Truy xuất nguồn gốc thịt heo bằng smartphone

(ĐTTCO) - Từ hôm nay 16-12, người tiêu dùng tại TPHCM có thể Sáng 16-12, Sở Công Thương TPHCM đã tổ chức lễ triển khai Đề án Quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo, đồng thời công bố 349 điểm bán trên địa bàn TPHCM. Đề án thuộc Dự án mô hình chợ thí điểm bảo đảm an toàn thực phẩm tại TPHCM giai đoạn 2016-2020.

Với đề án này, từ nay người tiêu dùng TPHCM có thể mua sản phẩm thịt heo và truy xuất nguồn gốc tại các hệ thống phân phối hiện đại gồm: Saigon Co.op, Satra, Vissan, Cocomart, Auchan, Aeon - Citimart, Queenland... Nhằm giúp người tiêu dùng nhận biết các điểm bán tham gia Đề án Quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo, tất cả các đơn vị kinh doanh, nhà bán lẻ đều treo băng rôn trước cổng, đồng thời tại quầy hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm có dán tem truy xuất nguồn gốc và trang bị đầy đủ các thiết bị công nghệ, giúp người tiêu dùng dễ dàng kiểm tra, đối chứng. 

Truy xuất nguồn gốc thịt heo bằng smartphone ảnh 1
Mua thịt heo tại quầy Vissan.

Ngay tại buổi lễ, nhiều người tiêu dùng đã hào hứng tham gia tải và cài đặt phần mền của đề án là TE-FOOD vào điện thoại của mình, hoặc có thể đến các náy được trang bị sẵn tại các siêu thị, tra cứu vào website www.te-food.com để có thể truy xuất được miếng thịt heo đã mua được nuôi ở trang trại nào, giết mổ tại đâu, thời gian nhập hàng và bán hàng… Trong trường hợp người tiêu dùng chưa biết cách cài đặt, có thể gọi đến đường dây nóng 19006726 để được hướng dẫn cụ thể.

Chị Nguyễn Tú Anh, ngụ tại đường Nguyễn Kiệm, quận Gò Vấp cho biết, trong bối cảnh thịt bẩn, thịt sạch lẫn lộn việc triển khai đề án, thông qua tem dán trên bao bì sản phẩm sẽ giúp người dân yên tâm hơn trong tiêu dùng, nhất là mùa mùa sắm cao điểm tết đang đến gần.

Theo ông Nguyễn Ngọc Hòa, Phó giám đốc Sở Công thương TPHCM, sau 4 tháng khẩn trương xây dựng, Đề án Quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo đã được UBND TPHCM cho phép tổ chức triển khai thí điểm giai đoạn 1 bắt đầu từ ngày 16-12-2016 tại mạng lưới bán hàng của hệ thống phân phối hiện đại. Giai đoạn 2 của đề án sẽ được thực hiện chuyên sâu hơn trong việc tổ chức, quản lý, kiểm tra và truy xuất nguồn gốc thịt heo từ khi con heo mới sinh ra, nuôi lớn, giết mổ và phân phối đến tay người tiêu dùng.

Đánh giá về Đề án Quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo, ông Phạm Thành Kiên, Giám đốc Sở Công thương kiêm Phó Trưởng ban quản lý Đề án, nhìn nhận, đến thời điểm hiện nay, đề án cơ bản hoàn thành khâu kỹ thuật và đưa ra thí điểm giai đoạn 1. Tuy nhiên vẫn còn nhiều khó khăn cũng như đòi hỏi các đơn vị liên quan tiếp tục hoàn thiện trong thời gian tới.

Chính quyền TPHCM rất kỳ vọng Đề án Quản lý, nhận diện và truy suất nguồn gốc thịt heo thực hiện thành công với hiệu quả cao, từ đó tạo cơ sở để triển khai trên các mặt hàng thiết yếu khác. Để đạt mục tiêu này, đề án rất cần sự hưởng ứng tham gia đề án của người tiêu dùng, cũng như nâng cao nhận thức tiêu dùng hàng hóa có truy xuất nguồn gốc, góp phần đầy lùi các sản phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm ra khỏi thị trường.

Hải Hà

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Không ảnh hưởng đến GPLX đã cấp

Không ảnh hưởng đến GPLX đã cấp

(ĐTTCO) - Trong quá trình xây dựng dự thảo Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi), Bộ Công an đã đề xuất 17 hạng GPLX thay vì 13 hạng như hiện nay. Một số dự kiến thay đổi về GPLX đối với ô tô đang gây bức xúc trong dư luận, trong đó, nhiều người lo ngại về việc có thể không được tiếp tục lái xe, hoặc phải thi lên hạng để tiếp tục lái xe.

Công nghệ

Ứng dụng thúc đẩy công việc

(ĐTTCO) - Những ý tưởng và nền tảng mới giúp cân bằng sân chơi cho nhân viên tiềm năng có thể giúp thay đổi và cân bằng mọi thứ tốt hơn. Dưới đây là một số sáng tạo mang đến nhiều hứa hẹn nhất.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Những nguy cơ gây bệnh động mạch vành

(ĐTTCO) - Bệnh động mạch vành khá phổ biến và nguy hiểm, đang là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới. Chúng ta cần tìm hiểu về nguyên nhân bệnh để có thể có biện pháp phòng ngừa.

Ẩm thực

Hương vị mới Rooftop Garden Bar tháng 7

(ĐTTCO) - Ẩm thực luôn là một mảng thú vị và nhận được nhiều sự chú ý nhất đối với tất cả khách hàng. Các món ăn a’la carte từ Á đến Âu tại khách sạn Rex Sài Gòn từ trước đến nay là một thế mạnh, được khách hàng ủng hộ và yêu thích qua thời gian.

Du lịch

Ngược xuôi dòng Đà Giang live

(ĐTTCO) - Sông Đà (Đà Giang) đoạn chảy trên nước ta dài 527km như một con trăn khổng lồ vắt ngang Tây Bắc. Đà Giang dữ dội, nguy hiểm nhưng cũng đầy cuốn hút, mê hoặc, cho đến nay con người vẫn chưa khám phá hết. Khi chảy qua miền rừng núi hoang sơ, tạo ra bức tranh đại cảnh sơn thủy hùng vĩ. 

Mua sắm

Lịch lãm trong chuyến công tác

(ĐTTCO) - Để chuẩn bị cho một chuyến đi công tác, cần một chiếc túi sang trọng đi cùng một đôi giày lịch sự, bạn hãy tham khảo những gợi ý dưới đây.