Trường Mầm non 9 tỷ mới xây xong đã nứt

(ĐTTCO) - Liên quan đến vụ việc trường Mầm non Tịnh Hà (xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi) bị nứt cột, thấm trần, tường hư hỏng, ngày 21-7, ông Nguyễn Hoàng Tùng, Phó Giám đốc Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất huyện Sơn Tịnh đã làm việc với báo chí về việc này.

Trường Mầm non Tịnh Hà (xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi) được xây dựng cuối năm 2018, nghiệm thu hoàn thành đầu năm 2020, dãy phòng học gồm 2 tầng, công trình tường rào cổng ngõ, khuôn viên, công trình phụ... với tổng mức đầu tư khoảng 9 tỷ đồng do UBND xã Tịnh Hà làm chủ đầu tư, đơn vị giám sát Công ty khảo sát thiết kế kiểm định công trình SC và Công ty TNHH MTV Tân Phát.

Thế nhưng, khi công trình vừa xây xong đã xảy ra tình trạng nứt tường, nứt cột, thấm trần, các vết nứt chạy dọc theo cột công trình, gây lo lắng với phụ huynh, giáo viên và học sinh của trường.

Trường mầm non 9 tỷ mới xây xong đã nứt ảnh 1Những vết nứt ngang xuất hiện rất nhiều trên các cột được trám lại. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Ngay sau những phản ánh, Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất huyện Sơn Tịnh đã kiểm tra công trình này.

Lý giải về vết nứt cột tường, ông Nguyễn Hoàng Tùng, Phó Giám đốc BQL Dự án đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất huyện Sơn Tịnh nói rằng: “Kết cấu của cột bên trong kích thước 20x20, các vết nứt nhìn thấy là của hộp gen bên ngoài, không phải vết nứt cột. Hộp gen trong xây dựng công trình dùng che đậy các ống thoát nước và trang trí công trình, được xây dựng bằng gạch không nung. Các vết nứt này là lớp vữa xây dựng bên ngoài”.

Ông Tùng cho biết: “Nguyên nhân vết nứt do xây dựng gạch không nung. Các nhà thầu sử dụng gạch không nung dẫn đến bị nứt”. Ông cho rằng, đây là đặc điểm thường gặp của các công trình xây dựng gạch không nung, do đặc tính hút ẩm, gặp thời tiết nắng nóng, dẫn đến nứt tường.

Trường mầm non 9 tỷ mới xây xong đã nứt ảnh 2Trong sáng ngày 21-7, các công nhân đang thực hiện việc trám lại các vết nứt. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Đối với tình trạng công trình bị thấm trần, ông Tùng cho biết, công trình có sàn, mái bao che ngoài nên không sử dụng biện pháp chống thấm trần. “Trên trần có hệ thống bồn chứa nước, trong khi đó, giếng bơm dùng bơm hỏa tiễn, dẫn đến ống tràn không kịp, làm nước trào luôn trên bề mặt bồn ra sàn. Do trần không có chống thấm, nên nước đã thấm theo đầu báo cháy đặt ở mỗi phòng”, ông Tùng lý giải.

Về việc đánh giá chất lượng công trình, BQL thông tin Sở Xây dựng sẽ tiến hành kiểm tra để đánh giá chất lượng công trình trong thời gian tới. Hiện tại, BQL đã yêu cầu đơn vị thi công, giám sát công trình thực hiện việc trám, sơn phủ lại các vết nứt.

>>> Hình ảnh nhiều vết nứt ở trường Mầm non Tịnh Hà. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Trường mầm non 9 tỷ mới xây xong đã nứt ảnh 3Các vết nứt chạy dọc theo các cột của công trình trường Mầm non Tịnh Hà

Trường mầm non 9 tỷ mới xây xong đã nứt ảnh 4Các vết nứt ngang cột đã được trám lại sau khi  có những phản ánh

Trường mầm non 9 tỷ mới xây xong đã nứt ảnh 5

Trường mầm non 9 tỷ mới xây xong đã nứt ảnh 6Một bức tường bị nứt chạy dọc lên đến trần trường học

Trường mầm non 9 tỷ mới xây xong đã nứt ảnh 7Vết nứt cho thấy kết cấu bên trong của tường

Trường mầm non 9 tỷ mới xây xong đã nứt ảnh 8Bản vẽ chi tiết một kết cấu cột công trình do BQL cung cấp

NGUYỄN TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

GS.TS Võ Tòng Xuân trình bày tham luận tại hội thảo.

Tìm giải pháp sản xuất nông nghiệp thích ứng biến đổi khí hậu

(ĐTTCO) - Ngày 23-10, Trường Đại học Trà Vinh tổ chức hội thảo khoa học “Ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất nông nghiệp – thủy sản bền vững”, với sự tham dự của hơn 100 đại biểu là các nhà khoa học, các chuyên gia trong và ngoài tỉnh. 

Công nghệ

Kỷ nguyên 5G của Apple

(ĐTTCO) - Cuộc đua 5G của các ông lớn ngành công nghệ đã trở nên nóng hơn bao giờ hết khi các hãng smartphone liên tục cập nhật 5G cho dòng sản phẩm mới.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Viêm dạ dày kéo dài dẫn tới ung thư

(ĐTTCO) - Viêm dạ dày là tình trạng viêm của niêm mạc dạ dày, từ đó dẫn đến các tổn thương của niêm mạc dạ dày. Viêm dạ dày có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp ở người già và những người phải làm việc căng thẳng, lạm dụng các chất kích thích như rượu bia, trà, thuốc lá, cà phê… 

Ẩm thực

Vũ điệu Thé Dansant tại Café Cardinal

(ĐTTCO) - Cuối tuần chính là thời điểm tuyệt vời để thả tâm hồn rơi theo sự huyền ảo của ánh sáng trong không gian sang trọng và vũ khúc “Thé Dansant” quyến rũ tại Café Cardinal. 

Du lịch

Mua sắm

Những mùi hương độc đáo

(ĐTTCO) - Tính từ đầu năm đến nay, đã có gần 200 mùi nước hoa mới được lên kệ trong các cửa hàng. Nếu bạn sẵn sàng thử một hương thơm mới thì có thể tham khảo danh sách sau đây.