nhiều ý kiến cho rằng, từ thực tiễn truyền thông về phòng, chống dịch Covid-19 vừa qua, TTNN đã góp phần quan trọng trong việc phòng, chống dịch của Việt Nam, được người dân và bạn bè quốc tế ghi nhận là một điểm sáng.
Tuy nhiên, để thúc đẩy kiện toàn hệ thống TTNN, cần phải tăng cường vai trò của công nghệ trong hệ thống TTNN, vai trò điều phối thông tin của các cơ quan chức năng, và vai trò của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ hỗ trợ đưa thông tin nhà nước trên MXH, thực tăng cường ứng phó với nạn tin giả, tin sai sự thật trên MXH.

Lưu Thủy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phân hiệu Trường ĐH Kinh tế TPHCM tại Vĩnh Long năm nay tuyển sinh khóa đầu tiên, cũng chật vật xét tuyển bổ sung

Nhiều trường đại học kém sức hút

(ĐTTCO) - Kết thúc xét tuyển bổ sung, nhiều trường đại học (ĐH) tiếp tục công bố xét tuyển đợt tiếp theo nhưng cũng không đặt nhiều hy vọng vì quá ít thí sinh đăng ký. Trong đó, đáng chú ý nhất là nhiều trường ĐH địa phương và ngay cả những trường công lập cũng không được nhiều thí sinh quan tâm. 

Công nghệ

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Không chủ quan điều trị bệnh gout

(ĐTTCO) - Gout là bệnh lý do sự rối loạn chuyển hóa nhân purin, làm tăng acid uric trong máu, dẫn đến lắng đọng urat trong các mô của cơ thể gây ra nhiều bệnh khác nhau, trong đó có bệnh lý về xương khớp. 

Ẩm thực

Không gian ẩm thực sang trọng phương Tây

(ĐTTCO) - Một không gian sang trọng tách biệt khỏi sự ồn ã, xô bồ của phố phường, phục vụ những món sáng thân thuộc cùng ly cà phê thơm nức, tọa lạc ngay trung tâm TPHCM, bên trong khách sạn 5 sao đẳng cấp nổi tiếng bậc nhất Sài thành, hẳn sẽ đem lại sự hài lòng và thư giãn nhất cho thực khách, đó chính là Nhà hàng Hoàng Sa. 

Du lịch

Mua sắm

Những mùi hương độc đáo

(ĐTTCO) - Tính từ đầu năm đến nay, đã có gần 200 mùi nước hoa mới được lên kệ trong các cửa hàng. Nếu bạn sẵn sàng thử một hương thơm mới thì có thể tham khảo danh sách sau đây.