Trường ĐH Trà Vinh nghiên cứu giống lúa chịu hạn mặn

(ĐTTCO)- Để thích ứng với biến đổi khí hậu và hướng tới việc sản xuất lúa gạo bền vững, Trường ĐH Trà Vinh thực hiện đề án nghiên cứu khoa học “Chọn dòng phân ly tổ hợp lúa thuần thích nghi với hạn mặn và giàu dinh dưỡng”, do TS. Phạm Thị Phương Thúy (Trường ĐH Trà Vinh), phối hợp cùng các nông dân sản xuất giỏi tại xã Châu Điền, huyện Cầu Kè triển khai, bước đầu đạt kết quả khả quan.

Giống lúa chịu mặn được Trường ĐH Trà Vinh phối hợp cùng các nông dân nghiên cứu cho hiệu quả cao.

Giống lúa chịu mặn được Trường ĐH Trà Vinh phối hợp cùng các nông dân nghiên cứu cho hiệu quả cao.

Đề án được thực hiện từ năm 2016 và chia thành 2 giai đoạn. Nhóm nghiên cứu đã tiến hành sưu tập 4 giống lúa thuần từ Bến Tre, An Giang, Tiền Giang có đặc điểm chịu mặn tốt với điều kiện khô hạn, thích nghi trên đất nghèo dinh dưỡng, chống chịu được sâu bệnh… sau đó tiến hành lai tạo thành 4 tổ hợp giống bằng phương pháp lai hữu tính. Qua 6 vụ thí nghiệm, đề án đã đạt một số kết quả và được trình bày tại hội thảo được các nhà khoa học, nhà quản lý, nông dân… đánh giá cao.  
TS. Phạm Thị Phương Thúy cho biết, đề án sử dụng phương pháp hỗn dòng ở F2 và các F tiếp theo chọn dòng lai ưu tú nhiều thế hệ theo hình thức loại dần các cá thể không đạt mục tiêu. Kết quả số dòng được chọn là 288 dòng từ 1.200 dòng ban đầu. Thời gian sinh trưởng các dòng đã tuyển chọn qua hai vụ từ 75-95 ngày; cây cao dao động từ 51-86cm và khả năng chịu hạn đã phát hiện 44 dòng trong tổ hợp lai. 
Về khả năng chịu mặn đã phát hiện được 60 dòng có khả năng chịu mặn đến 1-3‰, nhiều dòng chịu mặn đến 10‰, nhưng năng suất thấp. Kết quả nghiên cứu cũng phát hiện 288 dòng có khả năng chống chịu rầy nâu, kháng đạo ôn, đây là dòng thích nghi cho đất nghèo dinh dưỡng, chống chịu nhiều dịch bệnh trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt hiện nay. 
Trong vụ thu đông 2017-2018, được trồng thí nghiệm tại khu đất nghèo dinh dưỡng, năng suất từ 5-6 tấn/ha. Lúa cho hạt bầu và hạt dài, đã xác định được chất lượng của ba tổ hợp lai cho gạo khô cơm, mềm cơm và giàu sắt.
Với kết quả nghiên cứu này, nhóm thực hiện đề tài cho rằng, những giống lúa cho chất lượng gạo khác nhau sẽ phù hợp với phân khúc người tiêu dùng từ chất lượng gạo ngon đến giàu dinh dưỡng. 
Theo TS. Phạm Thị Phương Thúy, hiện nay đã có nhiều giải pháp được đề xuất nhằm nâng cao hiệu quả ngành lúa gạo để đảm bảo an ninh lương thực trong điều kiện nước biển dâng ở vùng ĐBSCL. Một trong những giải pháp đó là tạo ra giống lúa có khẳ năng chịu hạn, mặn.  Ở giai đoạn tiếp theo, dự kiến giống lúa của các dòng này sẽ được phóng thích và sản xuất đại trà, đưa giống lúa mới đến các hộ nông dân sản xuất. Bên cạnh đó, nhóm nghiên cứu tiếp tục thực hiện quy trình phân loại, chọn lọc giống và tiến hành đăng ký công nhận giống quốc gia.
Dự án nghiên cứu “chọn dòng phân ly tổ hợp lúa thuần thích nghi với mặn, hạn và giàu dinh dưỡng” do các nhà khoa học là giảng viên Khoa Nông nghiệp – Thủy sản (Trường ĐH Trà Vinh) kết hợp với các nông dân sản xuất giỏi tại huyện Cầu Kè thực hiện trong thời gian qua. Dự án được sự tài trợ của các nhà khoa học là những kiều bào đang sinh sống ở nước ngoài tâm huyết với việc sản xuất nông nghiệp bền vững...

Thanh Sơn – Ngọc Dân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Gian bếp hiện đại

(ĐTTCO) - Hãy tận hưởng mùa hè với những món ăn dinh dưỡng và đặc sắc cho cả gia đình, nhưng vẫn tiết kiệm được thời gian từ những gian bếp hiện đại.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Giảm chất lượng cuộc sống do thoái hóa cột sống cổ

(ĐTTCO) - Thoái hóa cột sống cổ là một bệnh lý mãn tính khá phổ biến, tiến triển chậm, thường gặp ở người lớn tuổi. Bệnh hiện nay đang có xu hướng trẻ hóa do tính chất công việc phải ngồi lâu bên máy vi tính như nhân viên văn phòng… Bệnh nếu để lâu sẽ làm giảm chất lượng cuộc sống đáng kể. 

Ẩm thực

Tiệc trưa sành điệu tại nhà hàng Saigon Kitchen

(ĐTTCO) - Bữa trưa sẽ không còn là một “thủ tục” trong ngày nữa khi thực khách bước vào không gian đầy hoài niệm với không gian bếp mở, chỗ ngồi thư giãn, tầm nhìn xanh mát ngoài khung cửa kính tại nhà hàng Saigon Kitchen, tọa lạc tại tầng 2 Khách sạn Hôtel des Arts Saigon.

Du lịch

Doanh nghiệp du lịch cần tiếp sức

(ĐTTCO)-Các doanh nghiệp (DN) du lịch đang nỗ lực bằng nhiều cách để tạm duy trì hoạt động kinh doanh mặc dù rất khó khăn. Để làm được điều này, một số hãng lữ hành tiếp tục đề xuất vay gói ưu đãi từ ngân hàng với lãi suất thấp, số khác mong muốn nhận lại tiền ký quỹ. 

Mua sắm

Những mẫu trang sức hoàn hảo

(ĐTTCO) - Trang sức luôn có sức hấp dẫn khó chối từ với phái đẹp. Xin giới thiệu một vài mẫu cho bạn lựa chọn những món phụ kiện yêu thích.