Truyền thông nhà nước hợp tác vẫn chưa chặt chẽ

(ĐTTCO) - Đó nhận định của Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED) trong nghiên cứu tiến hành từ năm 2017 về vai trò, chức năng của truyền thông Nhà nước được công bố tại hội thảo “Hướng tới hệ thống Truyền thông nhà nước kiện toàn và hiện đại hậu Covid-19” diễn ra tại Hà Nội sáng 2-10.

Truyền thông nhà nước hợp tác vẫn chưa chặt chẽ

RED nhận định, truyền thông Nhà nước (TTNN) là một hệ thống vô cùng quan trọng trong việc thực hiện yêu cầu truyền thông của các cơ quan hành chính nhà nước, đặc biệt là nhiệm vụ truyền thông chính sách nhằm đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng cao của người dân phát triển như hiện nay. 
Tuy nhiên, các nghiên cứu của RED cho thấy, hệ thống này còn gặp nhiều bất cập như bộ máy truyền thông của các cơ quan nhà nước từ Trung ương đến địa phương còn thiếu nhất quán; năng lực của các cán bộ truyền thông, của người phát ngôn của bộ, ngành, địa phương còn ảnh hưởng đến chức năng thông tin của Nhà nước và hạn chế khả năng tiếp cận thông tin của người dân.
Theo ông Nguyễn Chí Dũng, Chủ tịch Hội đồng khoa học RED theo xu hướng thông tin truyền thông mới và những nền tảng công nghệ mới, cần tạo sự kết nối giữa các bộ phận truyền thông của các cơ quan, bộ, ngành và các đơn vị công nghệ nhằm tối ưu hóa thông tin nhà nước trên mạng xã hội (MXH). 
“Viện RED sẽ xây dựng một đề cương nghiên cứu sâu về hệ thống TTNN trong tình hình mới. Viện phối hợp với các bên liên quan xây dựng một đề án đào tạo, nguồn nhân lực truyền thông cho các bộ, ngành, bao gồm cả kỹ năng truyền thông và các kỹ năng sử dụng công nghệ cho truyền thông” - ông Dũng nói.
Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Thanh Lâm, Cục trưởng Cục Báo chí (Bộ Thông tin và Truyền thông) đã đề cập vai trò của Bộ trong TTNN chống dịch Covid-19, cũng như truyền thông nguy cơ trong giai đoạn đại dịch. 
Ông Lâm cho biết: “Tiến tới mô hình TTNN cung cấp thông tin công khai và minh bạch hơn. Chúng ta còn đối mặt với nhiều nguy cơ khác không chỉ là dịch bệnh, như thiên tai hay an toàn giao thông - những vấn đề ảnh hưởng tới an toàn tính  mạng và sức khỏe con người. Tuyên truyền chống dịch Covid-19 lần này rất nổi bật vì đây là lần đầu tiên không chỉ có Việt Nam mà cả thế giới đối mặt với đại dịch chưa từng có. Việt Nam với tâm thế sau khi đi qua hai giai đoạn dịch bùng phát đã đúc kết được những kinh nghiệm và bài học hay, theo đó chúng ta có thể nói về TTNN trong bối cảnh nguy cơ, dịch bệnh một cách chủ động và tự tin hơn”.
Tại hội thảo, nhiều ý kiến cho rằng, từ thực tiễn truyền thông về phòng, chống dịch Covid-19 vừa qua, TTNN đã góp phần quan trọng trong việc phòng, chống dịch của Việt Nam, được người dân và bạn bè quốc tế ghi nhận là một điểm sáng.
Tuy nhiên, để thúc đẩy kiện toàn hệ thống TTNN, cần phải tăng cường vai trò của công nghệ trong hệ thống TTNN, vai trò điều phối thông tin của các cơ quan chức năng, và vai trò của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ hỗ trợ đưa thông tin nhà nước trên MXH, thực tăng cường ứng phó với nạn tin giả, tin sai sự thật trên MXH.

Lưu Thủy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

 Chèo thuyền xuyên qua rừng tràm sâu hun hút.

“Quần đảo xanh” giữa Đồng Tháp Mười

(ĐTTCO) - Cách TPHCM khoảng 120km về phía Tây Nam, làng nổi Tân Lập (xã Tân Lập, huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An) như một quần đảo xanh giữa biển nước mênh mông trắng xóa. Đây là hệ sinh thái rừng ngập mặn phong phú và lớn ở vùng Đồng Tháp Mười, nhờ không khí trong lành, cảnh quan yên bình nên làng nổi Tân Lập thu hút hàng trăm lượt du khách gần xa mỗi ngày. 

Công nghệ

Góc làm việc chuyên nghiệp tại nhà

(ĐTTCO) - Làm việc tại nhà - “work from home” không còn là cụm từ xa lạ với chúng ta trong năm 2020 đầy biến động. Nắm bắt xu hướng này, các công ty công nghệ đã giới thiệu những sản phẩm giúp làm việc ở nhà trở nên chuyên nghiệp như ở văn phòng đa nhiệm.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Ẩm thực

Ngập tràn ưu đãi cùng Rex Hotel Saigon

(ĐTTCO) - Là một trong những khách sạn 5 sao hàng đầu Việt Nam, có hướng nhìn toàn cảnh phố đi bộ Nguyễn Huệ, thực khách đến khách sạn Rex Sài Gòn sẽ tận hưởng được không gian ấm cúng và sang trọng tại những hạng phòng nghỉ đa dạng cùng những món ăn đặc sắc.

Du lịch

Đặc sắc lễ hội Tết Việt

(ĐTTCO) - Lễ hội Tết Việt 2021 do Sở Du lịch TPHCM phối hợp với Sở Công Thương TPHCM và Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam đồng tổ chức đã khai mạc tối ngày 21-1, chương trình kéo dài đến ngày 24-1. 

Mua sắm

Đồng hồ sắc đỏ

(ĐTTCO) - Các thương hiệu vừa giới thiệu những mẫu đồng hồ có sắc màu đỏ dành cho năm mới 2021. Với những mức giá từ trung bình đến cao cấp, hy vọng đây sẽ là những gợi ý tham khảo cho cánh mày râu.